Thực hành tiết kiệm, chống lãng phí

PC Lạng Sơn vận dụng tư tưởng Hồ Chí Minh về thực hành tiết kiệm, chống lãng phí trong mọi mặt hoạt động

Thứ hai, 26/6/2023 | 15:20 GMT+7
Thấm nhuần gương sáng của Bác về lối sống giản dị, thực hành tiết kiệm và chống lãng phí trong suốt cuộc đời, trong suốt những năm qua, tư tưởng của Người về “thực hành tiết kiệm, chống lãng phí” luôn được tập thể cán bộ, công nhân viên, người lao động (CBCNV-NLĐ) của Công ty Điện lực (PC) Lạng Sơn thực hành, kế thừa và vận dụng hiệu quả trong mọi mặt hoạt động của Công ty.


Tổ chức họp trực tuyến để tiết giảm chi phí.

Hiểu cho đúng về thực hành tiết kiệm, chống lãng phí

Theo tư tưởng Hồ Chí Minh, tiết kiệm là “không xa xỉ, không hoang phí, không bừa bãi”. Tiết kiệm không phải là bủn xỉn, không phải là “xem đồng tiền to bằng cái nống”, “gặp việc đáng làm cũng không làm, đáng tiêu cũng không tiêu”. Theo Người: “Tất cả mọi người đều phải tiết kiệm. Trước nhất là các cơ quan, các bộ đội, các xí nghiệp”, bởi “nếu ta khéo tiết kiệm sức người, sức của và thời giờ, thì với sức lao động, tiền tài của nước ta có thể tăng gia sản xuất gấp bội mà lực lượng của ta về mọi mặt cùng tăng gấp bội. Đó là một sự thực chắc chắn, chứ không phải lý luận cao xa. Kinh nghiệm của các nước bạn đã tỏ rõ như vậy”.

Đi đôi với thực hành tiết kiệm là chống lãng phí, xa xỉ và Chủ tịch Hồ Chí Minh đã chỉ rõ tác hại của nạn lãng phí, đó là: “Tham ô có hại, nhưng lãng phí có khi còn hại hơn nhiều, nó tai hại hơn tham ô vì lãng phí rất phổ biến...”. Chủ tịch Hồ Chí Minh nhiều lần nhấn mạnh: Lãng phí không phải chỉ là tiêu tốn tiền của, mồ hôi nước mắt của nhân dân, mà nguy hiểm hơn là tham ô, lãng phí và quan liêu là thứ “giặc nội xâm” nguy hiểm, làm tha hóa, suy thoái đạo đức cách mạng, phá hoại tinh thần trong sạch, ý chí vượt khó của cán bộ, đảng viên, là nguy cơ đe dọa trực tiếp đến an nguy quốc gia và sự tồn vong của chế độ.

Vận dụng tư tưởng của Người về thực hành tiết kiệm, chống lãng phí

Trong suốt những năm qua, được sự chỉ đạo xuyên suốt, thường xuyên của lãnh đạo tập đoàn, lãnh đạo Tổng công ty Điện lực miền Bắc, từ Ban Giám đốc PC Lạng Sơn xuống tới các phòng/ban, Điện lực trực thuộc đều quán triệt đẩy mạnh học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh. Việc học tập Bác được tập thể CBCNV-NLĐ trong toàn Công ty vận dụng xuyên suốt, trong đó nổi bật là việc thực hành tiết kiệm, chống lãng phí trong mọi mặt hoạt động. Điều này càng thêm ý nghĩa và có sức lan tỏa mạnh mẽ khi Tập đoàn Điện lực Việt Nam quyết định lựa chọn nội dung này làm chủ đề năm 2023.


Ưu tiên dùng ánh sáng tự nhiên trong quá trình làm việc.

Tại PC Lạng Sơn, mỗi CBCNV đều nâng cao tinh thần thực hành tiết kiệm, chống lãng phí không chỉ trong công việc thường nhật mà còn ở ngay cả trong những thói quen sinh hoạt hàng ngày. Cụ thể, đối với CBCNV Văn phòng, mỗi người đều đã hình thành thói quen thực hành tiết kiệm, chống lãng phí bằng cách tắt đèn khi đi ra khỏi phòng làm việc; Ưu tiên dùng ánh sáng tự nhiên thay cho đèn điện; Tắt nguồn điện máy tính, máy in, photocopy…, cùng các thiết bị tiêu thụ điện khác khi hết giờ làm việc. Bên cạnh đó, PC Lạng Sơn còn tận dụng gió trời để thay thế cho việc sử dụng điều hòa trong điều kiện thời tiết bình thường. Trong trường hợp thời tiết nắng nóng phải sử dụng điều hòa nhiệt độ, toàn Công ty áp dụng việc bật máy lạnh sau 01 tiếng đầu làm việc và tắt máy trước 01 tiếng kết thúc giờ làm việc. Đồng thời, cài đặt nhiệt độ từ 27 độ C trở lên và đóng kín cửa phòng khi sử dụng điều hòa…

Chị Võ Thị Tố Như – Chuyên viên phòng Tổ chức & Nhân sự PC Lạng Sơn chia sẻ: Thấm nhuần tư tưởng của Bác về “thực hành tiết kiệm, chống lãng phí”, trong công việc hàng ngày, mỗi CBCNV trong Công ty đều nhắc nhở nhau chủ động thực hành tiết kiệm, chống lãng phí để trở thành thói quen thường nhật. Bản thân tôi mỗi khi in tài liệu sẽ in trên 2 mặt giấy, giúp tiết kiệm 50% lượng giấy tiêu thụ theo cách thông thường. Đặc biệt, trước khi in văn bản, tôi phải kiểm tra cẩn thận thể thức, nội dung, lỗi chính tả để hạn chế số lượng trang in hỏng. Đối với giấy hỏng, tôi tận dụng các mặt giấy còn trống để nháp hoặc cắt thành khổ nhỏ làm sổ ghi chép”.

