Đầu tư xây dựng

PC Yên Bái đẩy mạnh đầu tư hạ tầng lưới điện nhằm đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội địa phương

Thứ bảy, 28/1/2023 | 16:28 GMT+7
Xác định phát triển hệ thống lưới điện là một trong những động lực quan trọng thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương, nên song song với bảo dưỡng lưới điện, ngăn ngừa sự cố, thời gian qua, Công ty Điện lực (PC) Yên Bái còn thực hiện tốt công tác đầu tư, nâng cấp, củng cố lưới điện, đảm bảo vận hành lưới điện an toàn, ổn định.

Công nhân PC Yên Bái kiểm tra thông số vận hành của TBA tại phường Đồng Tâm, thành phố Yên Bái.

Hiện nay, PC Yên Bái đang quản lý và vận hành 270 km đường dây 110 kV; trên 2.656 km đường dây hạ thế; 2.297 km đường dây trung thế; 1.507 TBA phân phối điện… để phục vụ cung cấp điện cho 245.343 khách hàng. Trong những năm qua, nhằm thực hiện mục tiêu đảm bảo điện phục vụ phát triển kinh tế - xã hội, sản xuất, sinh hoạt của người dân, hàng năm, Công ty đều tập trung bố trí các nguồn vốn phục vụ cho công tác đầu tư cải tạo nâng cấp lưới điện và các TBA. Nhờ đó, ngành Điện không chỉ đáp ứng đủ nguồn điện với chất lượng ngày càng cao của các khu, cụm công nghiệp – nơi có nhiều nhà máy công suất sử dụng điện lớn đang hoạt động mà còn đáp ứng nhu cầu sinh hoạt và sản xuất của nhân dân.

Đơn cử như chỉ tính riêng trong năm 2022, PC Yên Bái đã thực hiện 10 danh mục công trình với tổng vốn đầu tư hơn 106 tỷ đồng. Trong đó, bao gồm các công trình chống quá tải lưới điện và cải tạo lưới điện tại các xã, phường trên địa bàn như: Xây dựng 56 km đường dây trung thế, xây dựng và cải tạo 114 km đường dây hạ thế, xây dựng mới 66 TBA. Đối với công tác sửa chữa lớn, Công ty đã thực hiện 41 hạng mục công trình sửa chữa với tổng mức đầu tư hơn 32,4 tỷ đồng; trong đó, có 11 hạng mục công trình lưới điện 110kV, 30 hạng mục công trình lưới điện trung hạ áp.

Bên cạnh việc đầu tư xây dựng, nâng cấp hệ thống lưới điện, để nâng cao mức độ hài lòng của khách hàng, PC Yên Bái cũng tăng cường kiểm tra định kỳ lưới điện, các TBA, các lộ hạ áp, theo dõi những TBA có nguy cơ quá tải, vệ sinh bảo dưỡng, kiểm tra các thiết bị điện. Đồng thời, Công ty còn chú trọng nâng cao chất lượng dịch vụ, đơn giản hóa các thủ tục cấp điện mới, rút ngắn thời gian tiếp cận điện năng, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong cải tiến hoạt động chăm sóc khách hàng.

Chia sẻ với phóng viên, ông Nguyễn Thanh Hà - Phó Giám đốc PC Yên Bái khẳng định: "Các dự án, công trình điện được đầu tư tại các địa phương trên địa bàn tỉnh khi đưa vào sử dụng đã góp phần nâng cao độ tin cậy cung cấp điện, giảm tổn thất điện năng và bảo đảm cung cấp điện an toàn, ổn định cho các đơn vị, doanh nghiệp và người dân trên địa bàn; Cùng với đó, chất lượng phục vụ khách hàng được nâng cao. Trong năm 2023 này, PC Yên Bái sẽ tiếp tục thực hiện đầu tư 06 danh mục công trình tại thành phố Yên Bái, các huyện: Yên Bình, Lục Yên, Văn Chấn và thị xã Nghĩa Lộ với tổng mức đầu tư trên 58 tỷ đồng. Riêng trong công tác sửa chữa lớn, ngành Điện sẽ thực hiện 22 hạng mục công trình, trong đó, có 02 hạng mục lưới điện 110 kV và 20 hạng mục lưới điện trung hạ áp với giá trị 17,7 tỷ đồng”.

Là một trong những địa phương được hưởng lợi từ việc ngành Điện Yên Bái đẩy mạnh đầu tư hạ tầng lưới điện, năm 2022 vừa qua, người dân xã Minh Xuân cũng như nhiều bà con đang sinh sống tại các xã khác trên địa bàn huyện Lục Yên rất phấn khởi bởi PC Yên Bái đã hoàn thành xây dựng 11 trạm biến áp (TBA) mới; cải tạo và kéo mới 32 km đường dây hạ thế. Ngoài ra, ngành Điện lực còn cải tạo, sửa chữa lớn 06 hạng mục khác với tổng mức đầu tư 5,4 tỷ đồng.

Ông Phạm Ngọc Thương (thôn Trần Phú, xã Minh Xuân) cho biết: "Khi ngành điện đầu tư xây dựng các TBA mới, chất lượng điện năng cũng từ đó mà ổn định hơn. Do vậy, chúng tôi yên tâm mua sắm thêm nhiều vật dụng phục vụ sinh hoạt hàng ngày như: tivi, tủ lạnh, máy giặt, máy cấp đông và máy móc phục vụ sản xuất, kinh doanh của gia đình, chất lượng đời sống sinh hoạt cũng như sản xuất được nâng lên, bà con ai cũng rất phấn khởi”.

Có thể khẳng định, việc thường xuyên đầu tư cải tạo, nâng cấp hệ thống lưới điện trên địa bàn tỉnh thời gian qua của PC Yên Bái đã góp phần quan trọng trong việc nâng cao chất lượng cung ứng điện, tăng sản lượng điện thương phẩm, giữ vững an ninh năng lượng và thúc đẩy phát triển kinh tế, xã hội trên địa bàn tỉnh.

Link gốc

Theo: CN&TD