Dự án đường dây 500kV mạch 3

Thấm đẫm mồ hôi người lao động trên công trình đường dây 500kV mạch 3

Thứ tư, 19/6/2024 | 08:38 GMT+7
Những ngày này trên công trình đường dây 500kV mạch 3 Quảng Trạch - Phố Nối, một số hạng mục đã hoàn thành, vượt trước tiến độ so với yêu cầu đề ra. Nhiều cung đoạn đường dây đã được kéo lên, đã lên hình hài tuyến.

Nhiều vị trí cột đang được tăng cường nhân lực, thực sự vượt nắng, thắng mưa, làm việc quên ngày đêm, nỗ lực đưa công trình về đích nhanh nhất có thể. 

“Em đang dựng xà pooc tích và kéo khoảng dây thanh cái giữa hai thanh cái của xà pooc tích. Thời điểm này chúng em tranh thủ thời tiết để cho kịp tiến độ, nhưng thời tiết nắng quá…”.

Đã gần cuối chiều rồi, ánh mặt trời đã lùi dần về phía núi nhưng cái nóng oi nồng vẫn còn rất gay gắt. Cả từ khuôn mặt đến chiếc áo đẫm mồ hôi, công nhân thợ bậc 6 Trần Quốc Hoàn thuộc Công ty xây lắp điện 1 Ninh Bình (PCC1 Ninh Bình) vừa làm vừa chia sẻ với phóng viên chúng tôi như đang tận dụng từng giây phút cho công việc của mình tại Trạm biến áp 500kV Thanh Hoá - một dự án quan trọng đồng bộ với Dự án đường dây 500kV mạch 3 Quảng Trạch - Phố Nối nhằm đảm bảo truyền tải điện an toàn từ miền Trung ra miền Bắc. 

Để thi công một dự án trạm biến áp 220kV-500kV trong điều kiện bình thường phải mất tối thiểu từ 9 tháng đến một năm mới có thể hoàn thành. Với dự án trạm biến áp 500kV Thanh Hoá đến nay mới được hơn 5 tháng thi công. Theo yêu cầu của Thủ tướng Chính phủ đến cuối tháng 6/2024 phải hoàn thành đồng bộ với tuyến đường dây 500kV mạch 3 từ Quảng Trạch (Quảng Bình) đến Phố Nối (Hưng Yên). Vì thế, toàn công trường luôn xác định làm việc 3 ca, 4 kíp, 24/7, xuyên lễ tết, không ngày nghỉ. Thế nhưng, thời tiết năm nay có phần khắc nghiệt hơn. Vừa phải trải qua những ngày nắng nóng cực đoan xen kẽ những ngày mưa lớn bất thường. Cố được nắng nóng nhưng không thể thi công lắp đặt thiết bị khi mưa giông chớp giật. 

Báo cáo Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên - Phó Trưởng ban thường trực Ban chỉ đạo Nhà nước các công trình, dự án năng lượng trọng điểm quốc gia cùng các thành viên của đoàn công tác kiểm tra thực tế mới đây, ông Nguyễn Văn Tình – Phó Giám đốc Ban quản lý các công trình điện miền Trung và ông Nguyễn Tiến Dũng giám đốc Công ty dịch vụ kỹ thuật truyền tải điện (thuộc Tổng công ty truyền tải điện quốc gia) cho biết.

"Đến thời điểm này, trên công trường là 500 người, làm 2 ca, do nắng nóng công nhân không làm nổi. Vì thế phải tăng cường các tổ đội để đẩy nhanh tiến độ, tăng cường các đội làm đồng thời thì khối lượng mới đạt được như vậy. Ca đầu làm đến tối, ca tối làm đến 22 giờ. Mấy hôm trước mưa là bùn, vào đấy không vào được, đi phải lội ủng. Hôm nắng thì cũng rất khó khăn mà hôm mưa thì lại bùn lầy".

Nắng gắt, gió lào táp qua thường xuyên trên các vị trí thi công tuyến đường dây 500 kV Quảng Trạch - Quỳnh Lưu được đại diện Ban tiền phương của dự án báo cáo Ban chỉ đạo.

"Báo cáo Bộ trưởng, đây là khoảng néo 337 - 338 thuộc thị trấn Nam Đàn, huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An chiều dài khoảng néo này là 392 m. Đoạn này giao chép 2 đường 220kV Đô Lương - Vinh với 110kV  là Thanh Chương - Nam Đàn thì 2 đường dây này nối cả một hệ thống thủy điện ở phía Tây của Nghệ An nên việc cắt điện cũng gặp nhiều khó khăn".

Cho đến thời điểm hiện nay, trong 4 dự án thành phần của tuyến đường dây 500kV từ Quảng Trạch (Quảng Bình) đến Phố Nối (Hưng Yên) mới có Dự án đường dây 500kV Nhà máy nhiệt điện Nam Định 1 - Thanh Hoá đã cơ bản hoàn thành dựng cột và kéo dây, chỉ còn chờ những hạng mục cuối cùng để hoàn thành đóng điện. Các cung đoạn khác, một phần do cung cấp thiết bị cột còn chậm, nhưng phần lớn là do thời tiết, khí hậu mưa lũ úng ngập không thể thi công. Vì thế, tranh thủ thời tiết nắng khô ráo, tăng cường nhân lực từ các đơn vị quản lý vận hành lưới điện để hỗ trợ thi công tổng lực được Tập đoàn Điện lực Việt Nam, Tổng Công ty Truyền tải điện quốc gia xác định là giải pháp quan trọng đưa công trình về đích sớm nhất, nhất là có thể tránh được cao điểm mùa mưa bão đang đến rất gần. 

