Tin thế giới

Ai Cập: Đầu tư 6 tỷ USD cho các dự án năng lượng tái tạo

Thứ sáu, 19/1/2024 | 10:30 GMT+7
Giám đốc điều hành Hossam Heiba của cơ quan Quản lý Đầu tư và Khu tự do vừa cho biết, Ai Cập đã nhận được lời chào trị giá hơn 6 tỷ USD từ các nhà đầu tư quốc tế và vùng Vịnh quan tâm đến việc xin cấp phép đầu tư mới trong các dự án năng lượng tái tạo.

Ảnh minh hoạ (Nguồn: IT).

Theo ông Heiba, một số liên minh, trong đó có liên minh châu Âu-Vịnh, liên minh Trung Quốc và liên minh Ấn Độ, đã nộp đơn xin các giấy phép này, với mỗi dự án trị giá 2 tỷ USD. Trong một cuộc phỏng vấn với Asharq Business, ông Heiba nhấn mạnh: "Những khoản đầu tư mới này dùng để đáp ứng nhu cầu năng lượng quốc gia đồng thời xuất khẩu năng lượng xanh".

Ai Cập có 2 mục tiêu chính về năng lượng tái tạo. Đầu tiên là tăng tỷ lệ điện được sản xuất từ các nguồn tái tạo lên 42% trong vòng 10 năm. Thứ hai là khẳng định vị thế của mình như một nhân tố năng lượng quan trọng trong khu vực, bằng cách sản xuất năng lượng xanh chi phí thấp rồi xuất khẩu sang các nước khác.

Để đạt được những mục tiêu này, Ai Cập sẽ phải dựa vào nguồn đầu tư bên ngoài. Theo nhóm nghiên cứu quốc tế ZeroCarbon Analytics, trong giai đoạn 2010-2021, Ai Cập đã nhận được nguồn tài trợ trị giá 7,14 tỷ USD các dự án năng lượng tái tạo.

Link gốc

Theo: MT&ĐT