Đảm bảo vận hành an toàn lưới truyền tải điện khu vực tỉnh Gia Lai trong mùa mưa bão

Thứ sáu, 21/7/2023 | 10:48 GMT+7
Truyền tải điện Gia Lai luôn sẵn sàng mọi phương án đảm bảo lưới truyền tải điện vận hành an toàn ổn định, trung chuyển nguồn điện cung ứng Bắc – Nam, phục vụ nhu cầu sử dụng điện của đất nước. 

Diễn tập phương án PCTT & TKCN tại TBA 500kV Pleiku.

Ông Phùng Vinh – Trưởng phòng Kỹ thuật Truyền tải điện Gia Lai cho biết: Lưới truyền tải điện 220kV và 500kV do đơn vị quản lý trải rộng khắp trên địa bàn tỉnh Gia Lai và chủ yếu đi qua các đồi núi, thung lũng và rừng rậm. Trong mùa mưa bão những cơn lốc giật mạnh, giông sét có mật độ dày với cường độ dòng sét lớn, mưa to nước cuốn mạnh là những yếu tố thường xuyên đe dọa mất an toàn vận hành lưới truyền tải điện nơi đây. 

Để phòng tránh những tác động xấu của thời tiết trong mùa mưa bão, Truyền tải điện Gia Lai đã và đang nỗ lực hết mình triển khai nhiều giải pháp về tổ chức cũng như kỹ thuật nhằm giữ cho lưới truyền tải điện khu vực được vận hành an toàn, góp phần đáp ứng cao nhất việc cung ứng điện liên tục, ổn định cho phụ tải.

Phòng tránh từ sớm, từ xa

Diễn tập phương án PCTT & TKCN tại TBA 500kV Pleiku.

Ngay từ đầu năm, Truyền tải điện Gia Lai đã kiện toàn lại Ban chỉ đạo Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn của đơn vị; xây dựng các phương án, giải pháp quản lý vận hành nhằm đảm bảo cho lưới truyền tải điện được vận hành an toàn; Các Đội, trạm tăng cường kiểm tra, kiểm soát và rà soát tổng hợp những điểm, những vị trí xung yếu trên lưới, những thiết bị dễ tổn thương do mưa bão để đơn vị triển khai kế hoạch xử lý dứt điểm trước khi mùa mưa bão đến; Xây dựng các phương án xử lý xự cố sát với tình hình thực tiễn vận hành tại đơn vị; Chuẩn bị đầy đủ vật tư, trang thiết bị, dụng cụ sẵn sàng cho việc xử lý, thay thế khi cần; Tổ chức cho lực lượng quản lý vận hành của 04 đội truyền tải điện và 03 trạm biến áp tham gia diễn tập phương án phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn năm 2023.

Một mặt đơn vị đẩy mạnh công tác tuyên truyền về an toàn lưới truyền tải điện, làm việc với chính quyền các xã, thị trấn và thành phố, các tổ chức, hộ dân để ký cam kết phối hợp bảo vệ an toàn hành lang lưới điện. Trong 6 tháng đầu năm 2023, đơn vị đã vận động tuyên truyền các hộ dân, nông trường chặt tỉa cây cao ngoài hành lang 506 cây/13 đường dây; chằng néo 24 cây cao su cao ngoài hành lang tại khoảng cột 220-222 đường dây 220kV Pleiku 2 – Bờ Y; Kiểm tra, dọn sạch phụ phẩm ngăn ngừa 100% nguy cơ lá mía khô bị gió cuốn lên đường dây tại 109 khoảng cột/04 đường dây với tổng diện tích 326.120 m2. 
 

Diễn tập phương án PCTT & TKCN tại TBA 500kV Pleiku.

Phối hợp phòng An ninh kinh tế (PA04) Công an tỉnh Gia Lai tiến hành kiểm tra công tác đảm bảo an ninh trật tự hệ thống Truyền tải điện trên địa bàn tỉnh trong các dịp kỷ niệm và lễ lớn của đất nước, đặc biệt là sau vụ mất an ninh trật tự tại tỉnh Đắk Lắk vừa qua.

