PC Yên Bái tăng cường kiểm soát tình hình sử dụng điện sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024

Thứ tư, 21/2/2024 | 08:14 GMT+7
Trong những ngày Tết Nguyên đán 2024, việc lắp đặt các thiết bị chiếu sáng, trang trí nhà cửa…, kết hợp với nhu cầu sử dụng bình nóng lạnh cũng như các thiết bị điện sinh hoạt của khách hàng tăng lên, đồng nghĩa sản lượng điện tiêu thụ của nhiều hộ gia đình trên địa bàn tỉnh Yên Bái tăng cao hơn so với tháng liền kề trước đó.

PC Yên Bái tích cực tuyên truyền, giải thích với khách hàng sử dụng điện.

Đây là một trong những nguyên nhân dẫn đến ý kiến thắc mắc về sản lượng điện tiêu thụ của các gia đình sau kỳ nghỉ Tết. 

Sớm lường trước được tình huống này và để hạn chế tối đa tình trạng hóa đơn tiền điện tăng cao trong dịp Tết Nguyên đán, Công ty Điện lực Yên Bái (PC Yên Bái) đã tập trung thực hiện nhiều giải pháp đồng bộ trong công tác ghi chỉ số công tơ và phát hành hóa đơn tiền điện. Đồng thời, đơn vị còn tăng cường kiểm tra chỉ số công tơ đối với các khách hàng có sản lượng điện tăng, giảm đột biến trên 30% so với tháng liền kề; Cập nhập theo dõi và trả lời mọi thắc mắc của khách hàng về hóa đơn tiền điện, cũng như tăng cường công tác tuyên truyền về nhận biết nguyên nhân và thực trạng để có sự điều tiết hợp lý, khoa học, nhằm hạn chế tình trạng hóa đơn tiền điện tăng cao của tháng tiếp theo.

Ngay sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán cũng là thời điểm gần thanh toán tiền điện, chị Kiều Thị Bình (tổ 1, phường Minh Tân, TP Yên Bái) vui vẻ chia sẻ những suy nghĩ: Gia đình tôi đã thường xuyên xem sản lượng điện sử dụng trong những ngày Tết trên App CSKH nhằm kiểm soát sản lượng điện tiêu thụ. Tuy nhiên, theo cảm quan, tôi dự liệu sản lượng điện tháng này của nhà tôi sẽ tăng hơn vì các cháu nội, ngoại về ăn Tết cùng gia đình, vì vậy hoá đơn tiền điện gia đình tôi phải đóng có thể tăng hơn so với tháng trước đó tầm 20 - 25%. Tôi nghĩ điều này là hoàn toàn phù hợp khi gia đình sử dụng một số thiết bị điện trong nhà gần như hết công suất…

Ông Hà Minh Nam - Phó Giám đốc Điện lực thành phố Yên Bái cho biết, qua  theo dõi hàng năm thì sản lượng điện tiêu dùng trong dịp Tết thường tăng lên vì khách hàng sử dụng nhiều thiết bị điện để phục vụ sinh hoạt, vui chơi và giải trí. Do đó, Điện lực đã chủ động trong việc theo dõi sản lượng điện theo chu kỳ ghi chỉ số công tơ trong dịp này nhằm chủ động giải thích nếu có ý kiến phản ánh của khách hàng về số tiền thanh toán tăng cao trong tháng Tết. Bên cạnh đó, Điện lực thành phố cũng còn kịp thời hỗ trợ khách hàng, hướng dẫn các phương pháp sử dụng điện tiết kiệm và hiệu quả; Không dùng các thiết bị điện cùng một lúc trong giờ cao điểm, bởi nếu có quá nhiều các thiết bị đưa vào sử dụng cùng lúc sẽ dẫn đến quá tải cục bộ. Mặt khác, do đang áp dụng giá điện theo khung bậc thang nên việc sử dụng điện tiết kiệm sẽ giúp khách hàng tiết giảm được lượng tiền điện phải thanh toán đáng kể.

Song song với các giải pháp quản lý công tác ghi chỉ số và phát hành hóa đơn tiền điện, thời gian qua, PC Yên Bái còn đẩy mạnh công tác tuyên truyền đến người dân một số nội dung như: Hạn chế sử dụng đồng thời các thiết bị điện vào giờ cao điểm; Chủ động kiểm tra hệ thống điện từ sau công tơ đến các thiết bị tiêu thụ điện trong gia đình để kịp thời phát hiện và xử lý hoặc thay thế dây dẫn sau công tơ, các thiết bị điện không đảm bảo vận hành; Thực hiện thay thế dây dẫn, các thiết bị bảo vệ trong gia đình (cầu dao, cầu chì, aptomat) phù hợp với phụ tải để tránh quá tải và gây cháy nổ… Mặt khác, nhằm tránh hiện tượng phải thanh toán tiền điện nhiều hơn do sử dụng điện lãng phí, PC Yên Bái đã đưa ra khuyến cáo tới khách hàng trước thềm Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024 trên các phương tiện thông tin đại chúng như: Báo Yên Bái, Cổng thông tin điện tử tỉnh Yên Bái, trên ứng dụng congdanso.yenbai.gov.vn về việc sử dụng điện an toàn - tiết kiệm và hiệu quả.

Có thể khẳng định rằng, thông qua những giải pháp đồng bộ trong công tác kinh doanh, dịch vụ khách hàng, PC Yên Bái đã và đang góp phần nâng cao ý thức trong việc sử dụng điện an toàn, tiết kiệm, hiệu quả, đồng thời nâng cao độ hài lòng của khách hàng trên địa bàn tỉnh.

Mai Ngọc Lương