Tiết kiệm điện

Tiền Giang tăng cường các giải pháp tiết kiệm điện

Thứ tư, 22/5/2024 | 14:29 GMT+7
Cùng với các giải pháp đảm bảo cấp điện trong các tháng mùa khô và năm 2024, công tác tiết kiệm điện đã và đang được tỉnh Tiền Giang quyết liệt triển khai.

PC Tiền Giang đẩy mạnh các chương trình tuyên truyền tiết kiệm điện trong cộng đồng - (Ảnh: Thanh Minh).

Thông tin từ Công ty Điện lực Tiền Giang, trong 4 tháng đầu năm 2024, sản lượng điện thương phẩm đạt 1.364,28 triệu kWh, tăng 16,80% so với cùng kỳ năm 2023 (1.168,09 triệu kWh).

Đặc biệt, nhu cầu phụ tải đang có sự phục hồi mạnh, sản lượng điện tăng mạnh, đặc biệt công suất cực đại đạt 667,2 MW, tăng 11,72% so với cùng kỳ. Trong đó, đồ thị phụ tải năm 2024 đã có sự dịch chuyển lớn so với cùng kỳ năm 2023 do khách hàng công nghiệp sản xuất, mùa vụ tăng, sản xuất ca 3 tăng.

Để đảm bảo cấp điện ổn định, an toàn trong các tháng cao điểm mùa khô và năm 2024, tỉnh Tiền Giang đang đã và đang khẩn trương triển khai hàng loạt các giải pháp, phương án đảm bảo cấp điện, vận hành an toàn hệ thống. Đồng thời, tăng cường thực hiện các giải pháp tuyên truyền tiết kiệm điện, cũng như chú trọng phối hợp với các địa phương vận động khách hàng, người dân sử dụng điện tiết kiệm và hiệu quả.

Trao đổi với phóng viên, ông Lưu Văn Phi - Giám đốc Sở Công Thương tỉnh Tiền Giang - cho biết: Bám đã sát chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Công Thương về tăng cường tiết kiệm điện, đặc biệt trong các tháng cao điểm nắng nóng, vừa qua Sở đã ban hành Công văn số 911 về đẩy mạnh thực hiện Chỉ thị 20/CT -TTg của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường tiết kiệm điện giai đoạn 2023 - 2025 và các năm tiếp theo trên địa bàn tỉnh.

Theo đó, Sở Công Thương đề nghị các sở, ban ngành, đoàn thể tỉnh; Ban Quản lý các khu công nghiệp tỉnh; UBND các huyện, thành phố, thị xã trên địa bàn tỉnh, thực hiện các biện pháp tiết kiệm điện tại cơ quan, đơn vị. Đồng thời, tổ chức kiểm tra, giám sát việc thực hiện tiết kiệm điện tại cơ quan, đơn vị và các đơn vị trực thuộc; cũng như xây dựng và tổ chức triển khai kế hoạch tiết kiệm điện cho đơn vị mình, đảm bảo hàng năm tối thiểu tiết kiệm 5% tổng điện năng tiêu thụ trong năm.

Sở Công Thương cũng đề nghị UBND các huyện, thành phố, thị xã, tăng cường phổ biến, tuyên truyền về biện pháp thực hiện tiết kiệm điện trên địa bàn quản lý bằng nhiều hình thức. Cùng với đó, vận động nhân dân thực hiện tiết kiệm điện trong hoạt động sản xuất, kinh doanh và sinh hoạt, đặc biệt là trong giai đoạn cao điểm nắng nóng nhằm góp phần đảm bảo cung ứng điện ổn định trên địa bàn tỉnh.

Bên cạnh đó, Sở Công Thương cũng yêu cầu Công ty Điện lực Tiền Giang cần xây dựng phương án chi tiết đảm bảo cung cấp điện trên địa bàn tỉnh trong mùa khô, cả năm 2024 và các năm tiếp theo nhằm đáp ứng nhu cầu sản xuất, kinh doanh và sinh hoạt cho các tổ chức, doanh nghiệp và nhân dân trên địa bàn. Đồng thời, chủ động phối hợp với các cơ quan, đơn vị và địa phương có liên quan xây dựng kế hoạch và tổ chức kiểm tra việc thực hiện tiết kiệm điện của từng nhóm khách hàng sử dụng điện trên địa bàn quản lý. Đặc biệt, cần đảm bảo cung ứng điện trong năm 2024 đã được UBND tỉnh phê duyệt…

Theo Giám đốc Sở Công Thương Tiền Giang, đến nay, Thủ trưởng các sở ban ngành, UBND các huyện thị, thành phố đã ban hành văn bản để triển khai văn thực hiện tiết kiệm điện theo tinh thần Công văn số 911 của Sở. Ngoài Công văn số 911, hàng năm Sở cũng đã thực hiện theo chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Công Thương về thực hiện tiết kiệm điện và có kế hoạch thực hiện tiết kiệm điện cụ thể hàng năm.

Riêng các doanh nghiệp có lượng tiêu thụ điện lớn trong các khu công nghiệp, hàng năm Sở Công Thương đều triển khai việc kiểm toán năng lượng, tư vấn giải pháp kỹ thuật tiết kiệm năng lượng và ứng dụng các giải pháp vào sản xuất kinh doanh…

Ông Lê Hữu Đức - Giám đốc Công ty Điện lực Tiền Giang cũng cho biết: Thực hiện sự chỉ đạo của Tổng công ty Điện lực miền Nam, Sở Công Thương Tiền Giang, ngành điện đã và đang đẩy mạnh công tác tuyên truyền tiết kiệm điện tới các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp và người dân trên địa bàn tỉnh.

Cụ thể, kết nối, vận động các doanh nghiệp sản xuất, cơ sở kinh doanh dịch vụ thực hiện các giải pháp quản lý hành chính, cải tiến kỹ thuật, đầu tư công nghệ tiết kiệm điện, sử dụng năng lượng tái tạo…; ký phụ lục hợp đồng thỏa thuận với các khách hàng giảm công suất phụ tải đỉnh của hệ thống điện quốc gia thông qua thực hiện các chương trình quản lý nhu cầu điện (DSM) và điều chỉnh phụ tải điện (DR) và cam kết sử dụng điện tiết kiệm, hiệu quả.

Cùng với đó, tổ chức hiệu quả, thiết thực các chương trình truyền thông với nội dung gần gũi, đơn giản, dễ hiểu để vận động, hướng dẫn người dân thực hiện các giải pháp sử dụng điện tiết kiệm như thay đèn LED, lắp đặt máy nước nóng năng lượng mặt trời và sử dụng các thiết bị điện có hiệu suất cao với xu hướng sử dụng nguồn năng lượng tái tạo…. Qua đó, không chỉ giúp ngành điện hạn chế được tình trạng quá tải lưới điện, mà còn giúp khách hàng sử dụng điện tiết kiệm, tránh việc hóa đơn tiền điện tăng cao đột biến trong các tháng mùa nắng nóng năm 2024.

Với việc thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp, cũng như phối hợp với các cơ quan tại địa phương thực hiện tốt công tác tuyên truyền tiết kiệm điện. Lũy kế trong 4 tháng năm 2024, toàn tỉnh Tiền Giang đã thực hiện tiết kiệm điện được 29.718.781 KWh, tương ứng tiết kiệm 2,18% sản lượng điện thương phẩm thực hiện.

Link gốc

Theo: Báo Công Thương