Tin trong nước

Công đoàn Công ty TNHH MTV Thủy điện Sa Pa: Chỗ dựa vững chắc cho người lao động

Thứ tư, 15/2/2023 | 10:14 GMT+7
Trong những năm qua, Công đoàn Công ty TNHH MTV Thủy điện Sa Pa (NPCHSP) đã đóng vai trò quan trọng trong việc chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của cán bộ đoàn viên, thực sự là chỗ dựa vững chắc cho người lao động trong doanh nghiệp, góp phần thiết thực thực hiện thắng lợi nhiệm vụ sản xuất kinh doanh của Công ty.


NPCHSP tặng quà cho 46 hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn xã Bản Hồ, thị xã Sa Pa, tỉnh Lào Cai.

Quan tâm, chăm lo toàn diện cho người lao động

Là đơn vị trực thuộc Tổng Công ty Điện lực miền Bắc, hiện nay, công đoàn NPCHSP có tổng số 33 đoàn viên, thực hiện nhiệm vụ quản lý, vận hành Nhà máy Thủy điện Nậm Toóng với tổng công suất 34 MW và sản lượng điện sản xuất bình quân hàng năm đạt trên 150 triệu kWh. Tại Công ty, 100% CBCNVC-NLĐ được ký hợp đồng lao động, cũng như được đóng bảo hiểm đầy đủ theo quy định. Việc làm cho người lao động đều được NPCHSP bố trí hợp lý, không có trường hợp nào phải nghỉ chờ việc hoặc không có việc làm; Đời sống và thu nhập của CBCNV ổn định nên tất cả người lao động đều yên tâm công tác, cùng nhau chăm lo xây dựng đơn vị và thực hiện xây dựng văn hóa doanh nghiệp.

Thời gian qua, Công đoàn NPCHSP đã có nhiều hoạt động thiết thực nhằm kịp thời động viên, khích lệ tinh thần, cũng như chăm sóc, nâng cao sức khỏe cho người lao động. Tổ chức công đoàn luôn nỗ lực thực hiện các giải pháp cải thiện đời sống, điều kiện làm việc cho người lao động thông qua nội dung thỏa ước lao động tập thể. Hằng năm, Công đoàn Công ty đều tổ chức các chuyến tham quan, học tập, cũng như xây dựng các hoạt động phong trào nhằm tạo sân chơi bổ ích cho người lao động. Bên cạnh đó, Công đoàn NPCHSP còn tổ chức nhiều hoạt động thiết thực như tuyên truyền tới đoàn viên công đoàn thúc đẩy cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” đi vào chiều sâu; Tuyên truyền, giáo dục CBCNVC-NLĐ thực hiện tốt các cuộc vận động do chính quyền và Công đoàn Công ty phát động như: “Lao động giỏi, lao động sáng tạo”; “Đẩy mạnh phát triển khoa học và công nghệ”…

Đặc biệt, bên cạnh việc chăm lo đời sống vật chất, Công đoàn Công ty còn luôn quan tâm đến đời sống tinh thần của đoàn viên. Cụ thể là thường xuyên tổ chức thăm hỏi các gia đình CBCNVC-NLĐ có hoàn cảnh khó khăn, đau ốm. Ngoài ra, trong công tác xã hội, từ thiện, Công đoàn Công ty cũng đã chủ động và tích cực vận động CBCNVC-NLĐ với tinh thần tương thân, tương ái, tham gia đóng góp ủng hộ các quỹ xã hội và tham gia nhiều hoạt động từ thiện cộng đồng, an sinh xã hội.

Đặc biệt chú trọng công tác an toàn vệ sinh lao động

Ông Dương Tùng Lâm – Phó Giám đốc, kiêm Chủ tịch Công đoàn Công ty cho biết: “Trong quá trình làm việc, chúng tôi luôn đặt vấn đề an toàn lao động sản xuất lên hàng đầu. Theo đó, mỗi năm, Công ty đều dành ra một nguồn kinh phí phục vụ cho công tác an toàn lao động, cải thiện điều kiện làm việc như: Tổ chức huấn luyện an toàn vệ sinh lao động, trang bị bảo hộ lao động, phòng vệ cá nhân, bồi dưỡng độc hại, nghỉ dưỡng… Đặc biệt, Ban Lãnh đạo Công ty còn đặc biệt chú trọng tới công tác tuyên truyền để mỗi CBCNV luôn nêu cao ý thức tự bảo vệ chính mình; Xây dựng ý thức, tác phong, thói quen làm việc an toàn và xây dựng các quy tắc, chuẩn mực ứng xử trong quá trình lao động sản xuất, triển khai đầy đủ các biện pháp an toàn để ngăn ngừa, đảm bảo không để tai nạn lao động đáng tiếc xảy ra...”.

