Thông tin đầu tư

Sắp có thêm 2 dự án điện khí ở Đồng Nai

Thứ sáu, 4/8/2023 | 09:39 GMT+7
Dự kiến năm 2024 và 2025 trên địa bàn tỉnh có thêm 2 nhà máy nhiệt điện Nhơn Trạch 3 và Nhơn Trạch 4 (NĐNT 3 & 4) phát thương mại. Trong bối cảnh sản xuất điện thời gian qua gặp nhiều khó khăn, các dự án này phát điện sẽ góp phần tăng nguồn cung và đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia.

Hội đồng Kiểm tra nhà nước về công tác nghiệm thu công trình xây dựng kiểm tra thực tế công trình Nhà máy Nhiệt điện Nhơn Trạch 3. Ảnh: H.Lộc

Vấn đề hiện nay là cần đảm bảo tiến độ dự án hạ tầng giải tỏa công suất cho 2 dự án này.

* Phát điện trong năm 2024 và 2025

Nhà máy NĐNT 3 & 4 là 2 dự án năng lượng trọng điểm quốc gia được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt năm 2019. Dự án có quy mô công suất 1,5 ngàn MW và là dự án nhiệt điện sử dụng nhiên liệu khí LNG đầu tiên ở Việt Nam, góp phần thực hiện cam kết phát thải ròng về 0 vào năm 2050 của Chính phủ.

Dự án khởi công năm 2022 và hiện đạt được gần 40% tổng khối lượng. Ông Nguyễn Hồng Sỹ, Giám đốc dự án nhà thầu LILAMA thông tin, so với kế hoạch, thi công chậm khoảng 7-8% nhưng không ảnh hưởng đến tiến độ chung của cả dự án. Nguyên nhân là hạng mục ép cọc và thi công ngầm đã cơ bản hoàn thành; 100% mặt bằng nhà máy chính, sân phân phối đã được bàn giao cho đơn vị thi công. Bước sang mùa khô, các nhà thầu sẽ tăng tốc để đảm bảo tháng 11-2024 phát điện thương mại dự án Nhơn Trạch 3 và tháng 5-2025 phát điện dự án Nhơn Trạch 4.

Bên cạnh công tác thi công, việc thẩm định thiết kế kỹ thuật, thiết kế chi tiết gói thầu đạt 77% kế hoạch. Công tác mua sắm, chế tạo và lắp đặt các thiết bị đang thực hiện theo tiến độ. Các vướng mắc liên quan đến vốn, đàm phán hợp đồng mua bán điện, đàm phán hợp đồng mua bán khí đã được giải quyết hoặc có hướng giải quyết.

Đi kiểm tra 2 dự án này, ông Hà Huy Hà, Phó cục trưởng Cục Giám định nhà nước về chất lượng công trình xây dựng đánh giá, dự án cơ bản đảm bảo chất lượng và tiến độ. Hội đồng Kiểm tra nhà nước về công tác nghiệm thu công trình xây dựng sẽ có ý kiến, đánh giá và thực hiện nghiệm thu công trình theo tiến độ. Ông Hà đề nghị chủ đầu tư, đơn vị thầu xây dựng nghiêm túc tiếp thu, khắc phục các tồn tại mà thành viên hội đồng có ý kiến.

Hiện nay, về cơ bản dự án NĐNT 3 & 4 đang bám sát tiến độ đề ra, đáp ứng yêu cầu về chất lượng công trình. Tuy nhiên vấn đề đặt ra là hạ tầng phục vụ vận hành thử nghiệm và phát điện thương mại. Ông Trần Minh Đạt, Trưởng phòng Kỹ thuật quản lý năng lượng, Sở Công thương cho rằng, các dự án đã thi công được hơn 1/3 khối lượng nhưng hạ tầng truyền tải điện còn vướng mặt bằng.

“Hạ tầng giải tỏa công suất cho các dự án trên đang gặp nhiều khó khăn. Trong đó, dự án tuyến đường dây 220kV đấu nối vướng mặt bằng và khả năng không hoàn thành kịp thời gian dự án nhiệt điện” - ông Đạt thông tin.

