Tin thế giới

Nam Phi chuẩn bị các phương án tránh nguy cơ mất điện kéo dài

Thứ hai, 8/5/2023 | 11:18 GMT+7
Hồi tháng trước, chuyên gia năng lượng dự báo Nam Phi có thể sẽ đối mặt với tình trạng giảm tải cấp độ 9 vào mùa Đông này khi Eskom phải đối mặt với sự thiếu hụt 11.000MW công suất phát điện.

Công nhân kiểm tra đường dây điện tại Johannesburg (Nam Phi). (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 05/5, Hiệp hội Thông số kỹ thuật hợp lý hóa quốc gia (NRS) cho biết đang sửa đổi hướng dẫn giảm tải của Nam Phi, đưa các chi tiết cụ thể về giảm tải ngoài cấp độ 8 gần hơn với thực tế.

Bộ quy tắc mới NRS đưa ra đang được Cơ quan quản lý năng lượng quốc gia Nam Phi (Nersa) xem xét.

Trước đó, Chủ tịch NRS Vally Padayachee cho biết: “Chúng ta không thể đảm bảo rằng vào mùa Đông, chúng tôi sẽ không vượt qua cấp độ 8.” Ông nhấn mạnh các vấn đề có thể xảy ra nếu Nam Phi chuyển sang giảm tải cấp độ 9 mà không có quy định mới cụ thể để bảo vệ lưới điện quốc gia.

Việc không tuân theo quy định hoặc không quy định cụ thể có thể dẫn đến tần số lưới điện không đảm bảo 50Hz - tần số giữ cho lưới điện hoạt động. Nếu điều này xảy ra, lưới điện có thể sụp đổ và việc khởi động lại lưới điện có thể khiến Nam Phi bị mất điện trong nhiều tuần.

Hồi tháng trước, chuyên gia năng lượng Clyde Mallinson dự báo Nam Phi có thể sẽ đối mặt với tình trạng giảm tải cấp độ 9 vào mùa Đông này khi Eskom phải đối mặt với sự thiếu hụt 11.000MW công suất phát điện.

Trong khi đó, Bộ trưởng Điện lực Kgosientsho Ramokgopa cũng cho biết Eskom sẽ phải đối mặt với sự thiếu hụt từ 8.000-11.000MW trong mùa Đông này - điều này có thể có nghĩa cần giảm tải từ cấp độ 8 đến cấp độ 11.

Hiện nay, Eskom đang áp dụng bộ quy tắc thực hành với tám cấp độ giảm tải (từ cấp 1-8). Theo đó, mỗi cấp độ giảm tải cắt điện luân phiên của Eskom tương đương với giảm 1.000MW phụ tải.

Ở cấp độ 8, cư dân Nam Phi phải chịu 48 giờ cắt điện trong chu kỳ bốn ngày (96 giờ).

Link gốc

 

Theo: TTXVN