Tin thế giới

Mỹ: Bão tuyết hoành hành, hàng trăm nghìn người mất điện đêm Giáng sinh

Chủ nhật, 25/12/2022 | 11:15 GMT+7
Trận bão mùa Đông kéo theo những đợt tuyết rơi dày và gió lạnh ảnh hưởng đến nước Mỹ đã khiến ít nhất 17 người thiệt mạng, hơn 500.000 người rơi vào cảnh mất điện.
 
Người dân dọn tuyết trên đường phố tại Provo, Utah, Mỹ, ngày 13/12/2022. Ảnh: AFP/ TTXVN.
 
Trận bão mùa Đông kéo theo những đợt tuyết rơi dày và gió lạnh ảnh hưởng đến nước Mỹ đã khiến ít nhất 17 người thiệt mạng, hơn 500.000 người rơi vào cảnh mất điện và hàng nghìn chuyến bay bị hoãn, hủy khiến nhiều người không kịp về nhà trước đêm Giáng sinh.
 
Theo số liệu thông kê, đã có 17 người thiệt mạng do các sự cố liên quan thời tiết xấu tại 8 bang của Mỹ, khi cơn bão tuyết kéo theo những trận gió rít và nhiệt độ lạnh sâu nhấn chìm phần lớn đất nước trong ngày giá rét thứ 3 liên tiếp.
 
Thời tiết lạnh khắc nghiệt đã ảnh hưởng nghiêm trọng tới bang New York, buộc Thống đốc Kathy Hochul phải điều động lực lượng Vệ binh quốc gia tới hỗ trợ hạt Erie và thành phố chính Buffalo sau khi bão tuyết làm "tê liệt" nhiều dịch vụ khẩn cấp.
 
Người dân địa phương cho biết các tuyến đường đều tắc nghẽn khiến họ phải hạn chế ra đường, kể cả trong trường hợp cần đi thăm khám tại bệnh viện.
 
Băng tuyết bao phủ mặt đường cũng đã khiến lưu thông trên một số tuyến đường chính tại Mỹ bị gián đoạn, trong đó phải kể đến tuyến đường liên bang số 70 với nhiều đoạn chạy qua Colorado và Kansas bị phong tỏa tạm thời.
 
Trước đó, trang Flightaware.com chuyên theo dõi thông tin các chuyến bay tại Mỹ cho biết do ảnh hưởng của trận bão tuyết thuộc nhóm khắc nghiệt nhất trong nhiều thập kỷ, riêng trong ngày 24/12 đã có hơn 2.800 chuyến bay đã bị hủy và hơn 6.600 chuyến bị hoãn.
 
Trong dòng chia sẻ trên Twitter cùng ngày, Bộ trưởng Giao thông Mỹ Pete Buttigieg cho biết giai đoạn hoãn, hủy chuyến bay căng thẳng nhất đã qua, các hoạt động hàng không đang dần khôi phục và hy vọng sẽ có nhiều chuyến bay được nối lại tại nhiều sân bay trên cả nước như ở Alanta, Chicago, Denver, Detroit và New York.
 
Trong khi đó, theo trang poweroutage.us chuyên theo dõi tình hình mất điện tại Mỹ, tính đến 22h GMT ngày 24/12 (5h sáng 25/12, giờ Việt Nam), gần 530.000 khách hàng tại nước này vẫn không có điện sử dụng.
 
Một số thành phố, trong đó có những thành phố ở bang North Carolina, đã phải cắt điện luân phiên vì nhu cầu điện tăng cao, gây nguy cơ thiếu nguồn điện sưởi ấm cho các hộ gia đình.
 
Cơ quan Dịch vụ thời tiết quốc gia Mỹ tiếp tục cảnh báo về các điều kiện thời tiết khắc nghiệt, khuyến cáo người dân ở các khu vực chịu ảnh hưởng tránh ra đường.
 
Theo: BNews