Ban Quản lý dự án các công trình điện miền Trung nỗ lực vượt khó

Thứ năm, 21/9/2023 | 21:22 GMT+7
Ngày 21/9/2023, tại Hà Nội, Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT) đã có buổi làm việc với Ban QLDA các công trình điện miền Trung (CPMB) nhằm đánh giá kế hoạch đầu tư xây dựng năm 2023 và lập kế hoạch đầu tư xây dựng năm 2024 của đơn vị.

Tổng giám đốc EVNNPT – Phạm Lê Phú chủ trì và phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc.

Tổng giám đốc EVNNPT – Phạm Lê Phú chủ trì buổi làm việc. Tham dự buổi làm việc có ông Nguyễn Ngọc Tân – Thành viên HĐTV EVNNPT, ông Vũ Trần Nguyễn – Phó Tổng giám đốc EVNNPT, ông Trương Hữu Thành – Phó Tổng giám đốc EVNNPT, lãnh đạo các Ban chuyên môn của EVNNPT.

Về phía CPMB ông Nguyễn Đức Tuyển – Giám đốc, các Phó Giám đốc: Nguyễn Đình Thọ, Nguyễn Văn Tình, cùng lãnh đạo các phòng chức năng của CPMB.

Phấn đấu đóng điện 9 dự án trong năm 2023

Báo cáo tại buổi làm việc, ông Nguyễn Đức Tuyển – Giám đốc CPMB cho biết: Tính đến 20/9/2023, CPMB đã đóng điện 2 dự án gồm: Lắp máy 2 TBA 220kV Ba Đồn; Lắp máy 2 TBA 220kV Lạng Sơn. Ngoài ra, đơn vị đã hoàn thành đóng điện giai đoạn 1 của 2 dự án. 

Dự kiến hết hết năm CPMB đóng điện 7 dự án gồm: Trạm biến áp 500kV Chơn Thành và đấu nối (phần nhánh rẽ 220kV); Đường dây 220kV Chơn Thành – Bến Cát; Đường dây 220kV Nha Trang - Tháp Chàm; Treo dây 2 mạch Đường dây 220kV Nha Trang – Tháp Chàm; Trạm biến áp 220kV Krông Ana và đấu nối; TBA 220kV Nghĩa Lộ và Đường dây 220kV đấu nối Nghĩa Lộ -TBA 500kV Việt Trì; Trạm biến áp 220kV Hải Châu và đường dây 220kV Hoà Khánh–Hải Châu.

Về kế hoạch khởi công, phấn đấu từ nay đến cuối năm khởi công 3 dự án theo kế hoạch gồm: Trạm biến áp 500kV Quảng Trị và đấu nối Quảng Trị - Rẽ Vũng Áng – Đà Nẵng; Trạm biến áp 500kV Bình Dương 1; Đường dây 220kV Tương Dương – Đô Lương.

Ông Nguyễn Đức Tuyển – Giám đốc CPMB báo cáo tại buổi làm việc.

Đặc biệt, từ nay đến cuối năm, CPMB phấn đấu khởi công 3 dự án rất quan trọng theo chỉ đạo Thủ tướng Chính phủ, của EVN/EVNNPT gồm: Đường dây 500kV Quảng Trạch - Quỳnh Lưu; Đường dây 500kV Quỳnh Lưu - Thanh Hoá; TBA 500kV Thanh Hoá.

Trong quá trình triển khai, CPMB gặp nhiều thách thức, cụ thể: Thời gian xử lý hồ sơ chấp thuận chủ trương đầu tư của các địa phương kéo dài do lúng túng trong trong việc hướng dẫn, thực hiện các thủ tục lựa chọn nhà đầu tư đồng thời với phê duyệt chủ trương đầu tư, thủ tục giao đất và cho thuê đất không qua đấu giá, đấu thầu quyền sử dụng đất đối với các dự án đặc thù truyền tải điện, dẫn tới chậm tiến độ công tác chuẩn bị đầu tư các dự án.

Trong công tác chuyển đổi mục đích sử dụng rừng (CMĐSDR) cũng gặp nhiều vướng mắc, nhất là theo khoản 4, Điều 1, Nghị định số 83/2020/NĐ - CP (Nghị định 83) ngày 15/7/2020 quy định: “Đối với dự án đầu tư có chuyển mục đích sử dụng rừng, thì chủ trương chuyển mục đích sử dụng rừng là một nội dung trong chấp thuận chủ trương đầu tư dự án”. 

