Tin trong nước

Đoàn Thanh niên PC Yên Bái: Bàn giao công trình thanh niên “Thắp sáng đường quê”

Thứ tư, 17/5/2023 | 16:30 GMT+7
Vừa qua, tại xã Minh An, huyện Văn Chấn, Đoàn Thanh niên Công ty Điện lực (PC) Yên Bái đã tổ chức Bàn giao công trình thanh niên “Thắp sáng đường quê” bằng đèn năng lượng mặt trời và Hội nghị tuyên truyền bảo vệ hành lang an toàn lưới điện cao áp.


Lãnh đạo PC Yên Bái bàn giao công trình "Thắp sáng đường quê" cho nhân dân thôn An hợp, xã Minh An.

Hiện nay, PC Yên Bái đang quản lý, vận hành gần 420 km đường dây 110 kV, gần 2.300 km đường dây trung áp và gần 2.525 km hạ áp. Để đảm bảo vận hành, cung cấp điện an toàn, liên tục và hạn chế tối đa các sự cố do vi phạm hành lang lưới điện gây ra, Công ty đã có nhiều nỗ lực trong tuyên truyền, vận động hộ dân, các cấp chính quyền chung tay bảo vệ an toàn hành lang lưới điện.

Tuy nhiên, tình trạng vi phạm hành lang an toàn lưới điện vẫn xảy ra và có nhiều tính chất phức tạp. Nhiều diện tích cây trồng ngoài hành lang lưới điện có thể gãy đổ cây, va chạm vào đường dây, tiềm ẩn nguy cơ tai nạn, sự cố về điện chưa được giải tỏa; Các tổ chức, cá nhân san gạt đất xây dựng, cải tạo nhà ở, thi công công trình, chặt tỉa cây gần đường dây điện,... Đây cũng là nguyên nhân gây sự cố lưới điện do khi phát, chặt cây cối đã va quyệt vào đường dây thậm chí đã làm đứt dây tải điện gây sự cố mất điện trong nhiều giờ, gây thiệt hại cho PC Yên Bái, cũng như đã làm gián đoạn thời gian cấp điện cho khách hàng.

Lãnh đạo PC Yên Bái trao 5 suất quà cho hộ nghèo tại xã Minh An.

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng này chủ yếu là ý thức chấp hành Nghị định của Chính phủ về bảo vệ hành lang an toàn lưới điện cao áp của người dân chưa cao. Mặt khác, nhận thức của một bộ phận người dân về mối nguy hiểm khi chặt cây, thu hoạch rừng trồng gần đường dây điện còn hạn chế nên đã dẫn đến gây sự cố lưới điện; Nhiều chủ hộ có đường dây cao áp đi qua chưa hợp tác với ngành điện trong việc phát chặt hành lang lưới điện; Việc đánh đất san lấp mặt bằng gần chân cột điện cao thế chưa được cấp phép của chính quyền các cấp, thỏa thuận của ngành điện; Công tác tuyên truyền phổ biến Luật Điện lực còn hạn chế, dẫn đến việc người dân còn chủ quan, tiếp diễn vi phạm hành lang an toàn lưới điện cao áp…

Công nhân Điện lực Nghĩa Lộ phát tờ rơi đến các hộ dân tại buổi tuyên truyền.

Thông qua buổi ra quân tuyên truyền, Đoàn Thanh niên PC Yên Bái muốn truyền tải thông điệp tới người dân “tham gia bảo vệ lưới điện quốc gia cũng chính là bảo vệ tài sản và tính mạng của chính mình”.

Ngay sau buổi tuyên truyền, Đoàn Thanh niên PC Yên Bái tổ chức ra quân thực hiện phát quang đồi keo tại thôn Tân An (xã Minh An) có nguy cơ đổ vào đường dây lưới điện 35 kV; Thực hiện tuyên truyền bảo vệ hành lang lưới điện cao áp lưới điện 110 kV và phát tờ rơi cho các hộ dân sống xung quang trạm; Tổ chức kiểm tra hành lang kỹ thuật đường dây trạm 110 kV Ba khe nhằm chống sạt lở móng cột; Trao 05 xuất quà cho các hộ gia đình nghèo và thực hiện công trình “Thắp sáng đường quê” (lắp 1,2 km đèn năng lượng mặt trời cho người dân thôn An Hợp, xã Minh An). Đây là công trình thắp sáng đường quê thứ 20 mà Đoàn Thanh niên PC Yên Bái thực hiện từ năm 2017 đến nay.

Link gốc

Theo: CN&TD