Tin trong nước

Hàng loạt cột điện cao thế ở Hà Nội bị cắt trộm cáp tiếp địa

Thứ bảy, 12/8/2023 | 13:20 GMT+7
Từ tháng 4 đến nay đã xảy ra hàng chục vụ cắt trộm cáp tiếp địa hệ thống lưới điện cao thế của TP Hà Nội, số dây cáp bị cắt lên tới gần 2.000 m.

Phần vỏ dây cáp tiếp địa bị vứt ngay dưới chân cột điện cao thế. Ảnh: Nguyễn Trường

Công ty Lưới điện cao thế TP Hà Nội cho biết đơn vị đang vận hành 68 cột đấu cáp cao thế thì có tới 32 vị trí cột bị kẻ gian lấy trộm cáp tiếp địa. Đây là dây tiếp địa vỏ cáp và dây tiếp địa chống sét của hệ thống điện cao thế 110 kV.

Tại nhiều cột điện cao thế, đối tượng trộm cắp cắt dây, rút hết phần lõi đồng, vứt lại phần vỏ ngay dưới các chân cột. Công nhân điện lực sửa chữa đến đâu, kẻ gian lại cắt trộm đến đấy.

Có những cột điện cao thế ở quận Hà Đông bị mất trộm cáp tiếp địa đến 8 lần, trong khi tại cuối đường Văn Tiến Dũng ở quận Bắc Từ Liêm có cột bị cắt tới 5 lần.

Công ty Lưới điện cao thế TP Hà Nội đã áp dụng nhiều biện pháp như đặt biển cảnh báo, rào thép gai xung quanh cột, thậm chí tháo bỏ thang trèo lên cột, song không ngăn được tình trạng trộm cắp.

Thậm chí, khi đã thay thế cáp chống sét bằng thanh thép, kẻ trộm cắp vẫn trèo lên cột cắt tiếp các đoạn dây tiếp địa nối đồng hồ đếm sét.

Rào thép gai để tránh cắt trộm cáp tiếp địa. Ảnh: Nguyễn Trường

Dây tiếp địa hay dây tiếp đất dùng để nối các thiết bị trong hệ thống điện với mặt đất, có vai trò đảm bảo an toàn mạng lưới điện, tránh hư hại do các hiện tượng phóng điện, quá tải hay rò rỉ điện.

Ông Nguyễn Đức Hùng, Đội phó quản lý vận hành đường dây, Công ty Lưới điện cao thế TP Hà Nội, cho biết khi dây tiếp địa bị cắt, dòng sét đánh trên đường dây sẽ không triệt tiêu được xuống đất, gây phá hủy đầu cáp, cháy cáp, ảnh hưởng đến quản lý vận hành an toàn hệ thống điện.

Với 2.000 m dây tiếp địa đã bị cắt trộm, thiệt hại ước tính một tỷ đồng.

Công ty Lưới điện cao thế TP Hà Nội đã trình báo cơ quan chức năng để truy tìm thủ phạm.

Link gốc

 

Theo: VnExpress