Chưa có quy định hay hướng dẫn nào của cấp có thẩm quyền cho việc diện tích chuyển mục đích sử dụng rừng cần phải thu hồi (phần hành lang tuyến, phần công trình tạm phục vụ thi công). 

Ngoài ra, thủ tục thuê đất, bàn giao đất trước khi thi công dự án cũng gặp vướng mắc khi quy định của Luật đất đai 2013 và Nghị định 43/2014/NĐ-CP ngày 15/5/2014 của Chính phủ, trước khi thi công dự án chủ đầu tư phải thực hiện và hoàn thành các thủ tục của cấp thẩm quyền xin thuê đất, giao đất xây dựng dự án. 

Quyết tâm cao, hành động mạnh mẽ hơn nữa

Buổi làm việc của EVNNPT với CPMB nhằm đánh giá kế hoạch đầu tư xây dựng năm 2023 và lập kế hoạch đầu tư xây dựng năm 2024 của đơn vị.

Kiến nghị tại buổi làm việc, ông Nguyễn Đức Tuyển – Giám đốc CPMB mong muốn EVNNPT hỗ trợ các đơn vị làm việc các địa phương nhằm tháo gỡ các vướng mắc liên quan tới thủ tục chấp thuận chủ trương đầu tư.

Kiến nghị phê duyệt đề cương nhiệm vụ tư vấn bao gồm công tác chuyển đổi mục đích sử dụng rừng để góp phần thúc đẩy quá trình phê duyệt chủ trương đầu tư. EVNNPT kiến nghị Chính phủ sớm ban hành nghị định hướng dẫn về việc chuyển mục đích sử dụng rừng đối với các công trình tạm (đường công vụ, vệt kéo dây, bãi tập kết vật liệu) để phục vụ công tác thi công các dự án lưới điện truyền tải, đảm bảo tính khả thi khi thực hiện thi công các đoạn tuyến phải vượt rừng.

Có báo cáo cấp có thẩm quyền xem xét cho các địa phương thực hiện việc thu hồi đất, BTGPMB để thi công dự án, đảm bảo tiến độ. Sau khi hoàn thành thu hồi đất và BTGPMB sẽ phối hợp với các đơn vị liên quan thực hiện thủ tục thuê đất, giao đất theo quy định. Trường hợp không được cấp có thẩm quyền chấp thuận thì xem xét việc giao kế hoạch đầu tư xây dựng dự án phù hợp với tiến độ xin thuê đất, giao đất.

Tại buổi làm việc, lãnh đạo EVNNPT ghi nhận và đánh giá cao những nỗ lực của CPMB trong thời gian qua đã bám sát các bộ, ngành, địa phương để phê duyệt chủ trương đầu tư nhiều dự án quan trọng.

Lãnh đạo EVNNPT đánh giá CPMB có đội ngũ cán bộ nhiệt huyết, trách nhiệm, tận tâm với công việc, sẵn sàng nhận nhiệm vụ và cố gắng hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao. Lãnh đạo EVNNPT cũng cho biết phần lớn các dự án hiện nay của CPMB đang khó khăn vướng mắc trong bồi thường giải phóng mặt bằng nên ảnh hưởng đến tiến độ khởi công và đóng điện các dự án trong năm nay.

Tại buổi làm việc, Tổng giám đốc EVNNPT Phạm Lê Phú đề nghị CPMB từ nay đến cuối năm cần tập trung xử lý tồn tại các dự án đã đóng điện và hoàn thành công tác quyết toán để dồn nguồn lực cho đường dây 500kV mạch 3.

Đối với các công trình trọng điểm giải tỏa nguồn điện, các nguồn năng lượng tái tạo, CPMB cố gắng tập trung đẩy nhanh để đảm bảo tiến độ. Đối với các dự án chuẩn bị đầu tư và khởi công, căn cứ nhu cầu phụ tải và đồng bộ với trạm và đường dây của các Tổng công ty điện lực để đảm bảo đồng bộ, mang lại hiệu quả.

Tổng giám đốc EVNNPT yêu cầu trong thời gian tới CPMB tập trung nguồn lực cho dự án Đường dây 500kV mạch 3 từ Quảng Trạch – Quỳnh Lưu – Thanh Hóa. Do khối lượng lớn, trọng điểm cấp bách nên CPMB cần bố trí, sắp xếp nguồn lực hợp lý để đảm bảo mục tiêu khởi công và đóng điện dự án theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Xuân Tiến