* Hạ tầng truyền tải điện

Để giải tỏa công suất cho 2 dự án trên, Tổng công ty Truyền tải điện quốc gia có kế hoạch triển khai 4 dự án gồm: Trạm biến áp 220kV Khu công nghiệp Nhơn Trạch và đấu nối; Đường dây 220kV Nhơn Trạch 3 - trạm biến áp 500kV Long Thành; Đường dây 500kV Nhà máy Điện Nhơn Trạch 4 - rẽ Phú Mỹ - Nhà Bè và Đường dây 220 kV Nhà máy Điện Nhơn Trạch 3 - rẽ Mỹ Xuân - Cát Lái. Cả 4 dự án này đều đang vướng mặt bằng, các quy hoạch.

Ông Trương Hữu Thành, Giám đốc Ban Quản lý dự án các công trình điện miền Nam (thuộc Tổng công ty Truyền tải điện quốc gia) cho biết, các dự án truyền tải điện đã được UBND tỉnh thống nhất địa điểm và hướng tuyến nhưng chưa được thể hiện trên bản đồ quy hoạch sử dụng đất và bản đồ quy hoạch đô thị hoặc có thể hiện nhưng bị lệch hướng tuyến.

Ông Thành  kiến nghị, UBND tỉnh cho cập nhật 4 dự án trên vào bản đồ địa chính, quy hoạch sử dụng đất và quy hoạch đô thị của 2 huyện Long Thành, Nhơn Trạch. Đồng thời cho chủ trương giải phóng mặt bằng song song với cập nhật quy hoạch. Cùng với đó, cho phép H.Nhơn Trạch thu hồi đất và cho chủ đầu tư thi công trước những vị trí đã có trong quy hoạch sử dụng đất và quy hoạch đô thị.

Liên quan đến dự án này, tháng 6-2023 Ban chỉ đạo về phát triển điện lực Quốc gia có văn bản trong đó đề nghị UBND tỉnh sớm xem xét việc điều chỉnh Quy hoạch chung đô thị mới Nhơn Trạch và quy hoạch sử dụng đất của huyện để có căn cứ triển khai bồi thường giải phóng mặt bằng. Hỗ trợ ngành Điện tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong giải phóng mặt bằng và xây dựng các dự án giải tỏa công suất cho NĐNT 3 & 4.

Cuối tháng 7-2023, Phó chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thị Hoàng đã có văn bản giao UBND 2 huyện: Nhơn Trạch, Long Thành phối hợp với các sở, ngành khẩn trương rà soát để đề xuất cấp có thẩm quyền điều chỉnh quy hoạch đất đai, xây dựng; hỗ trợ thủ tục pháp lý để Ban Quản lý dự án các công trình điện miền Nam triển khai xây dựng dự án lưới điện truyền tải.

Phó cục trưởng Cục Giám định nhà nước về chất lượng công trình xây dựng Hà Huy Hà yêu cầu, chủ đầu tư phối hợp chặt chẽ với tỉnh Đồng Nai giải quyết nhanh nhất các vướng mắc liên quan đến quy hoạch, mặt bằng để thi công, đảm bảo hạ tầng giải tỏa công suất cho dự án NĐNT 3 & 4, tăng cường liên kết lưới đảm bảo nguồn điện cho phát triển kinh tế - xã hội cho Đồng Nai và các tỉnh khu vực phía Nam.

NĐNT 3 & 4 là dự án trọng điểm quốc gia thuộc Quy hoạch điện VII. Dự án có quy mô công suất 1,5 ngàn MW, tổng mức đầu tư 1,4 tỷ USD. Hiện dự án thi công được 40% khối lượng, dự kiến phát điện thương mại năm 2024 và 2025, khi đó mỗi năm sẽ bổ sung cho lưới điện Quốc gia khoảng 9 tỷ kWh điện.

Link gốc

 

Theo: Báo Đồng Nai