Quản lý năng lượng

Thói quen tiết kiệm điện

Thứ sáu, 5/4/2024 | 08:03 GMT+7
Tận dụng cửa sổ để lấy ánh sáng trời và thông gió, sử dụng các thiết bị gia dụng tiết kiệm điện - đó là những cách để tiết kiệm điện cho gia đình.

PC Phú Yên tuyên truyền tiết kiệm điện và sự kiện Giờ Trái đất.

Không dừng ở đó, ông Huỳnh Ngọc Hưng, phường Hòa Hiệp Trung, thị xã Đông Hòa, tỉnh Phú Yên thường có thói quen kiểm tra các phòng trong nhà để tắt các thiết bị điện không sử dụng, đồng thời nhắc nhở những thành viên khác khi quên. Nhờ đó, tiền điện sinh hoạt của gia đình ông hầu như giữ ổn định hằng tháng, không tăng nhiều kể cả vào những tháng nắng nóng.

Ông Hưng cho hay, nhu cầu sử dụng điện càng ngày càng cao do đời sống xã hội phát triển. Đồng thời, thiết bị gia dụng được sản xuất càng ngày càng thông minh khiến ai cũng muốn thay đổi. Cách sử dụng thế nào, quan trọng nhất là ý thức khi không dùng thì phải tắt phải ngắt. Mỗi một người phải ý thức tiết kiệm điện. Hiện nay, nhu cầu sử dụng điện cao và điện cũng còn thiếu nên quan trọng là ý thức của mỗi người sử dụng.

Điện lực Đông Hòa tuyên truyền và hướng dẫn khách hàng cài đặt, sử dụng App CSKH để sử dụng điện một cách hợp lý.

Còn tại hộ kinh doanh Sáu Trí, với lượng điện tiêu thụ hàng tháng đến hơn 10.000kWh, cơ sở chủ động chuyển một số hoạt động sản xuất tránh các giờ cao điểm. Đồng thời, chủ cơ sở hằng ngày cũng thể hiện sự “kỹ tính” trong sử dụng điện như chuyển đồng loạt sang bóng đèn tiết kiệm điện, xây dựng nhà xưởng thông thoáng, đủ ánh sáng... đã dần tạo thành thói quen tiết kiệm điện tại cơ sở sản xuất lẫn các gia đình.

Ông Nguyễn Minh Trí, chủ cơ sở kinh doanh hải sản Sáu Trí, thị xã Đông Hòa cho biết, giờ cao điểm, giá điện kinh doanh hơn 3.000 đồng/kWh nên mình tiết kiệm giờ cao điểm. Một ngày 04-05 tiếng thì cũng tiết kiệm 500-600 kWh/tháng. Còn kho cấp đông, sản lượng lên đến cả ngàn kWh. Nếu dịch chuyển từ giờ cao điểm sang thấp điểm thì lượng điện tiết kiệm tương đương 300-400kWh mỗi tháng.

Ông Nguyễn Minh Trí, chủ cơ sở kinh doanh hải sản Sáu Trí, thị xã Đông Hòa (thứ hai từ trái sang) giới thiệu những giải pháp tiết kiệm đang áp dụng.

Ông Phạm Thế Pháp, Phó Giám đốc Công ty Điện lực Phú Yên (PC Phú Yên) cho hay, năm nay, PC Phú Yên đặt trọng tâm là tiết kiệm 2%. Đồng thời, Công ty tiếp tục tuyên truyền sâu rộng đến từng hộ gia đình để càng ngày người dân nhận thức được việc tiết kiệm mang lại lợi ích không những cho gia đình mà cho toàn xã hội. Đặc biệt, Công ty chú trọng vào công tác dự báo phụ tải để ngành điện có kế hoạch linh động cung cấp điện đảm bảo trong mùa hè sắp đến.

 

Hoa Hồng