Tin thế giới

Mỹ chính thức cấm bán bóng đèn sợi đốt từ ngày 1/8

Thứ bảy, 5/8/2023 | 10:52 GMT+7
Từ ngày 1/8, loại bóng đèn sợi đốt, phát nhiệt do nhà khoa học Thomas Edison phát minh vào năm 1879, sẽ bị cấm bán tại Mỹ.


Bóng đèn sợi đốt. Ảnh: nytimes.com

Đây là kết quả của một quá trình lập pháp kéo dài 16 năm.

Một đạo luật được đưa ra vào năm 2007 đã có hiệu lực trong việc cấm bán các bóng đèn sợi đốt kể từ ngày 1/8. Đạo luật này từng bị chính quyền của cựu Tổng thống Donald Trump đình chỉ, nhưng sau đó được chính quyền của Tổng thống Joe Biden điều chỉnh vào năm ngoái.

Luật trên, được Bộ Năng lượng Mỹ thông qua từ hồi tháng 4/2022, chỉ rõ rằng các bóng đèn phải tỏa ra một độ sáng tối thiểu là 45 lumen (đơn vị đo độ sáng) trong mỗi watt điện tiêu thụ. Điều kiện này đã thật sự loại bỏ các nhà sản xuất và buôn bán các bóng đèn tỏa nhiệt, vì từ trước tới nay, các bóng đèn loại này chỉ cung cấp khoảng 15 lumen trong mỗi watt điện. Ngược lại, hầu hết các bóng đèn LED có thể cung cấp ít nhất 75 lumen trong mỗi watt điện.

Tuy nhiên, theo Bộ Năng lượng, không phải tất cả các bóng đèn tỏa nhiệt đều bị cấm sản xuất và bán ra theo đạo luật trên. Một số loại bóng đèn tỏa nhiệt vẫn không bị cấm, bao gồm: Đèn tỏa nhiệt trong tủ lạnh và lò quay thịt, đèn đuổi côn trùng, đèn tia cực tím, đèn tia hồng ngoại, đèn nhà lồng cây, đèn giao thông…

Các kỹ thuật chiếu sáng mới, trong đó có đèn LED, cung cấp ánh sáng rất hiệu quả cho mọi căn nhà và vì vậy nhu cầu đèn sợi đốt không còn nhiều. Bộ Năng lượng Mỹ ước tính đạo luật cấm đèn tỏa nhiệt sẽ giúp người tiêu dùng nước này tiết kiệm mỗi năm khoảng 3 tỷ USD.

Link gốc

Theo: Tuổi trẻ Online