Đối với các Phòng/ban, Điện lực trực thuộc Công ty, lãnh đạo Đơn vị chủ động triển khai lập kế hoạch làm việc tuần/tháng một cách cụ thể, chi tiết để từ đó có sự bố trí nhân lực, sử dụng vật tư và sắp xếp công việc hợp lý nhất. Qua đó, đảm bảo vừa tiết kiệm vật tư, sức lao động, thời gian lao động nhưng vẫn đạt được hiệu quả trong công việc cao nhất. Ngoài ra, các đơn vị còn tính toán việc sử dụng xe ô tô kết hợp với nhiều công việc để cùng làm trong một chuyến đi công tác để tiết kiệm chi phí nhiên liệu….

Tăng cường “Thực hành tiết kiệm, chống lãng phí” để tạo ra những điểm sáng mới

Ông Nguyễn Tuấn Anh - Phó Giám đốc PC Lạng Sơn cho biết: “Thấm nhuần sâu sắc tư tưởng của Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại, đồng thời đứng trước những khó khăn mà EVN đang gặp phải, Công ty đã chủ động xây dựng kế hoạch triển khai nhiệm vụ sản xuất kinh doanh năm 2023 gắn với nhiệm vụ thực hành tiết kiệm, chống lãng phí. Đặc biệt, PC Lạng Sơn coi đây là nhiệm vụ trọng tâm, thực hành xuyên suốt trong toàn đơn vị. Theo đó, từ đầu năm đến nay, toàn Công ty đã tập trung thực hành tiết kiệm, chống lãng phí trên tất cả các lĩnh vực, trong đó, nổi bật là bám sát thực hiện 05 lĩnh vực trọng tâm mà EVN đề nghị đẩy mạnh thực hành tiết kiệm, chống lãng phí gồm: Sản xuất kinh doanh; Đầu tư xây dựng; Quản lý, sử dụng tài sản; Quản lý; Quản lý, sử dụng lao động và thời gian lao động”.

Cùng với đó, Công ty còn đẩy nhanh quá trình chuyển đổi số, như: Số hóa dữ liệu, số hóa quy trình nghiệp vụ; Đẩy mạnh tương tác công việc trên không gian số; Tăng cường họp trực tuyến; Đề ra các chỉ tiêu về thực hành tiết kiệm, kiểm kê, quản lý chặt chẽ và sử dụng hiệu quả tài sản, phương tiện, thiết bị làm việc hiện có; Thực hành nghiêm pháp luật về phòng chống tham nhũng… Mặt khác, PC Lạng Sơn còn thường xuyên đổi mới nội dung, hình thức, phương pháp tổ chức các phong trào thi đua theo hướng thiết thực, đảm bảo trọng tâm, hiệu quả, bám sát nhiệm vụ chính trị được giao.

Bồi huấn công tác truyền thông nội bộ.

Hiện nay, toàn Công ty đã và đang triển khai mạnh mẽ các giải pháp kỹ thuật và quản lý để giảm tổn thất điện năng, trong đó tập trung nhiều giải pháp đảm bảo giảm thiểu sự cố lưới điện trung – hạ áp; Thực hiện mua sắm các vật tư thiết bị cần thiết, đúng mục đích, phục vụ hiệu quả cho công tác sản xuất; Tiếp tục tập trung đào tạo, phát triển nguồn nhân lực nhằm xây dựng đội ngũ cán bộ công nhân viên chất lượng cao, mang trong mình khát vọng đổi mới, áp dụng thành thạo công nghệ, đồng thời chủ động cải tiến quy trình nội bộ để tiết kiệm thời gian, nâng cao hiệu quả, cũng như năng suất công việc.

Riêng về “thực hành tiết kiệm, chống lãng phí trong quản lý, sử dụng tài sản”, PC Lạng Sơn đã thực hiện giao cho các đơn vị quản lý, sử dụng tài sản đảm bảo đúng mục đích, có hiệu quả. Đặc biệt là sử dụng các phương tiện đi lại, thiết bị làm việc và phương tiện thông tin, liên lạc đúng quy định; Thực hiện tiết kiệm triệt để, sử dụng hiệu quả các khoản chi tiêu nội bộ như: Hội nghị, hội thảo, tiếp khách, sử dụng xăng xe, điện, nước, văn phòng phẩm, mua sắm hàng hóa; Tăng cường công tác kiểm tra nội bộ để phát hiện kịp thời các hành vi gây lãng phí đối với tài sản chung.

Có thể thấy rằng, thông qua những việc làm thiết thực trong suốt thời gian qua, kết hợp cùng với việc đẩy mạnh công tác tuyên truyền, học tập và làm theo lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh, tập thể CBCNV-NLĐ PC Lạng Sơn đã thành công trong việc xây dựng thói quen tốt trong “thực hành tiết kiệm, chống lãng phí”. Điều này trở thành nét văn hóa đẹp của Công ty Điện Lạng Sơn, từ đó góp phần hoàn thành thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ được giao năm 2023 và lan tỏa mạnh mẽ hình ảnh người thợ điện Xứ Lạng thân thiện, chuyên nghiệp và trách nhiệm trong lòng cộng đồng.

Link gốc

Theo: CN&TD