Thanh Hóa: Dồn lực cho các dự án truyền tải điện 500kV trên địa bàn

Thứ ba, 12/12/2023 | 07:59 GMT+7
Ngày 11/12/2023, tại Thanh Hóa, Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT) đã có buổi làm việc với UBND tỉnh Thanh Hóa về việc triển khai Dự án đường dây 500kV mạch 3 cung đoạn Quỳnh Lưu – Thanh Hóa và 2 dự án truyền tải 500kV thành phần trên địa bàn tỉnh.

Buổi làm việc của EVNNPT với UBND tỉnh Thanh Hóa vào chiều ngày 11/12/2023.

Tham dự buổi làm việc, về phía UBND tỉnh Thanh Hóa có ông Mai Xuân Liêm – Phó Chủ tịch UBND tỉnh, lãnh đạo các sở, ngành, địa phương liên quan của tỉnh.

Về phía EVNNPT có ông Bùi Văn Kiên – Phó Tổng giám đốc EVNNPT, ông Vũ Trần Nguyễn – Phó Tổng giám đốc EVNNPT kiêm Giám đốc Ban QLDA các công trình điện miền Trung (CPMB), ông Nguyễn Văn Tình – Phó Giám đốc CPMB, lãnh đạo các Ban chuyên môn của EVNNPT, các phòng chức năng của CPMB.

Cần sự phối hợp của hệ thống chính trị trong tỉnh

Báo cáo tại cuộc họp, ông Nguyễn Văn Tình – Phó Giám đốc CPMB cho biết: Dự án đường dây 500kV Quỳnh Lưu – Thanh Hóa có quy mô xây dựng mới đường dây 500kV gồm 2 mạch, dài khoảng 92 km, đi qua địa bàn tỉnh Nghệ An và Thanh Hóa. Tuyến đường dây đi trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa dài 74,6 km, gồm có 168 vị trí móng cột. Đến nay trên địa bàn tỉnh đã bàn giao tim mốc 147/168 vị trí, đã kiểm đếm 47 vị trí. 

Để bảo đảm tiến độ cấp bách hoàn thành đóng điện dự án theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, EVNNPT đề nghị UBND tỉnh Thanh Hóa chỉ đạo các sở ngành, địa phương quan tâm, hỗ trợ, phối hợp. Trong đó, về chủ trương chuyển mục đích sử dụng rừng (CMĐSDR) tự nhiên: Hoàn thiện các thủ tục liên quan để ban hành Quyết định chuyển mục đích sử dụng rừng, khai thác tận thu (nếu có) để bàn giao mặt bằng phù hợp tiến độ thi công dự án. Đối với rừng trồng, đề nghị UBND tỉnh Thanh Hóa xem xét kiến nghị HĐND tỉnh chấp thuận bổ sung danh mục dự án quyết định chủ trương chuyển mục đích sử dụng rừng trong chương trình kỳ họp HĐND tỉnh tổ chức trong tháng 12/2023. 

Ông Mai Xuân Liêm – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa phát biểu tại buổi làm việc.

Đối với kế hoạch sử dụng đất, UBND tỉnh chỉ đạo UBND các huyện, thị xã trình kế hoạch sử dụng đất cho dự án để Sở TN&MT xem xét trình UBND tỉnh phê duyệt được sớm nhất. Trong công tác đo đạc giải thửa, UBND các huyện chỉ đạo các phòng ban, đơn vị liên quan và UBND các xã có tuyến đường dây đi qua phối hợp, hỗ trợ, tạo điều kiện để chủ đầu tư và đơn vị tư vấn xử lý các vướng mắc trong quá trình hoàn thiện hồ sơ, ký dân để hoàn thành công tác đo đạc hành lang tuyến, đảm bảo điều kiện phê duyệt trước ngày 20/12/2023.

