Đôi dòng tâm sự của những người thợ điện trong ngày Xuân

Thứ sáu, 9/2/2024 | 15:57 GMT+7
Những người thợ điện lại mang trên mình một trọng trách đó là đón xuân trong tâm thế “Vui Tết nhưng không quên nhiệm vụ” đảm bảo cung cấp điện an toàn, ổn định cho nhân dân đón Tết vui tươi, đầm ấm. Đây chính là nét đẹp riêng của những người công nhân ngành Điện.

Công nhân Tổ trực vận hành Điện lực thành phố Hạ Long đang trực ngày Tết nguyên đán Giáp Thìn 2024.

Mùa xuân - mùa của sự sinh sôi, đem tới sức sống mới cho vạn vật và con người cũng không nằm ngoài lẽ tự nhiên ấy. Trong mỗi chúng ta đều khao khát và cảm nhận được những giây phút bình yên, sum họp dưới mái ấm gia đình, cùng được ngắm những cánh hoa đào tươi thắm, nét đẹp thanh tao của hoa mai và bắt gặp những gương mặt rạng rỡ.

Anh Phạm Gia Phả - Đội trưởng Đội Quản lý tổng hợp Điện lực Vân Đồn chia sẻ: “Tôi đã gắn bó với dòng điện sáng trên đảo Cô Tô từ tháng 10/2013 đúng từ ngày đảo Cô Tô có điện lưới quốc gia. Và đây cũng là cái Tết thứ 10 tôi đảm nhận nhiệm vụ trực vận hành đảm bảo cung cấp điện cho nhân dân huyện đảo Cô Tô vui Tết, đón Xuân. Với tinh thần luôn nỗ lực đảm bảo cung cấp điện an toàn, liên tục và tin cậy phục vụ nhân dân trên đảo, tôi cùng các đồng nghiệp thường xuyên kiểm tra đường dây và trạm biến áp, ứng trực 24/24h, đồng thời chuẩn bị các phương án khi có sự cố xảy ra để khắc phục một cách nhanh nhất. Nghề điện của chúng tôi là một nghề đặc thù, nhưng những người thợ điện trên đảo thì còn đặc biệt hơn với những khó khăn, vất vả khi xảy ra sự cố, trong đó đặc biệt vào là những ngày mưa bão”. 

Thợ điện bên hoa Đào khoe sắc đón Xuân.

"Còn nhớ một kỷ niệm mà tôi có lẽ sẽ không bao giờ quên, đó là vào đêm giao thừa Xuân Kỷ Hợi năm 2019, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã gặp gỡ, thăm hỏi động viên cán bộ công nhân viên, người lao động Điên lực Vân Đồn khu vực huyện Cô Tô qua cầu truyền hình trực tiếp VTV. Sự kiện đó là niềm vinh dự đối với CBCNV Điện lực Vân Đồn khu vực Cô Tô nói riêng, Công ty Điện lực Quảng Ninh nói chung. Đối với người công nhân như chúng tôi, đó là sự động viên, niềm tự hào rất lớn. Tất cả điều đó đã tạo động lực cho những người thợ điện càng thêm yêu nghề, gắn bó và đam mê với nghề, đồng thời tiếp tục giữ vững tinh thần nỗ lực đảm bảo cung cấp điện an toàn, liên tục phục vụ nhân dân. Chúng tôi coi đó là niềm hạnh phúc vô bờ bến” - anh Phạm Gia Phả cho biết thêm.

Công nhân Tổ trực vận hành trong công tác chuẩn bị đón Năm mới Giáp Thìn 2024.

