Chuyển động năng lượng

Tập đoàn năng lượng Gulf (Thái Lan) muốn đầu tư Trung tâm điện khí LNG 1500-3000 MW tại Nam Định

Thứ hai, 22/1/2024 | 15:45 GMT+7
Tập đoàn năng lượng Gulf (Gulf Energy) – doanh nghiệp đến từ Thái Lan mới đây đã thể hiện mong muốn khảo sát và đầu tư dự án Trung tâm điện khí LNG có công suất từ 1500 đến 3000 MW cùng một kho cảng LNG tại tỉnh Nam Định, hợp tác với Tập đoàn Taekwang của Hàn Quốc.

Ảnh minh họa.

Bên cạnh những dự án điện gió ngoài khơi nổi bật của công ty STS (Hàn Quốc) và AHK Việt Nam (Đức), lĩnh vực điện khí LNG tại nước ta đang thu hút sự chú ý từ Gulf Energy (Thái Lan).

Gulf Energy là một trong những doanh nghiệp sản xuất điện tư nhân hàng đầu của Thái Lan được thành lập từ năm 2011 với các dự án điện bao gồm cả truyền thống lẫn năng lượng tái tạo.

Bên cạnh đó, doanh nghiệp cũng cung cấp và phân phối khí tự nhiên, phát triển cơ sở hạ tầng và kinh doanh tiện ích trên nền tảng kỹ thuật số. Ngoài việc kinh doanh, Gulf Energy tìm kiếm những cơ hội đầu tư vào các công ty trong ngành nhằm mở rộng thị phần ở thị trường trong nước cũng như quốc tế.

Hiện tại, Gulf Energy đang sở hữu nhiều nhà máy điện tại 5 quốc gia gồm Thái Lan, Việt Nam, Oman, Mỹ và Đức với công suất cam kết đến năm 2027 là trên 15.000 MW, bao gồm điện khí, điện gió, điện mặt trời…

Tại Việt Nam, Gulf Energy thành lập trụ sở ở TP HCM vào năm 2018. Từ đó đã đầu tư và đưa vào vận hành khai thác 2 cụm dự án gồm: Cụm 2 dự án điện mặt trời tại tỉnh Tây Ninh; 2 trang trại điện gió tại tỉnh Gia Lai; 1 cụm dự án điện gió Bình Đại 1-3 tại tỉnh Bến Tre.

Đến nay, Gulf Energy tiếp tục tìm kiếm những cơ hội đầu tư vào mảng điện khí LNG tại nước ta với mục tiêu chính là các tỉnh miền Bắc.

Với những dự án điện được triển khai trên nhiều nước và kinh nghiệm làm việc tại Việt Nam trong hơn 5 năm qua, Gulf Energy được dự báo sẽ tiếp tục triển khai thêm các công trình khác về năng lượng tại nước ta trong tương lai.

Với dự án tại tỉnh Nam Định, nếu được cấp phép đầu tư, Gulf Energy sẽ xây dựng một nhà máy và kho lưu trữ nhằm góp phần ổn định tình hình điện năng tại khu vực miền Bắc trong mùa cao điểm, qua đó hỗ trợ việc sản xuất kinh doanh tại đây một cách bền vững hơn.

Link gốc

Theo: DN&PL