Tin thế giới

Trung Quốc công bố thiết kế tàu container năng lượng hạt nhân lớn nhất thế giới

Thứ sáu, 8/12/2023 | 15:52 GMT+7
Trung Quốc vừa chính thức trình làng thiết kế tàu container chạy bằng năng lượng hạt nhân đầu tiên và lớn nhất thế giới tại một triển lãm hàng hải tại thành phố Thượng Hải.


Mô hình tàu container chạy bằng năng lượng hạt nhân lớn nhất thế giới của Trung Quốc. Ảnh: Công ty đóng tàu Giang Nam

Thiết kế con tàu do Công ty đóng tàu Giang Nam thuộc Tập đoàn đóng tàu Trung Quốc công bố tại Triển lãm và Hội nghị học thuật công nghệ hàng hải quốc tế Trung Quốc 2023 (Marintec China 2023) tổ chức tại Thượng Hải từ ngày 5-8/12. Đây là triển lãm hàng hải lớn nhất châu Á và thứ hai thế giới hiện nay.

Theo China Ship News, đây là con tàu container chạy bằng năng lượng hạt nhân loại 24.000 TEU đầu tiên và lớn nhất thế giới. Sự ra đời của con tàu đánh dấu một thành tựu mang tính cách mạng của công ty trong việc phát triển các loại tàu có lượng khí thải gần như bằng 0.

Thiết kế của tàu container rất có ý nghĩa vì nó làm giảm khả năng xảy ra vụ nổ hạt nhân ngay lập tức bằng cách sử dụng Lò phản ứng muối nóng chảy, chạy ở nhiệt độ cao và áp suất vừa phải. Giải pháp lò phản ứng muối nóng chảy thế hệ thứ tư tiên tiến quốc tế và đề xuất thiết kế tàu container hạt nhân siêu lớn để thực sự đạt mức phát thải ròng bằng “0” (Net-Zero) trong chu kỳ vận hành. Ngoài ra, tàu cũng áp dụng giải pháp chạy hoàn toàn bằng điện và có thể thay pin sau 15-20 năm. Ý tưởng thiết kế này làm cho tàu container không chỉ có công nghệ tiên tiến mà còn có tính năng an toàn và độ tin cậy cao.

Tập đoàn Đóng tàu Nhà nước Trung Quốc Limited tiết lộ rằng trong trường hợp xảy ra tai nạn vi phạm, lò phản ứng có thể nhanh chóng dừng lại để ngăn chặn leo thang thêm, đồng thời nhấn mạnh cam kết về các tiêu chuẩn an toàn trong quá trình phát triển tàu container chạy bằng năng lượng hạt nhân siêu lớn này.

Được biết, với thiết kế này, lò phản ứng vận hành ở nhiệt độ cao và áp suất thấp, về nguyên tắc tránh được hiện tượng nóng chảy lõi lò, ngay cả khi xảy ra sự cố, lò phản ứng vẫn có thể được dừng nhanh chóng để tránh lan rộng.

Link gốc

Theo: VOV