Tại nơi biên cương phía Đông Bắc của Tổ quốc, thay mặt những người công nhân giữ cho dòng điện sáng, anh Cao Văn Giang - Tổ trực vận hành Điện lực TP Móng Cái chia sẻ: “Tôi luôn mong muốn có một cái Tết trọn vẹn, đầm ấm bên gia đình, nhưng với tinh thần trách nhiệm trong công việc nên tôi đã lựa chọn nhiệm vụ ứng trực đảm bảo cung ứng điện dịp Tết. Khác với phần đông của những công việc khác, đối với người thợ điện, ngày Tết lại là những ngày làm việc bận rộn, căng thẳng hơn ngày thường, đặc biệt là vào thời điểm giao thừa. Bởi lúc này nhu cầu sử dụng điện của người dân tăng cao nên tôi và các đồng nghiệp càng phải chú trọng, tập trung cao độ hơn bao giờ hết. Riêng với anh em thợ điện chúng tôi cũng hồi hộp đếm từng phút từng giây trôi qua, đếm để rồi vui mừng khi lưới điện không xảy ra sự cố, phấn khởi khi ngoài kia đèn đường vẫn sáng, nhà nhà vẫn ngập tràn trong ánh điện. Dù không được cùng người thân đón giao thừa nhưng chúng tôi vẫn được đơn vị chuẩn bị đầy đủ bánh kẹo, trái cây, đào, quất và có cả bánh chưng để anh em trong ca trực cùng vui đón giao thừa tại điểm trực. Với chúng tôi, hạnh phúc nào bằng khi “phía sau những khoảng lặng của công việc là những cái bắt tay nồng ấm lúc giao ca, là nụ cười động viên hay cái vỗ vai thân mật dành cho nhau sau mỗi lần hoàn thành nhiệm vụ”.

Công nhân Phạm Gia Phả - Đội trưởng Đội quản lý tổng hợp Điện lực Vân Đồn kiểm tra hệ thống điện tại Khu lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh trên đảo Cô Tô nơi UBND huyện Cô Tô tổ chức đón giao thừa tối ngày 09/02/2024 (tức ngày 30 Tết Giáp Thìn).

Trở về thành phố Hạ Long - Trung tâm văn hóa chính trị của tỉnh Quảng Ninh,  anh Nguyễn Xuân Chiến – Công nhân Tổ trực vận hành Điện lực TP Hạ Long chia sẻ: “Nghề trực vận hành khác hẳn với nghề quản lý vận hành đường dây, thực tế công nhân trực vận hành có nhiều thời điểm phải xử lý nhiều công việc cùng một lúc, vừa làm nhiệm vụ duy trì vận hành lưới điện, vừa phải thực hiện các thao tác tách thiết bị để công nhân ngoài hiện trường thực hiện các công việc trên lưới. Trực vận hành không chỉ đòi hỏi xử lý tình huống nhanh mà các thao tác phải chính xác. Do đó, các công nhân trực vận hành luôn phải chịu nhiều áp lực, căng thẳng để tư duy xử lý công việc. Nghề trực vận hành có thể không nguy hiểm đến tính mạng nhưng lại có vai trò vô cùng quan trọng trong điều hành, vận hành hệ thống điện. Bởi lẽ chỉ một sơ suất nhỏ, một thao tác không đúng trong khi làm việc thì ngay lập tức sẽ ảnh hưởng đến việc cung cấp điện cho khách hàng. Thậm chí ảnh hưởng đến tính mạng của đồng nghiệp và người dân nên ai cũng phải cẩn trọng. Đặc biệt, trong những ngày Tết, người trực vận hành luôn mong muốn cho việc cung ứng điện được đảm bảo thông suốt, liên tục để nhân dân đón Tết đoàn viên, đầm ấm, sum vầy”. 

Một mùa Xuân đang về trên khắp các nẻo đường, với sắc Xuân khoe thắm đón chào một năm mới với nhiều thắng lợi mới. Trong sắc xuân đẹp đẽ đó đang có bóng hình áo cam của những người thợ điện ngày đêm ứng trực, kiểm tra hệ thống đường dây lưới điện để giữ gìn cho dòng điện sáng phục vụ nhân dân đón một mùa Xuân mới với thật nhiều niềm vui tươi, đầm ấm và hạnh phúc. Kính chúc những người “lính điện” một năm mới hạnh phúc và thành công rực rỡ…

Ngọc Lan