Thầm lặng mang ánh sáng điện tới mọi nhà

Thứ bảy, 10/2/2024 | 19:44 GMT+7
Trong không khí rộn ràng của những ngày Tết đến Xuân về, nhiều người thợ điện Thủ đô vẫn âm thầm, lặng lẽ "canh" cho dòng điện Thủ đô luôn được vận hành an toàn, liên tục, ổn định.

Họ đang mang trong mình sứ mệnh "thắp sáng niềm tin" đến từng nhà.

Thủ đô là địa bàn trọng điểm đảm bảo điện trong mọi tình huống. Trong những ngày Tết Nguyên đán Giáp Thìn có nhiều hoạt động chính trị, kinh tế, xã hội, văn hóa thể thao… của đất nước diễn ra tại Hà Nội. Do vậy, việc đảm bảo dòng điện  an toàn liên tục, là công việc được các cấp ngành liên quan đặc biệt trú trọng.

Theo ông Nguyễn Anh Dũng, Phó Tổng Giám đốc Tổng công ty Điện lực thành phố Hà Nội (EVNHANOI) để chuẩn bị cho các tình huống xấu xảy ra, EVNHANOI đã lập phương án bảo đảm điện; trong đó, các vị trí trọng điểm diễn ra các sự kiện quan trọng và khu vui chơi giải trí đều được cấp điện từ 2 nguồn trung áp và được cấp từ 2 trạm biến áp 110kV.

Tại những vị trí này, trung tâm cũng chuẩn bị các phương án để sẵn sàng chuyển nguồn khi có sự cố xảy ra trên lưới nhằm bảo đảm điện Tết an toàn, ổn định, liên tục và chất lượng". Đặc biệt, trong dịp Tết nguyên đán 2024, EVNHANOI tổ chức gần 9.000 ca trực đảm bảo điện với mục tiêu đảm bảo cấp điện an toàn, liên tục và đảm bảo chất lượng điện năng cho toàn địa bàn Thủ đô Hà Nội.

Tại Công ty Lưới điện cao Thế thành phố Hà Nội, trong những ngày Tết luôn có các bộ phận ứng trực đảm bảo điện. Trong số đó, anh Vũ Đức Tình là một trong những người có 24 liên tục không đón giao thừa tại nhà.

Bên ca trực, anh Tình tâm sự, anh vào làm ngành điện được 24 năm, và ngay trong năm làm việc đầu tiên anh cũng thuộc diện "không ngoại lệ trực Tết". Từ đó, đến nay năm nào anh Tính cũng giao thừa tại cơ quan.

"Không lẽ riêng mình yên ấm nhưng đành gác lại niềm vui riêng để làm nhiệm vụ mang ánh sáng điện đến cho mọi người, mọi nhà", anh Tình nói và chia sẻ thêm, Giao thừa là thời khắc thiêng liêng, ý nghĩa với mọi người, ai cũng hồi hộp đón chờ giây phút chuyển giao của năm cũ và năm mới. Riêng với anh em thợ điện cũng hồi hộp đếm từng phút từng giây trôi qua, để rồi vui mừng khi lưới điện vận hành an toàn không xảy ra bất thường, phấn khởi khi ngoài kia đèn đường vẫn sáng, nhà nhà vẫn ngập tràn trong ánh điện.
Trong đêm 30 tại khu vực hồ Hoàn Kiếm có diễn ra hoạt động bắn pháo hoa mừng năm mới, được truyền hình trực tiếp cùng nhiều chương trình văn hóa trọng điểm của thành phố nên công tác đảm bảo điện càng trở nên nghiêm cẩn hơn.

Có mặt tại khu vực hồ Hoàn Kiếm trực đảm bảo điện đêm Giao thừa, anh Trần Trung Kiên, công nhân Công ty Điện lực Hoàn Kiếm cho biết, trong ca trực các anh đã tuần canh bằng máy dò áp và kiểm tra kỹ các điểm hộp nối, thường xuyên giám sát các công trình thi công quanh hồ Hoàn Kiếm nhằm bảo đảm an toàn cho hệ thống cáp ngầm, đầy đủ nguồn cấp điện vào đêm Giao thừa và những ngày Tết.