Về công tác bồi thường giải phóng mặt bằng (BTGPMB), EVNNPT đề nghị UBND tỉnh Thanh Hóa chỉ đạo các huyện trình và phê duyệt đồng thời: “Kế hoạch sử dụng đất, danh mục thu hồi đất và chuyển mục đích đất lúa” để các huyện sớm triển khai công tác BTGPMB. Tạo điều kiện tối đa cho Chủ đầu tư trong công tác BTGPMB, đáp ứng mục tiêu tiến độ đưa dự án vào vận hành; đảm bảo đủ quỹ đất cho thực hiện dự án. Thành lập Tổ công tác để thường xuyên kiểm tra, đôn đốc nhằm đáp ứng mục tiêu, tiến độ hoàn thành dự án theo chỉ của Thủ tướng Chính phủ và Bộ Công Thương.

Ông Bùi Văn Kiên – Phó Tổng giám đốc EVNNPT phát biểu tại buổi làm việc.

UBND các huyện, thị xã chủ trì, hỗ trợ tối đa chủ đầu tư và các đơn vị liên quan trong công tác bồi thường GPMB và các công việc khác nhằm đảm bảo tiến độ thi công dự án. Chịu trách nhiệm với UBND tỉnh về tiến độ BTGPMB cho dự án. Các sở, ban ngành, đơn vị liên quan của tỉnh chủ trì, hỗ trợ tối đa chủ đầu tư và các đơn vị liên quan trong công tác đo đạc và chính sách liên quan khi thực hiện BTGPMB và các công việc khác nhằm đảm bảo tiến độ thi công dự án.

Đối với dự án TBA 500kV Thanh Hóa có quy mô chính gồm 3 máy biến áp 600MVA, giai đoạn này lắp đặt 2 máy biến áp; cùng nhiều xuất tuyến 500kV và 220kV. Phần đường dây 220kV đấu nối sẽ xây dựng mới 01 đoạn đường dây 04 mạch dài khoảng 7,53 km. Hiện nay dự án đã tổ chức bàn giao mốc thực địa cho hội đồng bồi thường. Phần TBA đã họp dân công bố dự án và cung cấp số liệu kiểm đếm cho các hộ dân bị ảnh hưởng. Hội đồng bồi thường huyện, UBND các xã đang hoàn thiện biên bản kiểm đếm và xác minh, kiểm tra lại số nhân khẩu phụ thuộc, diện tích bị ảnh hưởng,…

Để đảm bảo hoàn thành dự án trong tháng 6/2024, EVNNPT đề nghị UBND tỉnh căn cứ Nghị quyết của HĐND tỉnh về việc phê duyệt danh mục các dự án chấp thuận thu hồi đất trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa năm 2024 và hồ sơ trích đo được Sở TN&MT phê duyệt, UBND tỉnh chỉ đạo UBND huyện Thiệu Hoá trình Kế hoạch sử dụng đất cho dự án để Sở TN&MT xem xét trình UBND tỉnh phê duyệt trong tháng 12/2023.

Về Dự án đường dây 500kV Thanh Hóa – rẽ Nho Quan – Hà Tĩnh có quy mô xây dựng mới đường dây 500kV mạch kép đấu nối chuyển tiếp trên 01 mạch đường dây 500kV Nho Quan - Hà Tĩnh với chiều dài khoảng 5km. Dự án đã được UBND tỉnh Thanh Hóa phê duyệt chủ trương đầu tư tại Quyết định 4504/QĐ-UBND ngày 29/11/2023.

Để đảm bảo tiến độ dự án, EVNNPT đề nghị Sở TN&MT tỉnh Thanh Hoá sớm tổ chức họp để phê duyệt đánh giá tác động môi trường của dự án.

UBND tỉnh hỗ trợ EVNNPT/CPMB cập nhật bổ sung, hiệu chỉnh nhu cầu sử dụng đất của dự án vào quy hoạch và kế hoạch sử dụng đất của địa phương giai đoạn 2023-2024. Về công tác BTGPMB, EVNNPT kiến nghị tương tự như Dự án đường dây 500kV Quỳnh Lưu- Thanh Hóa.

