Xả nước vụ đông xuân 2016- 2017

Rút ngắn 1 ngày thời gian lấy nước đổ ải đợt 2

Thứ bảy, 3/2/2018 | 08:51 GMT+7
Bộ NN&PTNT đã thống nhất với Tập đoàn Điện lực Việt Nam rút ngắn 1 ngày thời gian lấy nước đợt 2 phục vụ gieo cấy vụ Đông Xuân 2017-2018 các tỉnh Trung du và Đồng bằng Bắc Bộ. Thời gian lấy nước đợt 2 sẽ kết thúc lúc 24h ngày 3/2/2018.
 

Ảnh minh họa.
 
Tổng cục Thủy lợi (Bộ NN&PTNT) vừa có Công điện hỏa tốc gửi Giám đốc Sở NN&PTNT các tỉnh Trung du và Đồng bằng Bắc Bộ, Giám đốc các công ty khai thác công trình thủy lợi trên địa bàn về việc rút ngắn thời gian lấy nước Đợt 2, phục vụ gieo cấy lúa Đông Xuân 2017-2018, khu vực Trung du và Đồng bằng Bắc Bộ.
 
Theo Tổng cục Thủy lợi, diện tích có nước của các địa phương tính đến hết 12h ngày 2/2/2018 là 418.545 ha, đạt 68,4%, trong đó: Hà Nam 98,13%, Nam Định 93,69%, Phú Thọ 91,18%, Ninh Bình 88%, Thái Bình 83,47%, Hưng Yên 69,5%, Vĩnh Phúc 65,05%, Hải Dương 63,64%, Hải Phòng 54,42%, Bắc Ninh 54,86%, Hà Nội 48,30%, Bắc Giang 19,15%. Trong các đợt lấy nước, dòng chảy hạ du sông Hồng được duy trì đủ cho các công trình thủy lợi ở các tỉnh.
 
Do vậy, để bảo đảm nước phục vụ gieo cấy và tiết kiệm nguồn nước từ các hồ chứa thủy điện, kế hoạch lấy nước cần điều chỉnh theo hướng duy trì dòng chảy như hiện tại đủ thời gian để các địa phương vùng ảnh hưởng triều cường đẩy nhanh tiến độ, tạo điều kiện hoàn thành sớm kế hoạch lấy nước và duy trì dòng chảy ở mức thấp nhưng dài ngày hơn để các trạm bơm dã chiến ở một số địa phương vận hành lấy nước.
 
Để tận dụng tối đa nguồn nước bổ sung từ các hồ chứa thủy điện, Tổng cục trưởng Tổng cục Thủy lợi yêu cầu Giám đốc Sở NN&PTNT các tỉnh, thành phố chỉ đạo, phối hợp với các đơn vị có liên quan điều chỉnh kế hoạch lấy nước phù hợp với lịch lấy nước được rút ngắn, huy động mọi phương tiện lấy nước để tiếp tục tận dụng nguồn nước từ các hồ chứa nước thủy điện; tiếp tục vận hành phương tiện để tăng cường lấy nước trong thời gian trước đợt 3 lấy nước khi điều kiện nguồn nước cho phép.
 
Tổ chức vận động, hướng dẫn người dân thực hiện việc bừa vỡ mặt ruộng để tăng độ keo đất, tăng cường gia cố bờ vùng, bờ thửa, bảo đảm chống thất thoát nước cho các diện tích đã được cấp đủ nước, nhất là các diện tích được gieo cấy sau Tết Nguyên đán.
 
Các địa phương đang có diện tích đủ nước thấp và nhiều diện tích khó cấp nước (Hà Nội, Bắc Ninh) cần rà soát các diện tích gieo cấy khả năng bị thiếu nước, lắp đặt các trạm bơm dã chiến và các giải pháp bổ sung nguồn nước. Về lâu dài, cần có phương án chuyển đổi cơ cấu sản xuất để giảm áp lực cấp nước hoặc có giải pháp cấp nước thay thế từ nguồn nước không phụ thuộc vào dòng chảy bổ sung từ các hồ chứa thủy điện.
 
Các địa phương cần đề xuất cụ thể phương án điều chỉnh kế hoạch lấy nước đợt 3, bảo đảm đáp ứng đủ nhu cầu lấy nước phục vụ gieo cấy của địa phương và tiết kiệm nguồn nước từ các hồ chứa thủy điện, văn bản đề xuất đề nghị gửi Tổng cục Thủy lợi trước ngày 5/2/2018. Đồng thời chủ động theo dõi thông tin trực tuyến mực nước hạ du hệ thống sông Hồng tại địa chỉ: capnuocdongxuan.httl.com.vn để điều hành lấy nước hiệu quả; cập nhật diện tích có nước trước 15 giờ hàng ngày lên website: www.httl.com.vn.
 
Tổng cục Thủy lợi yêu cầu Giám đốc Sở NN&PTNT các tỉnh, thành phố, Giám đốc các Công ty Khai thác công trình thủy lợi triển khai thực hiện nghiêm túc các nội dung trên.
 
Cũng theo Tổng cục Thủy lợi, đợt 3 lấy nước thực hiện theo Thông báo số 10694/TB-BNN-TCTL ngày 26/12/2017 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, có thể được xem xét điều chỉnh tùy thuộc tình hình thời tiết, tiến độ gieo cấy và nhu cầu lấy nước của các địa phương.
Lê Linh/Icon.com.vn