Giới thiệu đơn vị

Công đoàn Công ty cổ phần Nhiệt điện Hải Phòng: Góp phần vào sự phát triển bền vững của doanh nghiệp

Thứ hai, 28/8/2023 | 10:27 GMT+7
Trong những năm qua, Công đoàn Công ty cổ phần nhiệt điện Hải Phòng đã phát huy tốt vai trò là tổ chức chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cũng như bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng giúp người lao động yên tâm làm việc, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, góp phần vào sự phát triển bền vững, ổn định của doanh nghiệp.


Các hoạt động thiết thực, ý nghĩa hướng về người lao động dịp Tháng Công nhân.

Đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp cho người lao động

Chủ tịch Công đoàn công ty nhiệt điện Hải Phòng Dương Thị Định cho biết: Phát huy vai trò cầu nối giữa doanh nghiệp và người lao động, thời gian qua, công ty đã thực hiện các hoạt động chăm lo đời sống tinh thần cho người lao động. Qua giám sát cho thấy, công ty đã thực hiện nghiêm và đầy đủ các nội dung trong thỏa ước lao động tập thể như: Thực hiện chi trả lương, trợ cấp, phụ cấp kịp thời; thực hiện khám sức khỏe định kỳ cho người lao động đúng quy định; thực hiện trích nộp đầy đủ các loại hình bảo hiểm cho người lao động.

Bên cạnh các loại bảo hiểm phải trích, nộp theo Luật Lao động, ngoài ra, công ty cũng mua thêm loại hình bảo hiểm 24h để hỗ trợ chi trả cho người lao động. Từ tháng 8.2022 đến nay đã chi trả cho 39 người lao động với tổng số tiền là 116.650.000 đồng.

Năm 2023, Thỏa ước lao động tập thể của công ty tiếp tục được sửa đổi và bổ sung nhằm đảm bảo quyền lợi cho người lao động theo hướng có lợi hơn so với Luật Lao động hiện hành quy định.

“Công ty đã bổ sung Khoản 5, Điều 24 cùng các chế độ khác như: Người lao động có con được công ty hỗ trợ chi phí gửi trẻ, mẫu giáo mỗi tháng đi học với mức 200 nghìn đồng/cháu bắt đầu từ tháng 9 năm 2023. Nguồn chi từ chi phí sản xuất kinh doanh, thời gian hỗ trợ tính từ thời điểm con được đủ 06 tháng tuổi đến khi con tròn 6 tuổi tính theo tháng sinh” - bà Dương Thị Định chia sẻ.


Đại diện Lãnh đạo, tổ chức Công đoàn trao quà trợ hỗ trợ thăm hỏi cho người lao động có hoàn cảnh khó khăn.

Góp phần vào sự phát triển ổn định của doanh nghiệp

Cũng theo bà Dương Thị Định, việc đảm bảo đời sống vật chất, tinh thần cho người lao động đã góp phần giúp người lao động yên tâm công tác, qua đó phát huy tinh thần lao động, sáng tạo trong sản xuất kinh doanh.


Chủ tịch Công đoàn công ty nhiệt điện Hải Phòng Dương Thị Định trao quà khen thưởng công nhân đạt thành tích xuất sắc trong lao động sản xuất.

Theo đó, Công đoàn phối hợp chuyên môn phát động, tổ chức tốt các phong trào thi đua thiết thực, góp phần hoàn thành kế hoạch sản xuất kinh doanh của Công ty như: phát động phong trào thi đua hoàn thành kế hoạch sản xuất kinh doanh hàng tháng; phong trào thi đua hoàn thành chất lượng, tiến độ sửa chữa lớn 2022; phong trào thi đua “Xanh sạch đẹp, đảm bảo an toàn vệ sinh lao động”, phong trào thi đua phát huy sáng kiến cải tiến kỹ thuật, phong trào thực hiện chương trình “10 nghìn sáng kiến” trong cán bộ, công nhân viên và người lao động Tập đoàn Điện lực Việt Nam.


Công tác trung và đại tu Tổ máy số 2 và số 4 đã hoàn thành vượt tiến độ 3 ngày.

