Tin thế giới

Saudi Aramco và Microsoft tài trợ công nghệ lưu trữ năng lượng xanh

Thứ ba, 22/8/2023 | 15:55 GMT+7
Các nhà đầu tư bao gồm ông trùm dầu mỏ Saudi Aramco và gã khổng lồ công nghệ Microsoft đã tài trợ một công ty khởi nghiệp ở California với kế hoạch giúp ngành công nghiệp cắt giảm lượng khí thải bằng cách lưu trữ năng lượng tái tạo dư thừa trong những viên gạch siêu nóng, Upstream Online đưa tin.


Saudi Aramco và Microsoft tài trợ công nghệ lưu trữ năng lượng xanh. Ảnh minh họa

Rondo Energy đã thông báo rằng họ đã huy động được 60 triệu USD từ các nhà đầu tư nặng ký bao gồm Quỹ đổi mới khí hậu của Microsoft, Aramco Ventures và tập đoàn khai thác đa quốc gia Anh - Australia Rio Tinto.

Nhà đầu tư mạo hiểm người Mỹ John Doerr - chủ tịch của công ty Kleiner Perkins có trụ sở tại Thung lũng Silicon - cũng đã ủng hộ công ty. Khoản tài trợ nhằm tăng tốc độ triển khai pin nhiệt Rondo trên toàn thế giới.

Hệ thống Rondo sử dụng các bộ phận làm nóng bằng điện, giống như các bộ phận trong lò nướng bánh mì hoặc lò nướng, để làm nóng hàng nghìn tấn gạch lên đến nhiệt độ 1.500°C. Rondo cho biết những viên gạch này sẽ duy trì nhiệt với mức thất thoát năng lượng dưới 1% mỗi ngày.

Khi cần sử dụng, không khí đi qua các khối gạch và được làm nóng đến hơn 1.000°C, trước khi được đưa đến điểm cuối dưới dạng không khí hoặc hơi nóng.

Rondo cho biết hệ thống của họ được thiết kế để đưa vào các cơ sở hiện có hoặc cung cấp năng lượng cho các công trình mới, đồng thời cung cấp một giải pháp nhanh chóng với chi phí thấp để khử carbon và giảm chi phí vận hành.

Các viên gạch có thể vừa “sạc” và đồng thời cung cấp nhiệt. Các lợi ích khác bao gồm nguồn cung dồi dào của các vật liệu chính và tính an toàn khi không có bộ phận chuyển động hoặc vật liệu dễ cháy. Loại pin nhiệt này có tuổi thọ 50 năm.

Rondo có kế hoạch đưa pin nhiệt của mình vào các quy trình công nghiệp, từ sản xuất thép đến thức ăn trẻ em. Công ty nói rằng các ngành công nghiệp này yêu cầu nhiệt độ cao, tiêu thụ 1/4 năng lượng thế giới và thải ra 1/4 ô nhiễm carbon toàn cầu.

Link gốc

Theo: NL&CS