Tin thế giới

Mô hình năng lượng điện tái tạo tại Kenya

Thứ tư, 15/11/2023 | 14:32 GMT+7
Trong bối cảnh chi phí năng lượng cao và nguồn điện không ổn định, một số cộng đồng và doanh nghiệp ở vùng nông thôn Kenya đang chuyển sang sử dụng thủy điện sản xuất tại địa phương. Mô hình năng lượng điện tái tạo này không chỉ giúp nguồn cung cấp điện ổn định, giúp đảm bảo sản xuất, mà còn giúp bảo vệ môi trường, hướng tới mục tiêu phát triển bền vững tại Kenya.

Nhà máy thủy điện này có tên là HydroBox Kenya, được thành lập bởi ông John Magiro, người sáng lập Magiro Hydro Electrical và HydroBox, một công ty đầu tư cổ phần của Bỉ. Nhà máy hiện cung cấp điện cho hơn 2.000 hộ gia đình ở hạt Murang, giúp đẩy nhanh chương trình điện khí hóa nông thôn của chính phủ Kenya.

Theo Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA), vào năm 2021, khoảng 600 triệu người dân châu Phi, chiếm khoảng 43% tổng dân số châu Phi, không có điện.

Mất điện là chuyện thường xuyên diễn ra tại khu vực này. Năng lượng tái tạo như điện mặt trời hay thủy điện có thể đáp ứng nhu cầu của người dân, tuy nhiên hiện nó vẫn chưa đủ để đáp ứng phần lớn nhu cầu.

HydroBox hiện là nhà máy thủy điện duy nhất ở khu vực miền trung Kenya. Nhà máy sử dụng nước được chuyển hướng từ một con sông gần đó để chạy tua-bin tạo ra điện.

Trong trường hợp hạn hán hoặc mực nước sông thấp, công ty đã lắp đặt một số tấm pin mặt trời để giúp duy trì nguồn điện. Nguồn năng lượng tái tạo này đã giúp ích rất nhiều cho những người dân ở hạt Murang.

Các chuyên gia cho rằng, một số hệ thống thủy điện lớn có thể để lại tác động tiêu cực đến môi trường, nhưng với những hệ thống nhỏ hơn, tác động đó có thể bị hạn chế.

Với việc phát triển mô hình năng lượng tái tạo này, lợi ích kinh tế nhờ việc tiếp cận năng lượng giá rẻ có thể thực sự mang lại lợi ích cho cộng đồng. Vì vậy, đây là một mô hình tốt để thực hiện và nhân rộng hơn nữa trong tương lai, tại các khu vực còn nhiều khó khăn ở Kenya.

Link gốc

 

Theo: ANTV