Tin thế giới

Algeria phát triển điện năng lượng mặt trời ở sa mạc

Chủ nhật, 5/3/2023 | 13:51 GMT+7
Ngày 4/3, Bộ trưởng Bộ Năng lượng và Mỏ Algeria, ông Mohamed Arkab, đã thông báo nước này sẽ triển khai thử nghiệm hệ thống lưu trữ điện năng cho hai nhà máy điện năng lượng mặt trời mới có công suất lần lượt là 3 và 4 megawatt. 

Nhà máy khí đốt Kechba, Algeria. Ảnh minh họa: Sputnik

Theo phóng viên TTXVN tại Algeria, các nhà máy này do Tập đoàn Điện lực và Khí đốt Algeria (Sonelgaz) đầu tư xây dựng và vận hành tại tỉnh Djanet, một tỉnh ở phía Đông Nam và nằm hoàn toàn trong sa mạc Sahara, có nhiệm vụ cung cấp năng lượng điện cho các khu vực lân cận. Bộ trưởng Arkab cho biết đây là lần đầu tiên Algeria tiến hành thử nghiệm  này trong lĩnh vực sản xuất và lưu trữ 100% năng lượng mặt trời. Ông đồng thời khẳng định rằng loại nhà máy điện này sẽ tiếp tục được xây dựng tại tất cả các khu vực sa mạc xa xôi ở phía Nam đất nước với mục đích giảm tiêu thụ khí đốt tự nhiên và dầu diesel trong sản xuất điện.

Về phần mình, Bộ trưởng Bộ Môi trường và Năng lượng tái tạo Algeria, bà Samia Moualfi, nhấn mạnh quá trình chuyển đổi năng lượng này là một chiến lược của Algeria để đạt được tỷ lệ 30% năng lượng tái tạo vào năm 2035. Trước đó, trong khuôn khổ Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu năm 2015, Algeria đã đặt mục tiêu giảm 7% lượng khí thải nhà kính vào năm 2030 và cho biết có thể nâng tỷ lệ này lên 22% nếu nhận được sự hỗ trợ tài chính quốc tế.

Bộ trưởng Moualfi cũng cho biết thêm rằng quốc gia này đang nỗ lực thực hiện chính sách quốc gia 10 năm (2020 – 2030) đẩy mạnh cuộc chiến chống biến đổi khí hậu và phát triển nền kinh tế xanh.

Link gốc

Theo: Báo Tin tức