Thông tin đầu tư

Doanh nghiệp Phần Lan muốn mở rộng đầu tư vào lĩnh vực năng lượng tại Việt Nam

Chủ nhật, 17/3/2024 | 12:22 GMT+7
Các doanh nghiệp Phần Lan muốn mở rộng hoạt động hợp tác đầu tư vào thị trường Việt Nam trong nhiều lĩnh vực, đặc biệt là lĩnh vực năng lượng.

Toàn cảnh buổi làm việc.

Mới đây, tại trụ sở Bộ Công Thương, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên đã có buổi tiếp và làm việc với Đại sứ Phần Lan tại Việt Nam và các doanh nghiệp Phần Lan để trao đổi về phương hướng tăng cường hợp tác trong lĩnh vực thương mại, công nghiệp và năng lượng giữa hai nước.

Tại buổi làm việc, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên đánh giá cao quan hệ hợp tác song phương tốt đẹp giữa hai nước, cùng tiềm năng lợi thế to lớn trong quan hệ kinh tế, thương mại, đồng thời hoan nghênh các doanh nghiệp Phần Lan tích cực tham gia vào quá trình này, góp phần thúc đẩy tăng trưởng thương mại hai chiều và phát triển kinh tế hai nước.

Nhân dịp này, Đại sứ Phần Lan tại Việt Nam bày tỏ mong muốn hỗ trợ các doanh nghiệp Phần Lan mở rộng hoạt động hợp tác đầu tư vào thị trường Việt Nam trong nhiều lĩnh vực, đặc biệt là năng lượng.

Đại sứ giới thiệu Wärtsilä là doanh nghiệp hàng đầu của Phần Lan trong lĩnh vực chuyển dịch năng lượng, với giải pháp nhà máy sử dụng công nghệ điện linh hoạt ICE đã được triển khai tại nhiều nơi trên thế giới.

Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Tập đoàn Wärtsilä, ông Håkan Agnevall đã giới thiệu chi tiết về công nghệ điện linh hoạt ICE mà Tập đoàn sở hữu, đồng thời báo cáo Bộ trưởng về tình hình hợp tác với Tổng công ty phát điện 3 (EVN GENCO3) và bày tỏ mong muốn được nghiên cứu, đầu tư và triển khai dự án điện linh hoạt ICE tại tỉnh Ninh Bình với đối tác Việt Nam.

Cũng trong buổi tiếp và làm việc, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên đánh giá cao các hoạt động hợp tác gần đây giữa Tập đoàn Wärtsilä và EVN GENCO3 trong việc hợp tác triển khai dự án tại Việt Nam.

Bộ trưởng nhấn mạnh, Việt Nam là điểm đến lý tưởng cho nhà đầu tư nước ngoài khi nằm trong 15 quốc gia có môi trường thu hút FDI tốt nhất, luôn là 1 trong 20 nước có quy mô thương mại lớn nhất thế giới, đồng thời tốc độ tăng trưởng kinh tế hàng năm luôn được duy trì ở mức cao.

Cùng đó, Bộ trưởng đã có những chia sẻ về định hướng phát triển các nguồn năng lượng trong Quy hoạch điện VIII để đạt mục tiêu trung hòa carbon của Việt Nam vào năm 2050 cùng mục tiêu công nghiệp hóa, hiện đại hóa đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045. Bộ trưởng đồng thời chia sẻ tổng quan về quy trình, thủ tục để nhà đầu nước ngoài có thể tham gia đầu tư vào dự án năng lượng trong nước.

Qua đó, Bộ trưởng đề nghị phía Tập đoàn Wärtsilä và EVN GENCO3 nghiên cứu, khảo sát kỹ lưỡng, để có thể xây dựng một phương án khả thi, đảm bảo hiệu quả kinh tế - xã hội, giá thành điện năng phù hợp với mức chi trả của đối tượng sử dụng sau khi dự án vận hành, để trình các cơ quan có thẩm quyền xem xét theo đúng quy định hiện nay.

Chủ tịch Tập đoàn Wärtsilä tiếp thu ý kiến của Bộ trưởng và cam kết sẽ có nghiên cứu, báo cáo chi tiết về dự án để trình Bộ Công Thương cùng các cấp có thẩm quyền xem xét. Ông đồng thời khẳng định định hướng, cam kết đầu tư lâu dài vào thị trường Việt Nam, hỗ trợ cho lộ trình chuyển đổi năng lượng của Việt Nam.

Về các hoạt động hợp tác rộng hơn giữa Phần Lan và Việt Nam, Bộ trưởng đề nghị Đại sứ Phần Lan có nhiều hoạt động cụ thể để khuyến khích nhiều hơn các doanh nghiệp Phần Lan hợp tác với các doanh nghiệp Việt Nam, trên cơ sở các ý tưởng kinh doanh, công nghệ và vốn, để có thể triển khai các dự án quan trọng trong thời gian tới, đóng góp cho sự hợp tác và phát triển của hai nước.

Đồng quan điểm với Bộ trưởng, Đại sứ cam kết sẽ tiếp tục đưa các doanh nghiệp lớn của Phần Lan tới Việt Nam để tìm hiểu cơ hội hợp tác đầu tư trong thời gian tới, tạo tiền đề làm sâu sắc hơn nữa mối quan hệ ngoại giao Việt Nam - Phần Lan đã trải qua hơn 50 năm thiết lập phát triển (1973 – 2024).

Link gốc

            

Theo: Báo Công thương