Tin trong nước

Chặn đứng hành vi của 2 “đạo chích” chuyên trộm cắp vật tư lưới điện

Thứ hai, 16/1/2023 | 14:22 GMT+7
Công an TP Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk) đã khởi tố bị can, bắt tạm giam 2 đối tượng Lê Lai (1995, trú xã Đạ Rsal, H.Đam Rông, Lâm Đồng) và Hoàng Trung Thông (1982, trú xã Vũ Phúc, TP Thái Bình, tỉnh Thái Bình) để điều tra về hành vi “Trộm cắp tài sản”.


 PC Đắk Lắk khen thưởng lực lượng Công an TP Buôn Ma Thuột về thành tích phá án.

Đây là 2 đối tượng nghiện ma tuy đã cấu kết gây ra hơn 50 vụ cắt trộm dây trung tính bảo vệ trạm biến áp (TBA) trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk.

Thông tin tình trạng trên, ông Trần Văn Thuận- Giám đốc Công ty Điện lực Đắk Lắk (PC Đắk Lắk) cho hay, thời gian gần đây tình trạng trộm cắp dây trung tính bảo vệ TBA trên địa bàn có nhiều diễn biến phức tạp. Hành vi các đối tượng trộm cắp thực hiện có nguy cơ cao gây sự cố lưới điện, hư hỏng tài sản của người dân, cơ quan, doanh nghiệp và có thể gây tai nạn chết người. Để đảm bảo cấp điện ổn định trước, trong và sau Tết Nguyên đán Quý Mão sắp đến, PC Đắk Lắk đã phối hợp cùng các cơ quan chức năng quyết truy bắt bằng được những đối tượng có hành vi nguy hại này.

Theo ông Thuận, riêng rạng sáng ngày 1-1-2023, hai đối tượng này đã thực hiện cắt trộm dây trung tính nối đất của 3 TBA thuộc khu dân cư Tân Phong (P. Tân Hòa, TP Buôn Ma Thuột). Sau khi nhận thông tin, Điện lực Bắc Buôn Ma Thuột nhanh chóng có mặt tại hiện trường, xác nhận tình trạng vật tư bị bị mất cắp và tiến hành thay thế, khắc phục đồng thời trình báo lên cơ quan công an khu vực. Mặc dù đã xử lý kịp thời nhưng tại TBAT112 (đường dây 474BMT), dây trung tính bị cắt làm điện áp tăng đột ngột khiến hơn 80 khách hàng bị hư hỏng các thiết bị trong nhà như máy vi tính, tủ lạnh, máy giặt, tivi… Thiệt hại của người dân ước tính khoảng 100 triệu đồng. Cũng trong ngày, các đơn vị điện lực còn liên tục ghi nhận nhiều vụ việc tương tự với cùng thủ đoạn ở nhiều khu vực khác nhau trên địa bàn.

“Trước tình hình trộm cắp vật tư lưới điện tăng cao, PC Đắk Lắk đã thống kê chi tiết các vụ việc, đồng thời chuyển hồ sơ đề nghị Công an tỉnh Đắk Lắk điều tra, truy bắt kẻ gian”, ông Thuận nói.

Tối ngày 6-1, trong quá trình tuần tra, mật phục, Công an TP Buôn Ma Thuột phối hợp Công an phường Thành Nhất phát hiện Lai và Thông có biểu hiện nghi vấn nên theo dõi. Trong khi đó, có nguồn tin đây là những đối tượng nghiện ma túy nên lực lượng Công an tiến hành kiểm tra hành chính, đưa về đấu tranh. Qua làm việc, các đối tượng khai nhận toàn bộ hành vi, thừa nhận đã thực hiện hàng loạt vụ cắt dây trung tính là loại dây đồng có nhiều kích thước khác nhau, được bọc lớp cao su bên ngoài tại các TBA 22kV trên địa bàn TP Buôn Ma Thuột, huyện Buôn Đôn, Ea Súp...

Kết quả điều tra của cơ quan Công an cho thấy, 2 đối tượng Lai và Thông đều có nhiều tiền án và đều nghiện ma túy. Từ đầu tháng 12-2022, Lai và Thông liên lạc với nhau rồi đến địa bàn TP Buôn Ma Thuột thuê nhà nghỉ để ở nhằm hành nghề trộm cắp. Mục tiêu mà chúng nhắm đến là các trạm biến áp. Vào ban đêm, cả hai mang theo kìm cộng lực và nhiều công cụ khác rồi điều khiển xe máy đi tìm các trạm biến áp để cắt trộm dây điện, lấy lõi đồng bán. Với thủ đoạn trên, từ đầu tháng 12-2022 đến đầu tháng 1-2023, 2 đối tượng này đã liên tiếp gây ra hơn 50 vụ cắt trộm dây điện trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk và H. Cư Jút (Đắk Nông).

Để biểu dương những thành tích xuất sắc của lực lượng Công an, Giám đốc PC Đắk Lắk thưởng nóng cho tập thể Công an TP Buôn Ma Thuột, Phòng Cảnh sát Kinh tế - Công an tỉnh Đắk Lắk và Công an phường Thành Nhất (TP Buôn Ma Thuột). “Việc ngăn ngừa và phát hiện kịp thời mất cắp vật tư thiết bị tại các trạm biến áp mà lực lượng Công an khám phá được đã góp phần tích cực vào việc đảm bảo cấp điện ổn định cũng như đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn tỉnh dịp cao điểm trước dịp Tết Nguyên đán sắp đến”, ông Trần Văn Thuận nói.

Link gốc

 

CADN