Thông tin đầu tư

Xem xét kế hoạch thực hiện dự án kéo điện từ Sóc Trăng ra Côn Đảo

Thứ tư, 13/3/2024 | 09:16 GMT+7
Chiều 12/3, Thứ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Sinh Nhật Tân cùng Đoàn công tác đã có buổi làm việc với lãnh đạo UBND tỉnh Sóc Trăng về việc xem xét kế hoạch thực hiện dự án cấp điện từ lưới điện quốc gia kéo từ Sóc Trăng ra huyện Côn Đảo, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu.

Bảo dưỡng lưới điện trên đảo. Ảnh: Ngọc Hà/Icon.com.vn

Dự buổi làm việc có lãnh đạo các sở ngành liên quan của tỉnh Sóc Trăng, đại diện Tập đoàn Điện lực Việt Nam, một số đơn vị bộ, ngành liên quan.

Theo đại diện Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), ngay sau khi ký hợp động Tư vấn thiết kế ngày 6/9/2023, Ban Quản lý Dự án và đơn vị Tư vấn thiết kế của Tập đoàn đã tiến hành công tác khảo sát địa chất, địa hình, thủy/hải văn, các thỏa thuận về tuyến và các thỏa thuận chuyên ngành khác.

Qua phân tích và xem xét ảnh hưởng của hướng tuyến đến đất đai của thị xã Vĩnh Châu cũng như quy hoạch phát triển kinh tế-xã hội của thị xã Vĩnh Châu trong tương lai, UBND tỉnh Sóc Trăng đã có văn bản thỏa thuận hướng tuyến theo phương án 2 (là phương án đi thẳng từ Trạm biến áp 220kV Vĩnh Châu ra biển với chiều dài tuyến ngắn nhất).

Cũng theo đại diện EVN, đơn vị Tư vấn đã hoàn thành việc khảo sát thực địa, lấy mẫu môi trường nền, khảo sát hệ sinh thái biển và hệ sinh thái cạn kết hợp thu thập số liệu trên toàn tuyến. Tỉnh Sóc Trăng cũng đã có văn bản tham vấn về quá trình thực hiện Báo cáo đánh giá tác động môi trường (ĐTM) của Dự án. Ngày 4/2/2024 Hội đồng thẩm định đã họp và thống nhất thông qua báo cáo ĐTM.

Nhằm đáp ứng tiến độ đã đề ra, EVN kiến nghị văn phòng Chính phủ hỗ trợ để Thủ tướng có quyết định điều chỉnh chủ trương đầu tư dự án; các bộ, ngành liên quan xem xét phê duyệt kết quả thẩm định Báo cáo đánh giá tác động môi trường; hỗ trợ sớm tổ chức thẩm định và có ý kiến thẩm định báo cáo nghiên cứu khả thi của Dự án sau khi EVN trình hồ sơ.

Lãnh đạo EVN cũng cam kết trong thực hiện dự án sẽ thực hiện tốt công tác hỗ trợ đền bù thỏa đáng, thực hiện tốt việc an sinh xã hội vùng dự án và mong muốn nhận được sự quan tâm, hỗ trợ của các cấp bộ, ngành, địa phương để có thể sớm giải quyết các vấn đề liên quan, đảm bảo chất lượng và tiến độ dự án.

Tại buổi làm việc, đại diện các sở ngành, địa phương, đơn vị liên quan của tỉnh Sóc Trăng đã có ý kiến với đoàn Bộ Công Thương và EVN về một số vấn đề liên quan đến công tác phối hợp thực hiện, việc hỗ trợ đền bù giải tỏa cho người dân khi có dự án triển khai và đánh giá tác động môi trường, chuyển đổi mục đích sử dụng đất, rừng; vấn đề kiểm tra, giám sát thực hiện…

Phát biểu tại buổi làm việc, ông Lâm Hoàng Nghiệp, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng cam kết sẽ phối hợp chặt chẽ với Bộ Công Thương, EVN để dự án sớm được trình duyệt, đầu tư thực hiện đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia cho huyện Côn Đảo.

Thứ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Sinh Nhật Tân cho rằng, mục tiêu dự án là đầu tư xây dựng dự án đảm bảo cung cấp điện ổn định và an toàn cho lưới điện trên đảo Côn Đảo, nhằm đáp ứng các mục tiêu phát triển của huyện Côn Đảo, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, góp phần bảo đảm an ninh quốc phòng và bảo đảm chủ quyền biển đảo quốc gia.

Do đó, EVN, các đơn vị chuyên môn của Bộ, các cấp ngành 2 địa phương là tỉnh Sóc Trăng và Bà Rịa –Vũng Tàu có sự phối hợp tốt trong việc triển khai thực hiện dự án, bảo đảm hài hòa lợi ích cho người dân vùng dự án. Đồng thời, xem xét kỹ các yếu tố về điều chỉnh vốn, điều chỉnh về thời gian thực hiện đúng theo tiến độ, đảm bảo chất lượng.

Dự án kéo điện lưới Quốc gia ra Côn Đảo đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt ngày 16/6/2023, theo Quyết định 708/QĐ-TTg. Theo đó, EVN sẽ làm chủ đầu tư, Bộ Công Thương cấp quyết định đầu tư dự án. Dự án sử dụng vốn đầu tư công nhóm A và có tổng vốn đầu tư hơn 4.950 tỷ đồng.

Link gốc

 

Theo: Báo Tin tức