Tổ Thao tác lưu động Ngũ Hành Sơn (Đà Nẵng): Cung cấp điện an toàn, liên tục

Thứ ba, 9/4/2024 | 16:15 GMT+7
Tổ Thao tác lưu động (TTLĐ) Ngũ Hành Sơn (Đà Nẵng) quản lý vận hành 2 trạm biến áp (TBA) Ngũ Hành Sơn (Quận Ngũ hành Sơn) và TBA 220 kV Hòa Khánh (Quận Liên Chiểu). 

Bảo dưỡng thiết bị tại TBA 220 kV Hòa Khánh.

Đây là 2 TBA trọng điểm cùng với TBA 500 kV Đà Nẵng đảm bảo cấp điện an toàn, liên tục cho thành phố Đà Nẵng.

Qua hơn 25 năm xây dựng và phát triển đến nay Tổ TTLĐ Ngũ Hành Sơn (bao gồm 02 trạm) là một trong những đơn vị có nhiều thành tích xuất sắc trong hoạt động sản xuất của Truyền tải điện Đà Nẵng nói riêng và PTC2 nói chung. Trong đó 15 năm vận hành liên tục, Tổ TTLĐ Ngũ Hành Sơn luôn đảm bảo cung cấp điện an toàn, liên tục và không để xảy ra sự cố chủ quan, cháy nổ, tai nạn lao động.

Bảo dưỡng thiết bị tại TBA 220 kV Ngũ Hành Sơn.

Để có được những thành tích trên, trong thời gian qua tập thể đơn vị nghiêm túc thực hiện kỷ luật lao động, quy trình, quy phạm, có trách nhiệm trong công tác kiểm tra thiết bị, nhất là việc kiểm tra thiết bị trước khi nhận ca; Thường xuyên kiểm tra đo phát nhiệt tiếp xúc thiết bị, phát hiện kịp thời và tổ chức đăng ký xử lý các điểm phát nhiệt và có hiện tượng tiếp xúc tăng cao trong vận hành; Thực hiện tốt các công tác, các giải pháp ngăn ngừa sự cố rà soát hoàn công mạch nhị thứ… Đồng thời tổ chức kiểm tra các roăng cửa, làm kín các tủ đấu nối ngoài trời, các tủ truyền động và hộp đấu dây và thực hiện các biện pháp chống côn trùng, chống ẩm, nước mưa xâm nhập; Xây dựng các phương án và tổ chức diễn tập công tác phòng chống cháy nổ, phòng chống lụt bão, xử lý sự cố... Thực hiện công tác kiểm tra, rà soát nhị thứ kết hợp trong những thời điểm cô lập thiết bị, giám sát thí nghiệm định kỳ và xử lý tồn tại sau thí nghiệm định kỳ hàng năm đảm bảo vận hành an toàn.

Thực hiện tư vấn giám sát, nghiệm thu và chuẩn bị sản xuất TBA 220 kV Hải Châu.

Trong những năm gần đây, Tổ TTLĐ Ngũ Hành Sơn đã nổ lực phấn đấu trong công tác giám sát thi công để đưa một số công trình dự án nâng công suất và mở rộng TBA 220 kV Hòa Khánh và Ngũ Hành Sơn vào vận hành đúng tiến độ mà công ty đã đề như sau: Năm 2020 đưa dự án nâng công suất MBA AT3 từ 125 MVA lên 250MVA TBA 220 kV Hòa Khánh vào vận hành; năm 2021 đưa dự án mở rộng thanh cái C42 TBA 220 kV Hòa Khánh vào vận hành; năm 2021 đưa dự án nâng công suất MBA T2 từ 40 MVA lên 63 MVA TBA 220 kV Ngũ Hành Sơn vào vận hành; năm 2022 đưa dự án lắp mới MBA AT4 công suất 250 MVA và ngăn lộ 134 TBA 220kV Ngũ Hành Sơn vào vận hành; năm 2022 đưa dự án lắp mới ngăn lộ 173 đi Sơn Trà TBA 220 kV Ngũ Hành Sơn vào vận hành...

