Tập trung nguồn lực để hoàn thành Dự án đường dây 500kV NMNĐ Nam Định I – Thanh Hóa sớm nhất trong 4 cung đoạn

Thứ năm, 15/2/2024 | 14:35 GMT+7
Đó là một trong những yêu cầu Tổng giám đốc Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT) – Phạm Lê Phú và Phó Tổng giám đốc EVNNPT Lưu Việt Tiến đối với toàn công trường khi đi kiểm tra công trường và động viên đơn vị thi công Dự án đường dây 500kV mạch 3 cung đoạn NMNĐ Nam Định I – Thanh Hóa vào ngày 14/2/2024, tại Thanh Hóa.

Lãnh đạo EVNNPT tặng quà động viên các đơn vị thi công xuyên Tết.

Tham gia đoàn công tác có ông Nguyễn Huy Thắng – Phó Chủ tịch Công đoàn EVNNPT, lãnh đạo các Ban chuyên môn của EVNNPT, lãnh đạo Ban QLDA các công trình điện miền Bắc (NPMB).

Kiểm tra vị trí 97 do Công ty CP Tập đoàn PC1 thi công (thuộc địa bàn huyện Hà Trung, tỉnh Thanh Hóa), vị trí 117 thuộc Công ty CP Sông Đà 11 (thuộc địa bàn huyện Hậu Lộc, tỉnh Thanh Hóa), vị trí 118, 129 thuộc Công ty CP Phương Hạnh (thuộc địa bàn huyện Hậu Lộc, tỉnh Thanh Hóa), Tổng giám đốc EVNNPT ghi nhận và đánh giá cao Ban QLDA các công trình điện miền Bắc, các nhà thầu tham gia dự án đã bố trí lực lượng, phương tiện để thi công xuyên Tết, tạo khí thế thi đua sôi nổi trên công trường.

Lãnh đạo EVNNPT cho biết: Hiện nay các địa phương đã vào cuộc quyết liệt để chung sức cùng chủ đầu tư trong bồi thường giải phóng mặt bằng các vị trí móng. Trong thời gian tới, Ban QLDA các công trình điện miền Bắc cần phối hợp chặt chẽ với các cấp chính quyền địa phương để hoàn thành bàn giao hành lang tuyến của dự án sớm nhất có thể.

NPMB cần yêu cầu các nhà thầu huy động tối đa nguồn nhân lực, vật lực, chỉ đạo các nhà thầu tham gia dự án thi công làm việc 3 ca, 4 kíp để đáp ứng mục tiêu hoàn thành dự án trong tháng 6/2024 theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ. Trong quá trình thi công cần thi công vị trí khó trước, các vị trí móng cọc trước vì thời gian thi công những vị trí này mất nhiều thời gian. 

Lãnh đạo EVNNPT nghe báo cáo tiến độ thi công dự án.

Tổng giám đốc EVNNPT cũng yêu cầu các nhà thầu trong quá trình triển khai thi công đặc biệt chú trọng công tác an toàn lao động, tiến độ đi cùng chất lượng công trình. Các đơn vị sẵn sàng hỗ trợ nhau để hoàn thiện đồng bộ các hạng mục từ đào đúc móng, đến dựng cột, kéo dây. Nếu gặp khó khăn vướng mắc cần báo cáo ngay EVNNPT để Tổng công ty tổng hợp báo cáo Thủ tướng Chính phủ để kịp thời tháo gỡ vướng mắc.

Nhấn mạnh đây là đoạn tuyến có nhiều thuận lợi khi dự án được triển khai thi công sớm nhất và được sự ủng hộ của chính quyền địa phương trong bàn giao mặt bằng nên toàn công trường quyết tâm để hoàn thành dự án sớm nhất trong 4 cung đoạn của Dự án đường dây 500kV mạch 3.

Tại buổi kiểm tra công trường, đại diện các đơn  vị thi công, đơn vị tư vấn giám sát đều khẳng định đây là dự án trọng điểm, cấp bách và đã tổ chức thi công xuyên Tết để đảm bảo tiến độ theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ. Đại diện các nhà thầu cũng cho biết, với việc bàn giao mặt bằng nhiều như hiện nay, các đơn vị cam kết đã tăng cường thêm nhân lực, huy động lực lượng tại địa phương theo phương châm “4 tại chỗ” để tăng tốc thi công, đáp ứng mục tiêu chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Dự án đường dây 500kV Nhà máy nhiệt điện Nam Định I – Thanh Hóa được triển khai thi công từ cuối tháng 10/2023. Dự án có chiều dài khoảng 74,4 km gồm 2 mạch từ sân phân phối 500kV NMNĐ Nam Định I đến trạm biến áp 500kV Thanh Hóa bao gồm 180 vị trí móng cột. Dự án đi qua địa bàn 3 tỉnh: Nam Định, Ninh Bình, Thanh Hóa.

Đây là một trong 4 dự án thành phần thuộc dự án đường dây 500kV mạch 3 từ Quảng Trạch (Quảng Bình) đến Phố Nối (Hưng Yên).

Dự án sau khi hoàn thành sẽ giúp giảm tải và tránh quá tải cho các đường dây 500kV hiện hữu đảm bảo tiêu chí N-1, đặc biệt khi công suất truyền tải cao theo giao diện Bắc - Trung ở thời điểm các nhà máy thủy điện miền Bắc phát thấp. Tuyến đường dây cũng giúp nâng cao độ dự trữ ổn định truyền tải trên giao diện Bắc - Trung, kết hợp với các cung đoạn đường dây 500kV Quảng Trạch - Quỳnh Lưu - Thanh Hóa và NMNĐ Nam Định I - Phố Nối, góp phần bổ sung công suất từ các nguồn điện khu vực Bắc Trung Bộ về trung tâm phụ tải khu vực miền Bắc.

Đến thời điểm hiện nay, đoạn tuyến đã bàn giao được toàn bộ 180/180 vị trí móng và đang thi công 170/180 vị trí móng, các vị trí còn lại đang mở đường công vụ để thi công.

Kim Thái

Tin đã đưa