CIP: Tham vọng giảm phát thải và chuyển dịch năng lượng xanh

Thứ tư, 2/11/2022 | 16:33 GMT+7
Tập đoàn Đan Mạch Copenhagen Infrastructure Partners (CIP) đã công bố chiến lược và lộ trình đầu tư hơn 110 tỷ USD vào năng lượng xanh đến năm 2030.
Dự án điện gió ngoài khơi Veja Mate của CIP tại Đức
 
Theo ông Niels Holst, Giám đốc Quỹ Thị trường mới của CIP: “Đây là mục tiêu tham vọng nhưng không hề dễ dàng, tuy nhiên, chúng tôi đã được truyền cảm hứng từ chính những cam kết mạnh mẽ mà Chính phủ các nước đã đưa ra tại Hội nghị COP 26, trong đó có Chính phủ Việt Nam. Những thách thức về biến đổi khí hậu đòi hỏi phải có những hành động nhanh chóng và thống nhất ở cấp độ toàn cầu”.
 
Quyết tâm đó đã được minh chứng qua thành công mới đây nhất của Tập đoàn CIP. Vào tháng 8/2022, quỹ Chuyển dịch năng lượng CI I (CI Energy Transition Fund I) của Tập đoàn đã nhận được sự quan tâm rất lớn và huy động được định mức vốn tối đa là 3 tỷ EUR, trở thành quỹ hydro sạch chuyên dụng lớn nhất trên toàn cầu. Sứ mệnh chính của quỹ là đầu tư vào các công nghệ năng lượng tái tạo thế hệ mới như công nghệ “Power to X” quy mô công nghiệp và sẽ đóng góp vào tiến trình giảm mạnh các-bon tại nhiều ngành, lĩnh vực như nông nghiệp, hàng không, vận chuyển hàng hải, sản xuất thép và chất hóa học.
 
Trong lĩnh vực điện gió ngoài khơi, CIP đang là một trong những nhà phát triển điện gió ngoài khơi lớn nhất với danh mục đầu tư, phát triển và xây dựng hơn 38GW tại nhiều thị trường trên toàn cầu như Mỹ, Anh, Đức, Úc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan và Việt Nam…
 
Tập đoàn CIP đang áp dụng một mô hình đầu tư và phát triển dự án bền vững, theo đó CIP luôn đồng hành cùng Tập đoàn Cophengagen Offshore Partners (COP) – đơn vị được thành lập vào năm 2015 để phát triển, quản lý xây dựng và vận hành các dự án điện gió ngoài khơi một cách chuyên biệt do CIP đầu tư.
 
Thông qua mô hình này, CIP-COP đã đạt được rất nhiều thành tựu lớn trong phát triển các dự án điện gió ngoài khơi. Tiêu biểu nhất ở khu vực châu Á là dự án Changfang Xidao 600MW tại Đài Loan. Đến nay, dự án này vẫn giữ kỷ lục về số vốn huy động là 3 tỷ USD, số vốn lớn nhất trong các dự án điện gió ngoài khơi tại khu vực châu Á – Thái Bình Dương tại thời điểm năm 2020.
 
Tại thị trường Bắc Mỹ, CIP/COP cùng với đối tác địa phương đã thắng thầu dự án có quy mô lớn đầu tiên trong lịch sử ngành điện gió ngoài khơi Hoa Kỳ - dự án điện gió ngoài khơi Vineyard 800MW – và đã đạt mức thỏa thuận tài chính hơn 2,3 tỷ USD vào tháng 9/2021. Cùng với đó, năng lực của Tập đoàn cũng được minh chứng thông qua việc đưa trang trại ĐGNK 402MW Veja Mate tại Đức đi vào vận hành thương mại vào tháng 5/2017, sớm hơn 04 tháng so với kế hoạch ban đầu và chi phí thấp hơn mức ngân sách dự kiến.
 
CIP và COP đã sớm có mặt tại Việt Nam từ năm 2019 và đang dần khẳng định tầm ảnh hưởng của mình trong lĩnh vực điện gió ngoài khơi của Việt Nam. Tập đoàn hiện đang tham gia phát triển dự án điện gió ngoài khơi La Gàn 3,5GW ngoài khơi tỉnh Bình Thuận, và đồng thời đang tích cực tìm kiếm các cơ hội phát triển các dự án điện gió ngoài khơi quy mô lớn ở các tỉnh thành khác tại Việt Nam.
 
Việt Nam hiện đang thu hút rất nhiều nhà đầu tư điện gió ngoài khơi và thị trường này cũng đang mở ra nhiều cơ hội phát triển. Việc lựa chọn những nhà đầu tư có kinh nghiệm và chuyên môn sâu trong việc phát triển các dự án tại các thị trường mới và nguồn vốn đầu tư dồi dào như CIP và COP sẽ giúp Việt Nam rút ngắn quá trình phát triển và khởi tạo ngành.

Link gốc
Theo: Báo Công Thương