Ứng dụng các giải pháp sáng kiến tại Tổ TTLĐ Ngũ Hành Sơn.

Ngoài việc chấp hành đúng các quy trình, quy phạm và mệnh lệnh của Trung tâm Điều độ Hệ thống điện điện miền Trung, đơn vị thường xuyên thực hiện tốt công tác kiểm tra, theo dõi, công tác duy tu bảo dưỡng, sửa chữa thiết bị thuộc phạm vi Trạm quản lý; Tổ chức tốt công tác đào tạo, bồi huấn, học tập quy trình quy phạm, không ngừng nâng cao trình độ kiến thức khoa học kỹ thuật, nghiệp vụ cho cán bộ công nhân viên đơn vị.

Lắp MBA 220kV tại TBA 220 kV Ngũ Hành Sơn.

Trong nhiều năm, đơn vị không để xảy ra tai nạn lao động, việc chấp hành khai báo, thống kê báo cáo định kỳ thực hiện nghiêm túc, đơn vị đều có hồ sơ theo dõi và khai báo đầy đủ. Công tác sáng kiến cải tiến kỹ thuật và hợp lý hóa sản xuất luôn được đơn vị thực hiện hiệu quả, trong số đó phải kể đến là lập đường bay tự động (UAV) kiểm tra đo nhiệt độ mối nối các thiết bị tại trạm, sử dụng Flycam có độ nét cao kiểm tra các điểm đấu nối dây chống sét và các thiết bị trên cao giảm sức lao động cho CBCNV. Hàng năm đơn vị có nhiều sáng kiến được Tổng Công ty công nhận, điển hình trong số đó là các giải pháp sáng kiến: Giải pháp xử lý tình trạng hư hỏng khối card dòng áp của rơ le bảo vệ quá dòng BCU REF545 do ABB sản xuất; Giải pháp hoàn thiện tín hiệu giám sát, đo lường điện áp thanh cái 220kV phục vụ công tác vận hành không người trực tại TBA 220kV Hòa Khánh; Giải pháp đảm bảo tin cậy cho chức năng bảo vệ dự phòng làm việc khi mất mạch áp ngăn 175, 176 TBA 220kV Hòa Khánh; Giải pháp đảm bảo vận hành an toàn MBA T2 TBA KNT 220kV Hòa Khánh; Giải pháp đảm bảo an toàn thiết bị trong vận hành MC 174 tại TBA KNT 220KV Hòa Khánh... 

Trong các đợt cắt điện hoặc kết hợp các đợt cắt điện trên lưới, đơn vị đã tăng cường kiểm tra và kịp thời phát hiện xử lý những tình trạng bất thường của các bộ phận mang điện đảm bảo cho thiết bị vận hành an toàn, tin cậy, góp phần thực hiện giảm tổn thất điện năng trong sản xuất và sử dụng điện. Hiện nay cùng với sự phát triển của PTC2, đầu năm 2024 TBA 220kV Hòa Khánh đã được tách ra khỏi Tổ TTLĐ Ngũ Hành Sơn thành Tổ TTLĐ Hòa Khánh và Tổ TTLĐ Ngũ Hành Sơn sẽ tiếp nhận vận hành sau khi TBA 220 kV Hải Châu hoàn thành đóng điện.

Những kết quả đạt được của đơn vị  trong nhiều năm qua sẽ là tiền đề để CBCBC Tổ TTLĐ Ngũ Hành Sơn tiếp tục phát huy tinh thần lao động sáng tạo, phấn đấu đảm bảo tốt công tác vận hành cung cấp điện an toàn, liên tục cho thành phố Đà Nẵng.

Ông Trịnh Tuấn Sơn – Chủ tịch Công đoàn EVNNPT và ông Nguyễn Đăng Thông – Chủ tịch Công đoàn PTC2 thăm hỏi Tổ TTLĐ Ngũ Hành Sơn.
 

Quang Thắng