Kỷ niệm 20 năm Đường dây 500kV Bắc Nam

Tuyên truyền bảo vệ hành lang an toàn lưới điện trên công trường ĐZ 500kV Pleiku- Mỹ Phước- Cầu Bông

Thứ sáu, 18/4/2014 | 11:19 GMT+7
Đoàn thanh niên Công ty Truyền tải điện 3 (PTC3) đã phối hợp với chi đoàn Ban QLDA Công trình điện miền Trung tổ chức chương trình giao lưu tuyên truyền bảo vệ hành lang an toàn lưới điện và an sinh xã hội trên công trình ĐZ 500kV Pleiku – Mỹ Phước – Cầu Bông tại xã Tân Hòa, huyện Buôn Đôn, tỉnh ĐăkLăk và xã Nâm N’Jang, huyện ĐăkSong, tỉnh ĐăkNông.
 


Đoàn viên thanh niên TTĐ Đăk Nông lắp điện, thay bóng đèn compact cho các hộ gia đình chính sách tại địa phương

Xã Tân Hòa thuộc huyện Buôn Đôn có các tuyến đường dây 220kV Srêpốk 3-Srêpốk 4, 220kV đấu nối Srêpốk 4, đường dây 500kV Pleiku-Mỹ Phước Cầu Bông đi qua. Đây là một xã thuộc diện nghèo của huyện, với dân số khoảng 100.000 nhân khẩu, có khoảng 06 dân tộc anh em sinh sống và định cư. Phong tục tập quán của người dân tộc thiểu số, sống du canh du cư, không có trình độ trong công tác thâm canh, ít am hiểu về pháp luật và các chính sách của Đảng và nhà nước. Do vậy tình trạng vi phạm hành lang an toàn lưới điện trên địa bàn xã luôn xảy ra cao hơn so với các xã khác.

Trái lại, xã Nâm N’Jang lại là một xã có kinh tế khá nhất huyện ĐăkSong, đây được ví như là vựa hồ tiêu lớn và tốt nhất tỉnh ĐăkNông, với khối lượng hạt tiêu thu hoạch hàng năm của các hộ gia đình trong xã giao động từ 60 tấn đến 200 tấn. Đa phần các hộ gia đình trong xã thuộc diện kinh tế khá, có xe ô tô cá nhân. Chính vì thế mà công tác đền bù giải phóng mặt bằng tại địa phương đã gặp không ít những khó khăn, có nhiều hộ gia đình không hợp tác, không nhận tiền đền bù.
 

 
Đoàn viên thanh niên PTC3 nói riêng và EVNNPT nói chung đã phối hợp với chính quyền địa phương tổ chức gặp mặt tuyên truyền tầm quan trọng của hệ thống lưới điện Quốc gia, đặc biệt là đường dây 500kV, phổ biến một số nội dung cơ bản về công tác bảo vệ an toàn công trình lưới điện cao áp trong Nghị định 14/2014/NĐ-CP quy định chi tiết thi hành luật điện lực về an toàn điện. Mục đích của chương trình là tuyên truyền vận động nhân dân địa phương, đặc biệt là các hộ dân chịu ảnh hưởng của đường dây đi qua hiểu và ủng hộ công tác đền bù GPMB, góp phần đẩy nhanh tiến độ thực hiện dự án, hoàn thành đóng điện theo đúng kế hoạch vào cuối tháng 4/2014; nhằm thắt chặt mối quan hệ, đẩy mạnh công tác tuyên truyền với các địa phương có đường dây đi qua đồng thời nêu cao tinh thần trách nhiệm và nghĩa vụ với lưới điện Quốc gia đối với mọi tổ chức và nhân dân; phối hợp phát hiện, ngăn chặn, xử lý kịp thời những vụ việc vi phạm hành lang, một số kẻ xấu lợi dụng lấy cắp, phá hoại linh – phụ kiện và các hiện tượng vi phạm khác trên tuyến đường dây.

Đoàn thanh niên đã tổ chức các xe tuyên tuyền lưu động tại các điểm đông dân cư, trường học kết hợp với đoàn viên thanh niên phát tờ rơi (tổng cộng 2000 tờ rơi đã được các bạn đoàn viên thanh niên phát đến tay người dân); hỗ trợ và lắp điện sinh hoạt bằng bóng đèn compact cho một số nhà cộng đồng, nhà rông nơi sinh hoạt tập trung của đồng bào thiểu số và 45 hộ gia đình nghèo chưa có điều kiện thắp sáng; tổ chức ký cam kết phối hợp bảo vệ an toàn lưới điện cao áp giữa đại diện đơn vị truyền tải điện và chính quyền xã; tham gia giao lưu văn nghệ và thi đấu bóng chuyền với đoàn thanh niên xã; tổ chức hỏi đáp với bà con nhân dân những câu hỏi tìm hiểu về công tác bảo vệ an toàn lưới điện; tổ chức tặng quà cho 140 hộ gia đình nghèo, 60 em học sinh nghèo học giỏi tại địa phương.
 
Theo: EVN NPT