Phóng sự ảnh

P/S ảnh: Công ty Điện lực các tỉnh phía Bắc khẩn trương khắc phục sự cố mưa lũ kéo dài 

Thứ tư, 9/8/2023 | 10:23 GMT+7
Do ảnh hưởng của mưa to kéo dài trong các ngày từ 04, 05/8 đến nay đã gây ngập úng, lũ quét và sạt lở đất xảy ra ở nhiều nơi, gây thiệt hại đến tài sản ngành Điện và làm gián đoạn cung cấp điện tại một số khu vực miền núi phía Bắc. 

Trên địa bàn quản lý vận hành, kinh doanh bán điện thuộc Tổng công ty Điện lực miền Bắc, hiện nay, các Công ty Điện lực như: Sơn La, Yên Bái, Lai Châu, Điện Biên, Lào Cai, Cao Bằng, ... đã khẩn trương ra quân tiếp cận hiện trường và triển khai phương án khắc phục lưới điện nhằm nỗ lực cung cấp điện trở lại cho người dân sớm nhất khi đảm bảo các yếu tố an toàn. Nhiều khu vực đã được cấp điện an toàn trở lại. Tuy nhiên, tại một số địa bàn đường giao thông bị sạt lở, chia cắt như khu vực Mường La, Thuận Châu, Quỳnh Nhai (Sơn La), Than Uyên, Tân Uyên (Lai Châu),... lực lượng cứu hộ chức năng cũng như ngành điện gặp khó khăn trong việc tiếp cận địa bàn để xử lý sự cố. Dự kiến phải mất thêm một vài ngày nữa (12/8) để nối lại đường giao thông thì vật tư thiết bị mới có thể được vận chuyển tập kết phục vụ công tác đóng điện trở lại. 

Với tinh thần chủ động và nỗ lực hết mình, ngành Điện miền Bắc đã và đang nỗ lực tiếp cận hiện trường, tổ chức khắc phục ngay các sự cố, để có thể cấp điện trở lại sớm nhất cho khách hàng.

02 xã Khao Mang, Hồ Bốn của huyện Mù Cang Chải, tỉnh Yên Bái bị thiệt hại nặng nề, giao thông tê liệt. Trong ảnh, Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn Công ty Điện lực Yên Bái đang có mặt tại huyện Mù Cang Chải để chỉ đạo công tác khắc phục hậu quả thiên tai, ngày 7/8.

Trong ảnh: Đơn vị quản lý nhà máy đã tiếp cận được Nhà máy thủy điện Hồ Bốn bằng cách đi bộ lội bùn vào. 

Thủy điện Hồ Bốn giữa bùn nước.

Tỉnh Sơn La cũng là địa phương chịu nhiều thiệt hại do mưa lũ và sạt lở. Công ty Điện lực Sơn La đã huy động lực lượng kiểm đếm, rà soát lưới điện để tổ chức khắc phục.

Công nhân Điện lực Sông Mã và Điện lực Sốp Cộp (Công ty Điện lực Sơn La) kiểm tra lưới điện sau mưa lũ để nhanh chóng xử lý sự cố, cấp điện trở lại cho khách hàng.

Với phương châm “4 tại chỗ” và "3 sẵn sàng", Công ty Điện lực Điện Biên đã thực hiện các giải pháp linh hoạt để tìm và khắc phục các sự cố nhanh chóng. Trong ảnh, công nhân Điện lực Mường Chà (PC Điện Biên) khắc phục sự cố đứt dây, gãy xà do sạt taluy cây đồ vào đường dây.

Các tuyến đường giao thông bị ách tắc do ảnh hưởng của sạt lở, khiến việc di chuyển của công nhân điện lực miền Bắc gặp nhiều khó khăn hơn bao giờ hết.

Tại Cao Bằng, mưa to gây sạt lở đất làm ảnh hưởng đến lưới điện hạ áp và làm đổ một số cột điện do Công ty Điện lực Cao Bằng quản lý. Trong ảnh, nhóm công nhân Điện lực Thành phố Cao Bằng tiếp cận vị trí sự cố để kiểm đếm thiệt hại và nhanh chóng khắc phục nhằm cấp điện trở lại cho người dân.

Trần Phương