Quản lý năng lượng

56 khách hàng lớn của PC Yên Bái tham gia hội nghị khách hàng sử dụng điện khu vực phía Bắc năm 2024

Thứ sáu, 5/4/2024 | 08:10 GMT+7
Ngày 4/4, Tổng công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC) tổ chức Hội nghị khách hàng năm 2024 nhằm tổng kết công tác quản lý nhu cầu điện năm 2023 và đưa ra các giải pháp nâng cao hiệu quả thực hiện công tác quản lý nhu cầu điện năm 2024.

Các đại biểu dự Hội nghị tại điểm cầu tỉnh Yên Bái.

Hội nghị được kết nối trực tuyến với các điểm cầu là Công ty Điện lực các tỉnh, thành phố khu vực phía Bắc. Tham dự tại điểm cầu của Công ty Điện lực Yên Bái (PC Yên Bái) có ông Phạm Trung Lân – Phó Giám đốc Sở Công thương  tỉnh Yên Bái; ông Cao Xuân Chiểu – Phó Bí thư Đảng ủy Khối Cơ quan và Doanh nghiệp tỉnh; về phía PC Yên Bái có ông Cao Bình Định – Giám đốc cùng các Phó Giám đốc Công ty, các trưởng phòng chuyên môn Công ty và các điện lực trực thuộc; dự hội nghị còn có 56 khách hàng lớn của PC Yên Bái.

Năm 2023, nắng nóng cực đoan kéo dài, mực nước các hồ thuỷ điện xuống thấp, nhưng với nỗ lực của ngành điện trong việc chủ động tuyên truyền tiết kiệm điện, tư vấn việc sử dụng điện tiết kiệm, hiệu quả, tạo sự đồng thuận của khách hàng trong điều chỉnh phụ tải, công tác quản lý nhu cầu điện của EVNNPC EVNNPC đã vượt qua nhiều khó khăn, thách thức, đảm bảo cung cấp điện cho các khách hàng. Năm 2023, lượng điện tiết kiệm của toàn Tổng Công ty đạt trên 1.822 triệu kwh, đạt 2,18% so với điện thương phẩm, 19.113 khách hàng tham gia điều chỉnh phụ tải điện, tiết giảm được 6.254 MW, 1.878 khách hàng ký biên bản  đồng ý dịch chuyển giờ sản xuất tiết giảm công suất khi hệ thống khó khăn về nguồn.

Tại tỉnh Yên Bái, trong năm 2023, PC Yên Bái đã ký thoả thuận điều chỉnh phụ tải được 75 khách hàng. Toàn bộ khách hàng ký thỏa thuận gồm ký mới và gia hạn đều được cập nhật trên phần mềm Hệ thống giám sát và điều chỉnh phụ tải đúng theo chỉ đạo của EVNNPC. Trong năm 2023, PC Yên Bái đã thực hiện 13 sự kiện điều chỉnh phụ tải điện theo công suất phân bổ khả dụng của EVNNPC, với tổng công suất tiết giảm được là 94,77 MW. Tổng sản lượng tiết kiệm điện năm 2023 của tỉnh đạt trên 21,2 triệu kWh, đạt 1,7% so với thương phẩm. Trong Chiến dịch Giờ trái đất năm 2024, Yên Bái cũng đã tiết kiệm được khoảng 30.000 KWh.

Tại điểm cầu Yên Bái, thừa ủy quyền của EVNNPC, lãnh đạo Công ty Điện lực Yên Bái vinh danh các khách hàng tiêu biểu trên địa bàn tỉnh.

Do ảnh hưởng của ElNino, năm 2024 nắng nóng được dự báo sẽ kéo dài, tập trung cao điểm vào tháng 6 và kéo dài sang tháng 7. Do đó việc điều chỉnh phụ tải cần được thực hiện nghiêm túc, hiệu quả để đảm bảo an ninh năng lượng phục vụ sinh hoạt, sản xuất kinh doanh, đảm bảo an ninh quốc phòng. Tại Hội nghị, EVNNPC đã đưa ra các giải pháp cung cấp điện trong năm 2024 và các năm tiếp theo, giới thiệu chương trình hỗ trợ khách hàng khi tham gia các dự án tiết kiệm năng lượng. Theo đó, sẽ tập trung tối đa khả năng truyền tải, hỗ trợ giữ nước các hồ thuỷ điện đảm bảo khả dụng cao nhất cho hồ thuỷ điện miền Bắc và hồ thuỷ điện Quốc gia; huy động tối đa các nhà máy nhiệt điện cần thiết; đẩy nhanh tiến độ đưa vào vận hành các dự án truyền tải điện giải toả thuỷ điện phía Bắc; đảm bảo tiến độ đầu tư xây dựng Dự án đường trục 3, các dự án giải toả công suất thuỷ điện nhỏ và nhập khẩu điện từ Lào; thực hiện các biện pháp chuyển dịch cao điểm phụ tải, đồng thời đẩy mạnh tiết kiệm điện, kiên trì thực hiện chương trình điều hoà, điều tiết phụ tải nhằm đáp ứng công suất đỉnh.

Hội nghị được tổ chức đã giúp các khách hàng lớn sử dụng điện của khu vực miền Bắc, trong đó có các khách hàng lớn sử dụng điện của tỉnh Yên Bái nhận thức rõ hơn tình hình cung cấp điện năm 2024 và các năm tiếp theo để có phương án điều chỉnh phụ tải.

Nhân dịp này, EVNNPC đã vinh danh 70 khách hàng là các doanh nghiệp điển hình trong công tác điều chỉnh phụ tải điện và 30 khách hàng là các cơ quan hành chính sự nghiệp sử dụng ngân sách Nhà nước điển hình trong công tác sử dụng điện tiết kiệm hiệu quả. Trong đó tại Yên Bái, Sở Công Thương và 2 doanh nghiệp được vinh doanh.

Mai Ngọc Lương