Đối với tất các nhân viên quản lý vận hành của 03 trạm biến áp: Trạm biến áp 500kV Pleiku, Trạm biến áp 500kV Pleiku 2 và Trạm biến áp 220kV Chư Sê, tổ chức diễn tập thành thục các phương án xử lý sự cố với 04 tình huống giả định và phối hợp với Công an PCCC Công an tỉnh Gia Lai tổ chức diễn tập phương án PCCC & CNCH cụ thể cho từng trạm biến áp.

Theo dõi sát bản tin dự báo thời tiết trên các phương tiện thông tin đại chúng để chủ động phòng ngừa cũng như thực hiện các phương án xử lý nếu xảy ra bất thường khi có mưa, bão. Ngoài ra đơn vị đã chuẩn bị phương án tổ chức trực tăng cường lãnh đạo và lực lượng kỹ thuật tại các Đội truyền tải và trạm biến áp để kịp thời xử lý nhanh các tình huống không mong muốn xảy ra.

Tăng cường các giải pháp thực thể nâng cao hiệu quả vận hành 

Bảo dưỡng dụng cụ sau thi công.

Trưởng Phòng Kỹ thuật Truyền tải điện Gia Lai cho biết thêm, trong công tác quản lý vận hành đường dây, đơn vị đã sử dụng tối đa các các thiết bị công nghệ như corocam, flycam và UAV, máy chụp ảnh nhiệt kiểm tra soi phát nhiệt các điểm tiếp xúc lèo, ống nối đường dây, tầm soát 100% chuỗi cách điện composite.

Trong 6 tháng đầu năm 2023, qua kiểm tra đã phát hiện và xử lý được 68 điểm bất thường trên các đường dây, kết hợp vệ sinh, bảo dưỡng trong các dịp cắt điện đêm, cắt điện để thí nghiệm định kỳ thiết bị trạm tránh được nhiều nguy cơ xảy ra sự cố; Xử lý 64 vị trí nhiễm bẩn nặng tại các đường dây không cắt điện được bằng phương pháp vệ sinh cách điện hotline, tránh hiện tường phóng điện bề mặt có thể gây sự cố; Triển khai xử lý phát dọn hành lang tuyến với 163/163 khoảng cột và dọn thực bì lá mía khô (92/109 khoảng cột với tổng diện tích 267.83 m2); Hoàn thành 100% khối lượng đo điện trở nối đất định kỳ năm 2023 gồm 07 đường dây 500kV và 09 đường dây 220kV; Xử lý được 22 vị trí/11 đường dây có hệ thống tiếp địa bị đứt, ăn mòn, đảm bảo thoát sét cho đường dây vận hành an toàn; Vệ sinh cách điện 427 vị trí; Xử lý tiếp xúc lèo dây chống sét tại 411 vị trí; Xử lý tiếp xúc lèo dây dẫn tại 498 điểm của 14 dường dây.

Thi công bảo dưỡng đường dây 500kV Pleiku - Đắk Nông mạch 1.

Đối với phần TBA, nhân viên trực vận hành trạm luôn tập trung theo dõi thông số vận hành, thông báo kịp thời với các cấp điều độ điều chỉnh điện áp, dòng điện trong giới hạn cho phép. Qua công tác đo soi phát nhiêt, kiểm tra thiết bị, đã phát hiện TI568 pha B tại TBA 500kV Pleiku và TI 200 pha C tại TBA 500kV Pleiku 2 bị rỉ dầu, kịp thời cô lập thiết bị để thay thế TI mới, ngăn ngừa được nguy cơ sự cố; Tổ chức khai thông mương máng thoát nước mặt bằng và xung quanh trạm chống ngập úng mương cáp và thiết bị. Tăng cường chằng néo các tủ bảng ngoài trời khi có mưa to, bão lớn; Tận dụng triệt để thời gian cắt điện, kết hợp kiểm tra bảo dưỡng, xử lý dứt điểm các tồn tại của thiết bị, trong sáu tháng đầu năm, đã xử lý được 36 hạng mục tồn tại các TBA trực thuộc.

Trịnh Văn Hải