Thanh Hóa cam kết đảm bảo tiến độ mặt bằng các dự án

Ông Nguyễn Văn Tình – Phó Giám đốc CPMB báo cáo tại buổi làm việc.

Tại buổi làm việc, Phó Tổng giám đốc EVNNPT Bùi Văn Kiên trân trọng cảm ơn Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh Thanh Hóa cùng các sở, ngành, địa phương trong tỉnh thời gian qua đã vào cuộc quyết liệt, tạo điều kiện tốt nhất để EVNNPT triển khai các dự án trên địa bàn. 

Cả 3 dự án trên đều là dự án quan trọng nhằm đảm bảo cung cấp điện cho tỉnh Thanh Hóa nói riêng và cung cấp điện cho miền Bắc trong những năm tới. Chính vì vậy, EVNNPT đề nghị tỉnh Thanh Hóa vào cuộc quyết liệt để đáp ứng mục tiêu tiến độ Thủ tướng Chính phủ giao.

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa - Mai Xuân Liêm nhấn mạnh: Đây là dự án trọng điểm, được lãnh đạo Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đặc biệt quan tâm. Tại buổi làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Thanh Hóa mới đây, Thủ tướng Chính phủ cũng đã chỉ đạo tỉnh Thanh Hóa cần đặc biệt quan tâm đến các dự án truyền tải này. Tỉnh Thanh Hóa nhận thức rõ tầm quan trọng của dự án để đảm bảo an ninh nặng lượng quốc gia, cung cấp điện cho sinh hoạt và sản xuất của người dân, doanh nghiệp cho phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. Lãnh đạo UBND tỉnh Thanh Hóa yêu cầu các địa phương phải tập trung nhân lực, vật lực phục vụ tối đa cho dự án để hoàn thành đúng tiến độ. Trong quá trình triển khai phối hợp nhịp nhàng, hướng dẫn các thủ tục để CPMB hoàn thiện, đáp ứng mục tiêu chung.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa đề nghị EVNNPT cử người tại địa bàn, phân công người làm đấu mối làm việc với các huyện bị ảnh hưởng và đề xuất các phương án bố trí tái định cư cho các hộ dân bị ảnh hưởng bởi dự án (nếu có). 

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa Mai Xuân Liêm yêu cầu các địa phương của tỉnh phối hợp với chủ đầu tư tuyên truyền, vận động người dân bị ảnh hưởng đồng thuận bàn giao mặt bằng phục vụ dự án bảo đảm tiến độ. Trong quá trình triển khai thực hiện có phát sinh khó khăn, vướng mắc Sở Công Thương làm đầu mối tổng hợp báo cáo lãnh đạo UBND tỉnh ngay.

Lãnh đạo UBND tỉnh Thanh Hóa đề nghị CPMB thường xuyên gửi báo cáo tình hình triển khai dự án tới lãnh đạo UBND tỉnh. Các sở ngành của tỉnh cũng cập nhật thường xuyên báo cáo gửi EVNNPT về tiến độ triển khai  thủ tục pháp lý, đặc biệt công tác giải phóng mặt bằng trên địa bàn tỉnh.  

“Tỉnh Thanh Hóa sẽ huy động cả hệ thống chính trị cùng vào cuộc để đảm bảo tiến độ dự án. Lãnh đạo các sở, ngành, địa phương trong tỉnh thời gian qua đã triển khai nhiều dự án trọng điểm nên có rất nhiều kinh nghiệm. Chính vì vậy tỉnh Thanh Hóa cam kết sẽ đáp ứng mục tiêu giải phóng mặt bằng theo đề nghị của chủ đầu tư”, ông Mai Xuân Liêm nhấn mạnh. 

Xuân Tiến