Ví như Truyền tải Đông Bắc 3 hiện tại đang tập trung 3 tổ đội thi công tại 3 vị trí số 40, 41 và 248 của tuyến đường dây 500kV Nam Định - Phố Nối, mỗi tổ đội có 21 công nhân kỹ thuật. Công nhân kỹ thuật thợ bậc 5 Nguyễn Thế Trường cùng đội vừa hoàn thành xong vị trí 248 (tại địa bàn Hưng Yên) chuyển sang thi công vị trí 40 (tại huyện Nghĩa Hưng, Nam Định) chia sẻ.

"Nói chung là công việc khi mới bắt đầu thì cũng bỡ ngỡ, sau này quen dần, sau này thì thấy công việc cũng trôi chảy. Chúng tôi rất vinh dự được làm cho công trình trọng điểm quốc gia nên dù khó khăn cũng vượt qua hết được".

Hiện nay trên toàn tuyến, công trường đang tập trung tới gần 15 nghìn người, trong đó có khoảng 7 nghìn lao động của các nhà thấu xây lắp, gần 3 nghìn lao động có tay nghề được huy động từ 5 tổng công ty điện lực trên cả 3 miền (Bắc, Trung, Nam) và Hà Nội, TP Hồ Chí Minh. Trung ương Đoàn TNCS HCM có 300 tổ, đội với khoảng bốn nghìn đoàn viên thanh niên đang hỗ trợ trong việc vận động bà con tháo dỡ di dời vật kiến trúc, chặt cây phát quang hành lang tuyến để đảm bảo đủ điều kiện kéo dây, đóng điện. Cùng với đó, phải kể đến sự vào cuộc hết sức quyết liệt của chính quyền địa phương các cấp của 9 tỉnh, thành phố nơi có tuyến đường dây đi qua. 

Ông Sái Hồng Thanh- Bí thư huyện uỷ huyện Nghĩa Hưng, tỉnh Nam Định, báo cáo Ban chỉ đạo "Đối với giải phóng mặt bằng đường dây 500kV, sau khi nhận chỉ đạo của Thường trực uỷ ban tỉnh, Ban thường vụ huyện uỷ đã thành lập Ban chỉ đạo cấp huyện và thành lập Hội đồng đền bù, vào cuộc từ huyện đến cơ sở, tới chi bộ, thôn đội và tới tận người dân, vận động bà con nhân dân ủng hộ nhiệt tình. Trách nhiệm với công trình trọng điểm quốc gia nên bà con nhân dân đồng tình, cán bộ đồng tình và giải phóng mặt cũng đảm bảo tiến độ bàn giao mặt bằng cho nhà thầu thi công…

Qua kiểm tra thực tế tuyến đường dây 500kV mạch 3 Quảng Trạch - Phố Nối những ngày nắng nóng như đổ lửa trên diện rộng từ Bắc Miền Trung trở ra, ghi nhận và đánh giá cao tất cả các đơn vị trên tuyến, đặc biệt là thăm hỏi, chia sẻ với đội ngũ lao động thi công trực tiếp đang hết sức vất vả, đổ mồ hôi, công sức lấy công trình đường dây tải điện quốc gia, Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên - Phó Trưởng ban thường trực Ban chỉ đạo Nhà nước các công trình, dự án năng lượng trọng điểm nhấn mạnh tới công tác đảm bảo kỹ thuật, chất lượng công trình gắn với công tác an toàn, đảm bảo sức khoẻ cho người lao động.

"Ban chỉ đạo đi kiểm tra thấy anh em làm như thế thì rất tốt rồi. Tôi cho rằng trong điều kiện khí hậu rất khắc nghiệt, nắng như đổ lửa, mưa như trút nước mà anh em đã tranh thủ làm một khối lượng công việc lớn như vậy trong gần 5 tháng là rất tốt rồi. Nhưng đây là giai đoạn nước rút, yêu cầu về mặt kỹ thuật rất cao, đặc biệt là an toàn cho người và tài sản. Cho nên phải hết sức cố gắng rất nhiều. Tất nhiên là mình phải chạy đua với thời gian, để đạt được cái đích theo chỉ đạo của Thủ tướng yêu cầu, nhưng về kỹ thuật, vẫn cố gắng phải đạt được yêu cầu về kỹ thuật và giữ được an toàn lao động trên cao không thể coi thường được".

93 gói thầu xây lắp trên toàn tuyến đường dây đang vào cao điểm nước rút. Đến nay trên toàn tuyến đã có một số hạng mục hoàn thành sớm so với kế hoạch, có thể kể đến việc hoàn thành đóng điện hạng mục mở rộng Trạm biến áp 500kV Quảng Trạch vào ngày 08/6 và đóng điện thành công hạng mục mở rộng hai ngăn lộ 585, 586 của Trạm biến áp  500kV Phố Nối vào ngày 18/6. Đây là động lực quan trọng để đưa quyết tâm hoàn thành Dự án đường dây 500kV mạch 3 Quảng Trạch - Phố Nối, đáp ứng yêu cầu chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, kịp thời cấp điện cho miền Bắc ngay trong năm 2024 này.

Nguyên Long

Tin đã đưa