Tin trong nước

PTC1 tổ chức hội thảo ứng dụng UAV vào công tác vận hành và kiểm tra lưới điện

Chủ nhật, 31/3/2024 | 17:54 GMT+7
Vừa qua, tại TP Hà Nội, Công ty Truyền tải điện 1 (PTC1) đã phối hợp với Công ty Cổ phần Sao Tháng Tám (AGS) tổ chức hội thảo giới thiệu thiết bị bay không người lái (UAV) và giải pháp ứng dụng trong công tác quản lý vận hành lưới điện.

AGS trình bày các giải pháp chuyển đổi số sử dụng thiết bị bay không người lái.

Hội thảo có sự tham dự của đại diện các Phòng: Kỹ thuật, VTCNTT, cùng 11 điểm cầu hội nghị truyền hình tại các Truyền tải điện trực thuộc và các chuyên gia về UAV đến từ AGS.

Hội thảo được tổ chức nhằm cụ thể hóa chỉ đạo của Tổng Công ty Truyền tải điện Quốc Gia (EVNNPT) về xây dựng Đội Truyền tải điện ứng dụng khoa học công nghệ, đồng thời, xây dựng hệ sinh thái số về quản lý, số hóa công tác ứng dụng UAV trong quản lý vận hành lưới điện.

Tại hội thảo, AGS đã giới thiệu các dòng sản phẩm UAV tiên tiến nhất hiện nay, như: UAV Matrice 350 RTK, UAV Mavic 3 enterprise series, Zenmuse L2, cùng các giải pháp phần mềm, số hóa chuyên dụng cho hệ thống đường dây và trạm biến áp.

Các giải pháp này giúp nâng cao hiệu quả công tác quản lý vận hành, đảm bảo an toàn và độ tin cậy cho hệ thống lưới điện, bao gồm: Thăm dò, kiểm tra đường dây, trạm biến áp: UAV được trang bị camera chuyên dụng để chụp ảnh, quay phim, thu thập dữ liệu về tình trạng đường dây, trạm biến áp; Giám sát hành lang lưới điện: UAV giúp phát hiện các vi phạm hành lang lưới điện, như lấn chiếm hành lang, xây dựng trái phép, trồng cây cao…;  Phòng ngừa sự cố: UAV được sử dụng để giám sát các điểm nóng, khu vực nguy cơ cao xảy ra sự cố, giúp đơn vị quản lý lưới điện có biện pháp phòng ngừa kịp thời.

Các thiết bị được đại diện hãng trưng bày tại hội thảo.

Hội thảo cũng đã thảo luận về các vấn đề liên quan đến việc ứng dụng UAV trong việc kiểm tra, phát hiện nhiệt trên đường dây và trạm biến áp, bao gồm các cách thức lập nhiệm vụ bay, thực hiện nhiệm vụ kiểm tra, phân tích dữ liệu và lập các báo cáo.

Đại diện PTC1 thử thao tác trên thiết bị mới.

Hội thảo là diễn đàn hữu ích để chia sẻ kinh nghiệm, thảo luận về các giải pháp ứng dụng UAV trong quản lý vận hành lưới điện, góp phần thúc đẩy công tác chuyển đổi số trong PTC 1 nói riêng và trong ngành Điện nói chung.

Mạnh Hùng