PC Bắc Kạn xây dựng lưới điện thông minh

Thứ sáu, 6/1/2023 | 09:16 GMT+7
Nhằm từng bước hiện đại hóa lưới điện, Công ty Điện lực Bắc Kạn (PC Bắc Kạn) luôn chú trọng đầu tư lưới điện thông minh; ứng dụng khoa học công nghệ vào vận hành lưới điện bằng điều khiển xa và tự động hóa.

Bảo dưỡng Trạm biến áp.

Hiện nay, hệ thống SCADA/DMS tại Trung tâm điều khiển xa được đầu tư đảm bảo có khả năng giám sát và điều khiển từ xa lưới điện toàn tỉnh theo thời gian thực. Việc giám sát và điều khiển từ xa lưới điện gắn liền với công tác đầu tư xây dựng các thiết bị, công nghệ hiện đại đáp ứng yêu cầu kết nối theo các giao thức chuẩn quốc tế làm giảm đáng kể nhân lực, cũng như thời gian thao tác khi mất điện theo kế hoạch. Với các vụ sự cố không mong muốn xảy ra đã nhanh chóng phân đoạn, cô lập sự cố để xử lý trong thời gian nhanh nhất, nâng cao chất lượng cung cấp điện cho khách hàng sử dụng.

Trên lưới điện 22kV do PC Bắc Kạn quản lý đã và đang được đầu tư các máy cắt hợp bộ có kết nối điều khiển xa gắn trong các tủ RMU. Hiện đã có 10/15 tủ máy cắt đang được vận hành theo phương thức điều khiển xa. Năm 2022, PC Bắc Kạn tiếp tục đầu tư xây dựng mới 01 tủ RMU 22kV kèm máy cắt có chức năng điều khiển xa tạo mạch vòng trung thế lộ 474 -476, đồng thời thực hiện cài đặt, kết nối tự động hóa mạch vòng (DMS) lộ 472-474 trạm E26.1. Công trình đã thi công hoàn thành, nghiệm thu đóng điện và đưa vào vận hành nâng cao độ tin cậy cung cấp điện cho khu vực trung tâm thành phố Bắc Kạn.

Cùng với đó, PC Bắc Kạn đang áp dụng các phần mềm ứng dụng công tơ điện tử đo xa như: Glex, Hữu Hồng,… được lắp đặt sử dụng công tơ điện tử 1 pha phục vụ đo đếm điện năng. Thông tin của các khách hàng đều được thu thập tự động và tích hợp vào trang Website:https://cskh.npc.com.vn, với công nghệ này, khách hàng có thể tự chủ trong việc giám sát sản lượng điện tiêu thụ hàng giờ của mình, truy vấn thông tin lịch sử và các kỳ hóa đơn gần nhất, tìm kiếm thông tin theo nhiều tiêu chí như, tên, địa chỉ, mã khách hàng, mã cột điện... Đồng thời, công nghệ này còn có khả năng tự động đưa ra cảnh báo cho khách hàng khi sản lượng điện tiêu thụ tăng đột biến trong ngày.

Việc đầu tư xây dựng lưới điện với các thiết bị, công nghệ hiện đại góp phần đáp ứng yêu cầu xây dựng lưới điện thông minh mà Tổng công ty Điện lực miền Bắc, Tập đoàn Điện lực Việt Nam hướng tới. Trong năm 2023 và các năm tiếp theo, PC Bắc Kạn tiếp tục chú trọng đầu tư các thiết bị, công nghệ mới nhằm hoàn thiện và hiện đại hóa hệ thống lưới điện do đơn vị quản lý, nâng cao hơn nữa độ tin cậy cung cấp điện của đơn vị.

Link gốc

 

Theo: Báo Bắc Kạn