Tin thế giới

Năng lượng sạch giúp giảm khí nhà kính tại New Zealand

Thứ sáu, 19/4/2024 | 10:20 GMT+7
Một báo cáo mới vừa công bố cho thấy, việc sử dụng phổ biến năng lượng sạch đang giúp New Zealand cắt giảm mạnh khí nhà kính.

Khí thải nhà kính đang giảm mạnh do sử dụng nhiều năng lượng tái tạo. Nguồn: 123RF

Báo cáo kiểm kê khí nhà kính trong giai đoạn từ năm 1999 đến năm 2022 của New Zealand công bố mới đây cho thấy, mức thải khí CO2 tại nước này vào năm 2022 đã giảm xuống còn 78,2 triệu tấn, thấp hơn 4% so với năm 2021.

Bộ trưởng Biến đối khí hậu New Zealand Simon Watts cho biết, số liệu này cho thấy việc ngày càng sử dụng nhiều năng lượng tái tạo là chìa khóa làm giảm lượng khí thải nhà kính trong năm 2022, đưa mức khí thải nhà kính tại nước này xuống mức thấp nhất kể từ năm 1999.

Trong năm 2022, 90% lượng điện sử dụng tại nước này được sản xuất từ năng lượng tái tạo, đưa nước này trở thành một trong những quốc gia đi đầu thế giới về sự đóng góp của năng lượng tái tạo vào lưới điện.

Không chỉ dừng lại ở thành quả này, chính phủ New Zealand tiếp tục các nỗ lực để đẩy mạnh hơn nữa việc ứng dụng của các dạng năng lượng tái tạo với mục tiêu đặt ra là tăng gấp đôi các sản phẩm năng lượng tái tạo, hướng tới mục tiêu đưa mức phát thải ròng về 0 vào năm 2050. Trong quá trình này, nền kinh tế sẽ chứng kiến nhiều sự thay đổi, các quy định và luật pháp sẽ cũng sẽ phải điều chỉnh và dịch vụ công sẽ được cải thiện.

Cuối năm nay, New Zealand sẽ công bố Kế hoạch cắt giảm khí nhà kính thứ hai, trong đó sẽ đề xuất kế hoạch ngân sách cho nửa cuối của thập kỷ này nhằm giúp nước này đẩy mạnh hơn nữa quá trình chuyển đổi nền kinh tế, cải thiện việc sử dụng năng lượng để đảm bảo khí nhà kính tiếp tục được cắt giảm. Trong quá trình này, chính phủ New Zealand không thể đi một mình mà cần sự phối hợp chặt chẽ với các doanh nghiệp, cộng đồng và cả từng công dân để tìm ra cách thức hiệu quả nhằm giảm khí thải nhà kính.

Link gốc

Theo: VOV