Theo anh Kiên, trong các ca trực đều là thời điểm nhạy cảm, quan trọng và rất áp lực nên lãnh đạo Công ty Điện lực Hoàn Kiếm quán triệt tuyệt đối người trực không được sử dụng rượu bia, chất kích thích. Các nhiệm vụ đều được giao cụ thể, trên tinh thần rõ người rõ việc, với mục đích cao nhất là đảm bảo an toàn tuyệt đối cho khu vực hồ và vùng phụ cận trong đêm Giao thừa và các ngày Tết sau đó.

Cũng tại một "mặt trận" khác trong công tác đảm bảo điện Tết Nguyên đán, chị Hoàng Thị Hương, Điều độ viên kiêm Trưởng kíp Trung tâm điều khiển thuộc Trung tâm Điều độ Hệ thống điện tất bật với công việc tại đơn vị. Chị cho biết: "Các trạm biến áp trên địa bàn thành phố Hà Nội đã đạt tiêu chí không người trực. Việc theo dõi bất thường có nguy cơ gây sự cố lưới điện, cảnh báo đầy tải, quá tải, lệch điện áp… nhằm đưa ra các giải pháp xử lý, đều được thực hiện tại Trung tâm điều khiển từ xa. Chính vì vậy, để đảm bảo lưới điện luôn vận hành thông suốt, đặc biệt là trong dịp lễ, Tết trách nhiệm của đơn vị chị rất nặng nề".

Tuy nhiên, hạnh phúc nào bằng khi "phía sau những khoảng lặng của công việc là những cái bắt tay nồng ấm lúc giao ca, là những món quà của lãnh đạo Tổng công ty đến thăm động viên anh em trong ca trực nên ấm áp như ở nhà vậy", chị Hương bộc bạch.

Chị Yến thấy rất tự hào vì được là thành viên thực hiện nhiệm vụ đảm bảo dòng điện để mỗi gia đình đón tết được trọn vẹn, vui vẻ và đầm ấm.

Đến Trung tâm chăm sóc khách hàng trong những ngày Tết cận kề, phóng viên được chứng kiến câu chuyện của gia đình chị Trưởng ca Nguyễn Thị Hải Yến, mới thấy những đóng góp thầm lặng của những thợ điện Thủ đô. Do đặc thù công việc nên chị đi làm theo ca kíp, chưa năm nào có được một cái Tết trọn vẹn cùng gia đình.

"Tôi phải thu xếp để gửi con nhỏ cho ông bà vào dịp lễ, Tết để thực hiện trực ca. Khoảnh khắc giao thừa đến, gia đình nào cũng sum vầy đoàn tụ, nhưng tôi vẫn đi trực để đảm bảo dòng điện Thủ đô không bao giờ tắt. Đi làm ngày Tết có nhiều cảm xúc lắm. Ngoài cảm giác hân hoan đón chào năm mới, một chút bâng khuâng, nỗi nhớ gia đình, con nhỏ ở nhà, hơn hết, tôi lại thấy rất tự hào vì được là thành viên thực hiện nhiệm vụ đảm bảo dòng điện để mỗi gia đình đón Tết được trọn vẹn, vui vẻ và đầm ấm", chị Yến nói.

Tết Nguyên đán năm nay, Trung tâm Chăm sóc khách hàng EVNHANOI đã sẵn sàng phục vụ khách hàng 24/24. Trong suốt dịp này, các tổng đài viên được tăng cường vào ca trực để tiếp nhận các cuộc gọi, giải quyết yêu cầu của khách hàng.

Xuân mới đã về trên khắp đất trời, những người thợ điện Thủ đô vẫn đang âm thầm, lặng lẽ với công việc của mình, góp phần mang đến cho mọi người, mọi nhà một mùa Xuân mới tràn đầy ánh sáng của niềm tươi vui, hạnh phúc.

Link gốc

Theo: BNews