Tin thế giới

Thiếu điện làm suy yếu tăng trưởng kinh tế Nam Phi

Thứ hai, 30/1/2023 | 09:20 GMT+7
Tổng thống Nam Phi, Chủ tịch đảng Đại hội Dân tộc Phi (ANC) cầm quyền Cyril Ramaphosa, cho biết ông lo ngại về tình trạng thiếu nguồn lực của chính phủ để giải quyết một số vấn đề kinh tế...

Nhà máy điện Bio2Watt thuộc Công ty điện lực quốc gia Eskom ở Pretoria, Nam Phi. Ảnh: AFP/TTXVN

Ngày 29/1, Tổng thống Nam Phi, Chủ tịch đảng Đại hội Dân tộc Phi (ANC) cầm quyền Cyril Ramaphosa, cho biết ông lo ngại về tình trạng thiếu nguồn lực của chính phủ để giải quyết một số vấn đề kinh tế, xã hội mà đất nước cực Nam châu Phi phải đối mặt, đặc biệt là cuộc khủng hoảng năng lượng đang gây ảnh hưởng lớn đến sự phát triển và đầu tư.

 Theo phóng viên TTXVN tại Pretoria, phát biểu khai mạc cuộc họp đại biểu đảng ANC, diễn ra trong 2 ngày tại thành phố Johannesburg, ông Ramaphosa đã vẽ nên một bức tranh ảm đạm về tình hình đất nước trong bối cảnh tỷ lệ thất nghiệp cao, cung cấp dịch vụ kém, chi phí sinh hoạt gia tăng và tăng trưởng kinh tế trì trệ.

Phiên họp đại biểu đảng ANC lần này diễn ra trước cuộc họp nội các của chính phủ. Tại đây, các nhà lãnh đạo đảng dự kiến sẽ thảo luận về cuộc khủng hoảng năng lượng, tình trạng của các doanh nghiệp nhà nước (SOE) và nền kinh tế quốc dân.

Tổng thống Ramaphosa cho biết chính phủ vẫn cam kết giải quyết các thách thức của Nam Phi. Tuy nhiên, ông thừa nhận đây sẽ không phải là một việc dễ dàng.

Ông Ramaphosa cho biết việc giải quyết cuộc khủng hoảng năng lượng đang gia tăng của đất nước vẫn là ưu tiên hàng đầu khi việc cắt điện luân phiên để giảm tải cho hệ thống cấp điện đã cũ kỹ tiếp tục làm suy yếu tăng trưởng kinh tế.

Các nhà máy điện Medupi và Kusile đóng góp ít nhất 80% năng lượng của đất nước. Tuy nhiên, sự cố liên tục của các tổ máy tại các nhà máy này đã khiến người dân và doanh nghiệp chìm trong bóng tối khi tập đoàn điện lực quốc gia Eskom thực hiện cắt điện luân phiên.

Tổng thống Ramaphosa nhấn mạnh: “Việc giảm tải gây thiệt hại cho các doanh nghiệp, ảnh hưởng lớn đến sinh hoạt của các hộ gia đình và ảnh hưởng đến việc cung cấp các dịch vụ xã hội cũng như ảnh hưởng đến sự an toàn và hạnh phúc của người dân”.

Ông Ramaphosa cho biết, do việc cắt điện, các công ty không muốn đầu tư, năng suất bị giảm sút, tăng trưởng kinh tế không thể duy trì và không thể tạo ra việc làm ở quy mô cần thiết.

Tổng thống cho biết thêm, một số nhà máy điện sắp hết tuổi thọ sẽ được tái sử dụng từ than đá sang năng lượng tái tạo. Ông cũng tái khẳng định các kế hoạch bổ sung công suất phát điện bổ sung vào lưới điện nhằm giảm bớt tình trạng cắt điện.

Ông lưu ý rằng chính phủ đã ký thỏa thuận với các nhà sản xuất điện độc lập cho 26 dự án năng lượng tái tạo, sẽ tạo ra khoảng 2.800 MW điện năng, đồng thời cũng đang đàm phán để nhập khẩu 1.000 MW từ các nước láng giềng.

Cuộc họp kéo dài hai ngày của đảng tại Johannesburg diễn ra sau cuộc họp của các thành viên Ủy ban điều hành quốc gia (NEC) mới được bầu của đảng ANC hồi tháng 12/2022.

Link gốc

 

Theo: BNews