Đầu tư xây dựng

Chú trọng phát triển hệ thống điện khu công nghiệp tỉnh Gia Lai

Thứ sáu, 5/5/2023 | 09:19 GMT+7
Công ty Điện lực (PC) Gia Lai đã và đang nỗ lực trong công tác xây dựng hệ thống lưới điện đồng bộ, nâng cấp hạ tầng lưới điện tại khu công nghiệp, khu kinh tế đảm bảo nguồn điện phát triển ngành công nghiệp của tỉnh.


PC Gia Lai luôn ưu tiên xây dựng hệ thống điện đồng bộ, hiện đại, đáp ứng nhu cầu điện phục vụ sản xuất của các doanh nghiệp (Ảnh:PC Gia Lai thi công TBA Công ty TNHH MTV Năm Hoa).

Tỉnh Gia Lai đang trên đà phát triển sản xuất công nghiệp. Nhu cầu điện năng cho các khu công nghiệp, khu kinh tế trên địa bàn tỉnh không ngừng tăng cao. Xác định cung cấp điện đầy đủ, an toàn với chất lượng ngày càng cao cho các khu công nghiệp, khu kinh tế là yêu cầu cấp thiết, PC Gia Lai đã từng bước hoàn thiện hệ thống lưới điện, đảm bảo và duy trì ổn định phương thức cấp điện ưu tiên cho các đơn vị sản xuất công nghiệp. Hiện tại, thời gian tiếp cận điện năng của doanh nghiệp đã rút từ 45 ngày xuống còn 03 ngày làm việc (nếu đầy đủ thủ tục).

Với phương châm “điện phải đi trước một bước”, PC Gia Lai đã chủ động triển khai, xây dựng hệ thống điện đồng bộ, hiện đại, đáp ứng nhu cầu hoạt động sản xuất của các doanh nghiệp và đời sống nhân dân. Hiện nay, mỗi khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh được cấp điện từ ít nhất một TBA 110kV, đồng thời có nguồn dự phòng từ một trạm 110kV khác khi có sự cố xảy ra trên lưới điện. Ngành điện đã phối hợp với các sở, ngành, địa phương đầu tư xây dựng, cải tạo nâng cấp các đường dây trung thế đồng bộ với tiến độ đầu tư hạ tầng, bảo đảm cấp điện ổn định cho các doanh nghiệp hoạt động tại đây.

Trong năm 2023, theo kế hoạch, PC Gia Lai đầu tư, cải tạo và nâng cấp lưới điện trên địa bàn tỉnh Gia Lai gồm 43 công trình mới với kế hoạch vốn giao hơn 200 tỷ đồng. Riêng trong 04 tháng đầu năm, đơn vị đã triển khai đầu tư tại khu công nghiệp, khu kinh tế 02 công trình với tổng quy mô 02 trạm biến áp có tổng dung lượng 650kVA, tổng mức đầu tư trên 800 triệu đồng. Để đạt mục tiêu chất lượng và tiến độ đề ra, PC Gia Lai cũng đã đôn đốc các đơn vị thi công, đơn vị tư vấn giám sát thực hiện đúng nội dung đã cam kết, phối hợp tốt với các đơn vị liên quan có giải pháp thi công đồng bộ, đảm bảo kỹ thuật, an toàn; tập trung tối đa nhân lực, phương tiện thi công để hạn chế số lần cắt điện. Hiện nay, 01 công trình đã đưa vào vận hành sử dụng cuối tháng 03/2023 cấp điện cho Công ty TNHH MTV Năm Hoa.

Dự báo trong thời gian tới, nhu cầu sử dụng điện trong các khu công nghiệp, khu kinh tế của tỉnh rất lớn. Công tác phục vụ thi công các công trình, dự án đã được PC Gia Lai tập trung thực hiện để việc cấp điện nhanh chóng, thuận lợi. Việc cấp điện cho các nhà đầu tư xây dựng nhà máy, xí nghiệp và đưa các dự án đi vào hoạt động khá đơn giản, thủ tục gồm những loại giấy tờ đã được số hóa, thời gian giải quyết rút ngắn tối đa. Về phía khách hàng cũng phối hợp chặt chẽ trong quá trình xây dựng và thực hiện các thỏa thuận trong hợp đồng đã ký kết. Trong đó, trước khi đầu tư công trình điện, các doanh nghiệp xác định chính xác công suất thực tế cần sử dụng, đồng thời tiêu thụ điện theo đúng thỏa thuận về tiến độ thời gian, mức sản lượng theo cam kết. Điều này nhằm đảm bảo các điều khoản được thực hiện tốt, không xảy ra tình trạng non tải hoặc quá tải, gây ảnh hưởng đến hệ thống cũng như các chỉ số liên quan đến tổn thất điện năng trên lưới nói chung.

Để bảo đảm vận hành cung cấp điện an toàn, liên tục, đáp ứng đủ điện cho phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn tỉnh nói chung, với các khu công nghiệp, khu kinh tế nói riêng, PC Gia Lai mong muốn tỉnh Gia Lai quan tâm hỗ trợ nhiều hơn trong công tác đăng ký sử dụng đất, thu hồi, đền bù giải phóng mặt bằng các dự án đầu tư xây dựng lưới điện trên địa bàn, qua đó bảo đảm triển khai đúng tiến độ các dự án cung cấp điện. Các khách hàng doanh nghiệp có trạm điện riêng cần tăng cường phối hợp với ngành điện trong tổ chức quản lý, vận hành, duy tu bảo dưỡng thiết bị theo đúng quy định, ngăn ngừa nguy cơ sự cố gây ảnh hưởng đến việc vận hành cung cấp điện của lưới điện. Đồng thời, phối hợp với ngành điện đẩy mạnh tuyên truyền sử dụng điện an toàn, tiết kiệm, hiệu quả, bảo vệ hành lang an toàn lưới điện, tài sản lưới điện phục vụ nhiệm vụ chung của tỉnh.

Việc phát triển hệ thống điện và những nỗ lực cấp điện kịp thời đã góp phần thúc đẩy, phát triển kinh tế tỉnh Gia Lai cũng cũng như đáp ứng đủ nhu cầu cung cấp điện cho nhà máy nhằm tạo ra nhiều sản phẩm phục vụ việc phát triển kinh tế tại địa phương và công ăn việc làm cho lực lượng lao động phổ thông tại chỗ. PC Gia Lai đã và đang tiếp tục nỗ lực để ngày một đáp ứng tốt hơn nhu cầu khách hàng sử dụng điện, qua đó, không chỉ để cấp điện phục vụ đời sống của người dân mà còn tạo “điểm sáng” thu hút các doanh nghiệp, nhà đầu tư đến với Gia Lai.

Link gốc

Theo: Báo Công Thương