Kiểm tra công tác sửa chữa thay thế cách điện composite đường dây 500kV Vũng Áng - rẽ Hà Tĩnh - Đà Nẵng

Thứ năm, 21/9/2023 | 10:01 GMT+7
Ngày 20/09/2023, Đoàn công tác của Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT) do ông Lưu Việt Tiến – Phó Tổng Giám đốc làm trưởng đoàn đã đi kiểm tra tình hình theo dõi trong quản lý vận hành và sửa chữa thay thế cách điện composite công trình đường dây 500kV Vũng Áng - rẽ Hà Tĩnh - Đà Nẵng thuộc Truyền tải điện (TTĐ) Hà Tĩnh, Công ty Truyền tải điện 1 (PTC1) quản lý, vận hành.

Đoàn công tác theo dõi lực lượng quản lý vận hành sử dụng thiết bị bay UAV bay kiểm tra tại vị trí 04 -09 Đường dây 500kV Vũng Áng - Đà Nẵng.

Ông Phan Tuấn Chung – Phó Giám đốc TTĐ Hà Tĩnh cho biết: Công trình đường dây 500 kV Vũng Áng - rẽ Hà Tĩnh - Đà Nẵng đóng điện đưa vào vận hành ngày 28/04/2015. Tuyến đường dây có tổng chiều dài17,8km, bao gồm 42 vị trí cột (01A-39A) với 02 mạch. Hiện nay đường dây sử dụng cách điện composite có tải trọng phá hủy 120kN, 160kN, 210kN và 300kN của hãng Pfisterer Sefag AG/Thụy Sỹ.

Với đặc thù đường dây nằm trên địa bàn thị xã Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh là khu vực có điều kiện khí hậu khắc nghiệt, nhiều tháng nắng nóng, gần biển, một số khu vực có sương muối dẫn đến cách điện composite đã xuống cấp, hư hỏng nhiều. Đặc biệt là các vị trí 01A; 01B; 02B; 03B nằm trên vùng đồi núi cao; sát biển và gần vùng ô nhiễm nặng (gần bãi xỉ và ống khói của Nhà máy Nhiệt điện Vũng Áng).

Tại buổi làm việc đoàn công tác đã được nghe báo cáo của TTĐ Hà Tĩnh, cho thấy: Từ khi đưa vào vận hành đến nay đã xảy ra một số vụ hư hỏng cách điện như cả 2 mạch, 3 pha vị trí 02B; 1 pha vị trí 06B, 36B, 39A…; trong quá trình vận hành đã phải cắt điện để thay thanh cách điện composite bị hư hỏng, phát nhiệt, điều này đã gây ảnh hưởng đến việc cung cấp điện của hệ thống.

Đối với công tác quản lý vận hành, công tác kiểm tra định kỳ, kiểm tra đêm luôn được thực hiện đúng quy định. TTĐ Hà Tĩnh đã lập, duyệt phương án theo dõi, kiểm tra đặc biệt cách điện Composite trên đường dây, thực hiện kiểm tra tần suất 1 tháng/1 lần bao gồm kiểm tra bằng mắt thường, ống nhòm, UAV/Flycam, soi phát nhiệt, soi corona. Định kỳ hàng tháng báo cáo EVNNPT; Về công tác phối hợp với hãng sản xuất luôn được phối hợp chặt chẽ.

Ông Hoàng Xuân Khôi – Phó giám đốc PTC1 phát biểu tại buổi làm việc.

Cùng ngày Đoàn công tác đã đến thực tế các vị trí cột néo số 6B, cột đỡ số 7B, sử dụng UAV bay kiểm tra thu thập tình trạng thực tế của cách điện.

Ông Lưu Việt Tiến – Phó Tổng Giám đốc EVNNPT, đã kết luận chỉ đạo PTC1 tiếp tục thực hiện các biện pháp theo dõi đặc biệt EVNNPT đã giao để phát hiện sớm bất thường; Tiếp nhận các thanh cách điện của nhà sản xuất cung cấp theo số lượng cam kết và thay thế ngay các cách điện đánh giá không đảm bảo vận hành. Làm việc với PECC2 để sớm có tính toán sẵn sàng giải pháp và đăng ký kế hoạch thay thế cách điện tuyến đường dây nhánh rẽ này bằng cách điện truyền thống đảm bảo vận hành lâu dài.

Ông Lưu Việt Tiến – Phó Tổng Giám đốc EVNNPT phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc.

Tiếp thu ý kiến chỉ đạo, ông Hoàng Xuân Khôi – Phó Giám đốc PTC1 đã giao nhiệm vụ cho TTĐ Hà Tĩnh và các phòng chức năng đồng ý với đề xuất của TTĐ Hà Tĩnh thống nhất với chủ trương thay thế cách điện composite bằng cách điện truyền thống toàn tuyến đường dây sau khi có bản vẽ, chỉ dẫn, ý kiến thay thế của tư vấn thiết kế đối với công trình 500 kV Vũng Áng rẽ Hà Tĩnh - Đà Nẵng.

Đối với các chủng loại cách điện không thể thay thế cách điện Composite bằng cách điện thủy tinh hoặc gốm, đề nghị tư vấn nghiên cứu cho phép sửa chữa: Tăng tải trọng cơ học, chiều dài đường rò cho các chuỗi cách điện; Thay thế chuỗi cách điện đơn (néo đơn, đỡ đơn) thành các chuỗi cách điện kép.

Mạnh Hùng