Tư vấn sử dụng điện

Quạt trần hay quạt cây tốn điện hơn?

Thứ sáu, 4/8/2023 | 09:45 GMT+7
Quạt trần hay quạt cây tốn điện hơn, muốn thật mát thì nên chọn chọn quạt trần mấy cánh là thắc mắc của không ít người.

Quạt điện là vật dụng không thể thiếu trong mỗi gia đình, nhất là vào mùa hè nóng nực. Trong đó, quạt cây và quạt trần là hai loại quạt được sử dụng rất phổ biến.

Khi lựa chọn quạt, ngoài vấn đề sở thích, tính thẩm mỹ, tính năng..., nhiều người còn quan tâm đến lượng tiêu thụ điện, và quạt trần hay quạt cây tốn điện hơn là thắc mắc của họ.

Quạt điện có rất nhiều loại gồm quạt cây, quạt trần, quạt để bàn hay quạt treo tường, trong đó quạt cây và quạt trần phổ biến hơn cả.

Xét về công năng, quạt cây và quạt trần có vài điểm khác nhau, các gia đình có thể dựa vào những tiêu chí này để lựa chọn loại quạt phù hợp:

Qua bảng so sánh trên, ta có thể thấy quạt trần khi hoạt động sẽ tiêu thụ nhiều điện năng hơn so với quạt cây. Tuy nhiên không phải vì thế mà bạn cứ nhất thiết phải chọn quạt cây để sử dụng trong gia đình. Việc lựa chọn này cần dựa vào diện tích và số lượng người trong không gian.

Quạt trần có kích thước cánh quạt khoảng 1,2m - 1,5m, phù hợp với những không gian lớn, rộng. Quạt sẽ cho ra gió mạnh trên diện rộng, làm mát toàn bộ không gian một cách hiệu quả.

Quạt cây sẽ phù hợp với những không gian có diện tích nhỏ hơn. Mặc dù nó có khả năng quay để tản gió, phạm vi tản gió của quạt cây cũng khá nhỏ. Ưu điểm của quạt cây là tập trung làm mát một vị trí cố định và với không gian ít người.

Vì vậy, để biết nên dùng quạt cây hay quạt trần, cần xem nhu cầu và mục đích sử dụng ra sao, điều này sẽ giúp bạn tiết kiệm điện năng hiệu quả nhất.

Quạt trần mấy cánh mát nhất?

Số lượng cánh quạt là một trong những yếu tố chính ảnh hưởng đến khả năng làm mát, cụ thể:

Quạt 3 cánh: Có tới 5 chế độ tăng tốc độ gió. Đây là loại quạt phổ biến nhất vì có thể tạo ra mức gió mát phù hợp với sinh hoạt hàng ngày, hạn chế tối đa tiếng ồn và cả vật liệu sản xuất.

Quạt 4 cánh: Loại này chỉ có 3 mức tốc độ gió. Tuy nhiên, đối với những quạt có nhiều cánh hơn thì khả năng làm mát của chúng cũng vượt trội hơn.

Quạt 5 cánh: Có tới 7-9 tốc độ gió nên tốc độ làm mát tốt hơn so với các loại quạt khác. Tuy nhiên, loại quạt này đa phần được thiết kế theo dạng quạt trần trang trí và thường được lắp đặt ở những nơi sang trọng như nhà hàng, khách sạn, phòng khách. Đặc biệt, các mẫu quạt trần 5 cánh rất đa dạng về kiểu dáng và chất liệu như gỗ, sắt, thép, nhựa…

Dựa vào đặc điểm trên, với câu hỏi “nên mua quạt trần mấy cánh là mát nhất” thì câu trả lời chính là quạt trần 5 cánh.

Tổng hợp