Nhờ đó, năm 2022, cùng với các doanh nghiệp trên cả nước nói chung và doanh nghiệp ngành điện nói riêng mặc dù găp nhiều khó khăn sau đại dịch Covid-19 nhưng các chỉ tiêu sản xuất kinh doanh của Nhiệt điện Hải Phòng đã đạt và đảm bảo các chỉ tiêu mà Tổng công ty Phát điện 2 đề ra.

“Năm 2023, với tinh thần nỗ lực quyết tâm, cùng với các cấp chính quyền, chuyên môn, công tác trung tu Tổ máy số 2 đã hoàn thành vượt tiến độ 3 ngày, đại tu Tổ máy số 4 thành công vượt tiến độ 4 ngày, đảm bảo chất lượng, thiết bị vận hành ổn định”- bà Định cho biết.

Cùng với đó, công tác an toàn vệ sinh lao động trong sản xuất luôn được công ty chú trọng như: Thực hiện bồi huấn đầy đủ cho các nhóm đối tượng lao động, thường xuyên kiểm tra định kỳ, đột xuất việc chấp hành kỷ luật lao động, phòng ngừa tai nạn, rủi ro, bệnh nghề nghiệp, đảm bảo an toàn cho con người và thiết bị.


Trao giải cho công nhân đạt thành tích xuất sắc trong Hội thi an toàn vệ sinh giỏi cấp đơn vị và cấp Công ty.

Đồng thời, doanh nghiệp cũng đã thực hiện diễn tập phòng cháy chữa cháy; thực hiện quan trắc môi trường, cấp phát đầy đủ trang bị phương tiện bảo vệ cá nhân, chế độ bồi dưỡng độc hại, tiếp tục quan tâm cải thiện điều kiện làm việc cho người lao động.

Ngoài ra, Công đoàn đã phối hợp với chuyên môn tổ chức các cuộc Hội thảo, Hội thi an toàn vệ sinh viên giỏi cấp đơn vị và cấp Công ty nhằm nâng cao nhận thức, ý thức trách nhiệm trong việc tuân thủ các quy định về an toàn vệ sinh viên, tạo phong trào thi đua thực hiện tốt công tác an toàn vệ sinh viên trong toàn công ty. Đặc biệt, trong năm không để xảy ra tai nạn lao động, tai nạn giao thông, không có người lao động bị bệnh nghề nghiệp.

Năm 2023, Công đoàn công ty xác định phối hợp với chính quyền, bộ phận chuyên môn tiếp tục hoàn thiện bộ máy quản lý sản xuất; triển khai thực hiện bố trí, sắp xếp lao động phù hợp tại các đơn vị; xây dựng, thực hiện phương án sắp xếp, kiện toàn, thành lập các đơn vị theo mô hình định biên mới; tiếp tục đẩy mạnh sắp xếp, bố trí nhân lực theo hướng tạo cơ chế, tăng doanh thu, đảm bảo tự cân đối đủ lương cho lực lượng hưởng lương ngoài lương sản xuất điện có mức thu nhập tương đương thu nhập của người lao động trong dây chuyền sản xuất điện. Qua đó, tạo động lực để người lao động tích cực làm việc, yên tâm công tác, gắn bó với nghề, góp phần nâng cao năng suất, hiệu quả sản xuất, kinh doanh và phát triển bền vững của doanh nghiệp.

Cụ thể, Công đoàn Công ty cổ phần Nhiệt điện Hải Phòng đã trích 7,577 tỷ đồng để chi tặng quà cho toàn thể cán bộ, công nhân viên vào các dịp sinh nhật, Tết Nguyên đán, Tết Trung thu…; hỗ trợ đi lại và các ngày Lễ, tết trong năm 2022 với tổng số tiền 6,76 tỷ đồng; hỗ trợ đảm bảo công tác sản xuất các tháng mùa khô 2023 với số tiền 4,185 tỷ đồng cùng hơn 1 tỷ đồng hỗ trợ cho các hoạt động khác như: Xe đưa đón người lao động; trợ cấp đột xuất khó khăn; hỗ trợ kinh phí mua nước uống cho người lao động; khen thưởng cho con, em cán bộ, công nhân viên có thành tích tốt trong học tập; hỗ trợ các hoạt động văn hóa, thể thao, sửa chữa nhà ở của người lao động bị hỏa hoạn…

Link gốc

Theo: Đại biểu Nhân dân