Xả nước vụ đông xuân 2019- 2020

Các hồ thủy điện đã xả 2,4 tỷ m3 nước phục vụ đổ ải vụ Đông Xuân

Thứ ba, 11/2/2020 | 09:16 GMT+7
Sau khi kết thúc đợt 2 lấy nước đổ ải các khu vực Trung du và Đồng bằng Bắc Bộ (24h ngày 9/2), 10 địa phương đã hoàn thành 100% diện tích đổ ải theo kế hoạch hoặc còn một phần diện tích nhỏ chủ động cấp nước. 

Hà Nội là địa phương có tiến độ lấy nước đổ ải chậm nhất.
 
Riêng Thành phố Hà Nội diện tích đủ nước đạt 84,7% và tiếp tục vận hành công trình lấy nước khi nguồn nước thuận lợi.
 
Các hồ thủy điện xả 2,4 tỷ m3
 
Ông Nguyễn Văn Tỉnh – Tổng cục trưởng Tổng cục Thủy lợi cho biết: Để bảo đảm dâng mực nước cho hạ du, các hồ chứa thủy điện Hòa Bình, Tuyên Quang và Thác Bà đã tăng cường phát điện từ 12h ngày 02/2/2020 (trước thời gian lấy nước đợt 2 là 2,5 ngày).
 
Trong thời gian lấy nước của đợt 2, dòng chảy được duy trì ở mức tương đối cao. 2 ngày cuối đợt 2 duy trì mực nước tại Hà Nội ở mức cao để đảm bảo vận hành cống cấp nước cho phần diện tích bị ảnh hưởng xâm nhập mặn còn lại của tỉnh Nam Định, đến hết ngày 8/2 cơ bản đã đảm bảo 100% diện tích kế hoạch gieo cấy, do vậy ngày 9/2/2020 đã tiến hành điều tiết linh hoạt mực nước đảm bảo cho các trạm bơm dã chiến của Thành phố Hà Nội hoạt động hiệu quả và tiết kiệm nguồn nước. Tổng lượng xả của các hồ chứa thủy điện trong đợt 2 là 1,28 tỷ m3 nước, lũy kế các hồ xả khoảng 2,4 tỷ m3 nước.
 
“Việc duy trì dòng chảy tương đối cao trong đợt 2 đã tạo điều kiện thuận lợi cho các công trình lấy nước vùng ảnh hưởng xâm nhập mặn lấy nước hiệu quả và các trạm bơm dã chiến của Thành phố Hà Nội lấy nước thuận lợi, đồng thời các địa phương còn lại trong khu vực cũng vận hành công trình lấy nước trữ vào hệ thống kênh mương, ao, hồ, vùng trũng…phục vụ sản xuất”, ông Nguyễn Văn Tỉnh cho biết.
 
Diện tích có nước tính đến kết thúc đợt 2 là 510.900 ha đạt 96,2% diện tích gieo cấy theo kế hoạch, trong đó 10 địa phương đã đảm bảo 100% diện tích đủ nước. Riêng Thành phố Hà Nội diện tích đủ nước đạt 84,7% và tiếp tục vận hành công trình lấy nước để đảm bảo đủ nước cho các diện tích gieo cấy theo kế hoạch có nước trong khung thời vụ.
 
Ông Nguyễn Văn Tỉnh cho biết: Đợt 2 lấy nước đã được chỉ đạo, điều hành, tổ chức thực hiện tốt, dòng chảy được duy trì ở mức tương đối cao đảm bảo vận hành công trình thủy lợi đẩy nhanh tiến độ lấy nước, kết quả các địa phương đã hoàn thành đảm bảo đủ nước cho 100% diện tích kế hoạch gieo cấy. Đây là kết quả của sự chỉ đạo sát sao của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, phối hợp tốt của Tập đoàn Điện lực Việt Nam và các cơ quan liên quan, sự nỗ lực của các địa phương trong việc tăng cường tổ chức lấy nước.
 
Cần sớm hoàn thành lấy nước
 
Đợt 3 lấy nước sẽ bắt đầu thực hiện theo đúng kế hoạch, từ ngày 19 đến ngày 21/2/2020 (3 ngày) và duy trì mực nước tại Trạm Thủy văn Sơn Tây từ 1,5m trở lên. Đây là đợt lấy nước phục vụ phần diện tích gieo cấy muộn của Thành phố Hà Nội (do trồng cây vụ Đông), dòng chảy sẽ được duy trì ở mức đảm bảo cho các trạm bơm dã chiến vận hành lấy nước. 
 
Để đảm bảo nguồn nước phục vụ gieo cấy và tiết kiệm lượng nước xả, Tổng cục Thủy lợi đề nghị Sở NN&PTNT các tỉnh, thành phố trong khu vực tiếp tục vận hành công trình để tăng cường lấy nước trong thời gian sau Đợt 2, trước Đợt 3 nếu điều kiện nguồn nước cho phép để cấp đủ nước cho các phần diện tích chưa đủ nước, đồng thời tích trữ vào hệ thống kênh mương, ao, hồ, vùng trũng … để phục vụ tưới dưỡng.
 
Tổ chức vận động, hướng dẫn người dân thực hiện các biện pháp gia cố bờ vùng, bờ thửa để giữ nước trên ruộng bảo đảm chống thất thoát nước cho các diện tích đã được cấp đủ nước.
 
Các khu vực đang có diện tích đủ nước thấp và nhiều diện tích khó cấp nước thuộc Thành phố Hà Nội (Sơn Tây, Ba Vì, Phúc Thọ) cần tận dụng nguồn nước vận hành tối đa các trạm bơm dã chiến và thực hiện các phương án bổ sung nguồn nước. 
 
Để đảm bảo lấy nước theo đúng kế hoạch đợt 3, Tập đoàn Điện lực Việt Nam phối hợp chặt chẽ với Tổng cục Thủy lợi thực hiện xả nước các hồ thuỷ điện theo đúng lưu lượng tính toán của Tổng cục. Đồng thời, EVN mong muốn các địa phương đẩy nhanh tiến độ lấy nước, sử dụng nước tiết kiệm hiệu quả nhằm giảm lượng xả nước từ các hồ chứa thủy điện.
Lê Linh