Một trong những công tác quan trọng góp phần tạo môi trường làm việc an toàn cho CBCNVC-NLĐ đó là Công đoàn Công ty tham gia hướng dẫn thực hiện công tác an toàn, vệ sinh lao động; Tích cực đẩy mạnh tuyên truyền, chia sẻ thông tin, tăng cường nhận thức, ý thức an toàn cho đoàn viên người lao động; Thường xuyên quan tâm, tổ chức đánh giá các nguy cơ rủi ro về an toàn lao động, đồng thời phổ biến bảng đánh giá và các biện pháp ngăn ngừa rủi ro đến đoàn viên, người lao động trong Công ty; Kịp thời khắc phục các khiếm khuyết nhằm hạn chế sự cố do lỗi chủ quan gây ra; Trang bị kịp thời, đầy đủ các phương tiện bảo vệ cá nhân, trang thiết bị kỹ thuật an toàn, bảo hộ lao động đầy đủ để phục vụ sản xuất; Thực hiện cải thiện môi trường, điều kiện làm việc, nâng cao chất lượng nơi làm việc nhằm đảm bảo sức khỏe và phòng chống bệnh nghề nghiệp cho CBCNVC-NLĐ, cũng như thực hiện đầy đủ chế độ bồi dưỡng bằng hiện vật cho đoàn viên, người lao động làm việc trong điều kiện có yếu tố nguy hiểm, độc hại… Qua đó, đã góp phần giảm thiểu rủi ro cho đoàn viên lao động, đảm bảo an toàn trong quá trình thực hiện nhiệm vụ được giao.

Việc chú trọng an toàn lao động đã góp phần tạo ra một môi trường làm việc an toàn, hình thành những thói quen tốt cho người lao động. Giờ đây, CBCNVC-NLĐ tại NPCHSP luôn luôn nghĩ về an toàn trước khi làm việc; Luôn có ý thức tự bảo vệ mình, nhận biết các nguy cơ mất an toàn, từ đó mang lại môi trường làm việc an toàn, an tâm cho chính bản thân mình và đồng nghiệp. Ngoài ra, cũng chính nhờ xây dựng và duy trì văn hóa an toàn lao động tại nơi làm việc đã giúp cải thiện điều kiện làm việc, phòng chống tai nạn, bệnh nghề nghiệp, bảo vệ sức khỏe và tính mạng của người lao động. Qua đó, góp phần tạo dựng sự an tâm trong sản xuất, cũng như góp phần tăng năng suất lao động, vì ngành Điện an toàn, vững mạnh.

Tiếp tục đổi mới để bảo vệ quyền lợi, lợi ích hợp pháp của người lao động

Phát huy những thành quả đã đạt được trong thời gian qua, Công đoàn NPCHSP sẽ tiếp tục đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, chuyển trọng tâm về cơ sở, đảm bảo thực hiện nhiệm vụ chính trị gắn với lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên, người lao động. Đặc biệt, nhiều mục tiêu, chỉ tiêu mới được Công đoàn Công ty đặt ra và sẽ tập trung triển khai thực hiện với quyết tâm chính trị cao. Trong đó, nổi bật với 03 khâu đột phá là: Nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ công đoàn; Đẩy mạnh phong trào thi đua học tập, nâng cao trình độ, kỹ năng nghề nghiệp, tay nghề cho đoàn viên, người lao động; Phát triển đa dạng, hiệu quả hoạt động chăm lo lợi ích chính đáng của đoàn viên, người lao động. Đồng thời, coi đây là phương hướng để Công ty tập trung các nguồn lực và tạo sự chuyển biến mạnh mẽ về chất lượng, hiệu quả thực hiện nhiệm vụ về đại diện bảo vệ quyền lợi hợp pháp để củng cố, tăng cường sự gắn bó chặt chẽ với người lao động.

Mặt khác, Công đoàn NPCHSP cũng sẽ tiếp tục chủ động đổi mới phong trào thi đua, tạo động lực, khuyến khích đoàn viên, công đoàn làm việc hăng say, sáng tạo như: Các phong trào “Lao động giỏi, lao động sáng tạo”, “Chuyển đổi số”, “Xanh – Sạch – Đẹp”, “Đảm bảo an toàn, vệ sinh lao động”, “Thi đua học tập nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ”, “Thực thi văn hóa doanh nghiệp”... Đặc biệt, bên cạnh việc thực hiện nhiệm vụ thường xuyên, định kỳ, Công đoàn Công ty cũng sẽ tập trung tổ chức tuyên truyền, học tập và xây dựng chương trình, kế hoạch thực hiện nghị quyết Đại hội Công đoàn các cấp theo hướng sát với tình hình thực tế tại đơn vị.

Năm 2023 được dự báo sẽ còn nhiều khó khăn, thách thức đặt ra đối với hoạt động sản xuất kinh doanh và Công đoàn Công ty, điều này đòi hỏi tổ chức công đoàn và mỗi đoàn viên, người lao động cần phải tiếp tục nỗ lực hơn nữa để vượt qua khó khăn, biến thách thức thành cơ hội. Tin tưởng rằng, càng trong gian khó, những thành tích của Công đoàn NPCHSP sẽ càng thêm đậm nét, đóng góp tích cực vào kết quả chung của Công ty và của Tổng công ty. Đặc biệt, tinh thần này tiếp tục được phát huy để hoàn thành toàn diện chủ đề năm 2023 mà EVN đã đề ra là “Thực hành tiết kiệm, chống lãng phí”, cùng nhiều mục tiêu đột phá mới.

Link gốc

Theo: CN&TD