Đôn đốc tiến độ cung cấp cột thép cho Dự án đường dây 500kV mạch 3 của nhà thầu Thành Long và Việt Á

Thứ bảy, 13/4/2024 | 21:17 GMT+7
Ngày 13/4/2024, tại Hưng Yên, Chủ tịch HĐTV Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN)- Đặng Hoàng An và đoàn công tác đã đi kiểm tra tình hình cung cấp cột thép cho Dự án đường dây 500kV mạch 3 của Công ty CP Tập đoàn Thành Long và Công ty CP Tập đoàn Việt Á.

Lãnh đạo EVN, EVNNPT kiểm tra và nghe báo cáo tình hình sản xuất cột thép tại nhà máy của Công ty CP Tập đoàn Thành Long.

Tham gia đoàn công tác có ông Nguyễn Đức Cường – Thành viên HĐTV EVN, ông Nguyễn Tuấn Tùng – Chủ tịch HĐTV Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT), ông Bùi Văn Kiên – Phó Tổng giám đốc EVNNPT, ông Trương Hữu Thành – Phó Tổng giám đốc EVNNPT, ông Nguyễn Ngọc Tân – Phó Tổng giám đốc EVNNPT, ông Vũ Trần Nguyễn – Phó Tổng giám đốc EVNNPT kiêm Giám đốc Ban QLDA các công trình điện miền Trung, ông Hoàng Văn Tuyên – Giám đốc Ban QLDA các công trình điện miền Bắc, lãnh đạo các Ban chuyên môn của EVN, EVNNPT.

Công ty CP Tập đoàn Thành Long đảm nhận cung cấp (bao gồm cả hợp đồng Thành Long là nhà thầu chính và nhà thầu liên danh) là 253 cột, tương đương 28.316 tấn thép cho các dự án đường dây 500kV mạch 3 từ Quảng Trạch đến Phố Nối. 

Lãnh đạo EVN, EVNNPT kiểm tra và nghe báo cáo tình hình sản xuất cột thép tại nhà máy của Công ty CP Tập đoàn Việt Á.

Tại buổi kiểm tra nhà máy sản xuất, lãnh đạo Công ty CP Tập đoàn Thành Long đã báo cáo tiến độ, phương án sản xuất và những khó khăn, thách thức trong hoạt động sản xuất… Dù vậy, xác định tính chất cấp bách, quan trọng của dự án, Công ty đã và đang dồn toàn lực, nỗ lực tối đa để cung cấp cột thép cho các dự án. Dù chưa đáp ứng được yêu cầu cấp hàng theo hợp đồng đợt 1 nhưng đơn vị cam kết tăng cường nhân lực để bổ sung cấp hàng đáp ứng được tiến độ thi công trên công trường.

Công ty CP Tập đoàn Việt Á đảm nhận cung cấp 40 cột, tương đương 5.170 tấn thép. Ông Hồ Anh Tuấn – Tổng giám đốc Công ty CP Tập đoàn Việt Á cho biết: Thời gian qua, đơn vị gặp một số khó khăn nhất định nên chưa đáp ứng được tiến độ cung cấp cột thép theo đợt đã được ký kết với chủ đầu tư. Tuy nhiên, thời gian qua, với sự hỗ trợ tối đa và vào cuộc quyết liệt của Tập đoàn Điện lực Việt Nam và Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia nên những khó khăn đã được tháo gỡ.

Vị trí móng 300A Dự án đường dây 500kV NMNĐ Nam Định I – Phố Nối được Lãnh đạo EVN, EVNNPT kiểm tra vào sáng ngày 13/4/2024. Đây là vị trí thi công khó khăn nhưng đến nay tiến độ cơ bản đáp ứng được yêu cầu.

Hiện nay đơn vị đã nhập thép về đến nhà xưởng và đã huy động nhiều nhân lực, máy móc đến nhà máy để đáp ứng được sản xuất 90 tấn/ngày và trong tuần tới đáp ứng được 130-150 tấn/ngày. Công ty đang quyết tâm để đảm bảo tiến độ cung cấp cột thép đáp ứng được mục tiêu của chủ đầu tư, trong đó cột thép cuối cùng sẽ được cấp đến vị trí móng muộn nhất ngày 15/5/2024.

Nhấn mạnh tính chất cấp bách và tầm quan trọng của Dự án đường dây 500kV mạch 3 từ Quảng Trạch đến Phố Nối khi có ý nghĩa quan trọng đảm bảo cung cấp điện cho miền Bắc trong mùa hè tới, đồng thời phải hoàn thành trong tháng 6/2024 theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, hiện nay nhiều vị trí móng đã hoàn thành và đang phải chờ cột, Chủ tịch HĐTV EVN Đặng Hoàng An cho biết: Những vướng mắc của nhà thầu Thành Long và Việt Á đã được EVN và EVNNPT tháo gỡ vì vậy yêu cầu 2 đơn vị bằng mọi giải pháp phải tăng tốc tiến độ sản xuất.

Lãnh đạo EVN nghe nhà thầu Minh Quang báo cáo tiến độ thi công vị trí 314.

Lãnh đạo EVN cho biết: Với khí thế lao động tại nhà máy hiện nay, EVN và EVNNPT hoàn toàn tin tưởng nhà thầu Thành Long và Việt Á có thể đáp ứng kịp tiến độ cung cấp cột thép cho Dự án đường dây 500kV mạch 3, trong đó muộn nhất ngày 15/5/2024 lô hàng cuối cùng đến công trường để đơn vị tiến hành lắp dựng cột.

Chủ tịch HĐTV EVN Đặng Hoàng An cũng yêu cầu Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia, Ban QLDA các công trình điện miền Bắc và miền Trung cử cán bộ bám sát tiến độ sản xuất tại các nhà máy, kịp thời báo cáo Tổng công ty nếu có vấn đề phát sinh hoặc nguy cơ chậm tiến độ của các nhà thầu, để Tổng công ty, Tập đoàn có phương án tháo gỡ kịp thời.

Cũng trong chương trình, Chủ tịch HĐTV EVN Đặng Hoàng An và đoàn công tác đã kiểm tra tiến độ thi công Dự án đường dây 500kV mạch 3 cung đoạn NMNĐ Nam Định I – Phố Nối đoạn qua địa bàn tỉnh Hải Dương và Hưng Yên tại các vị trí 293, 297, 298, 300A, 304, 304A, 314 và 319. 

Đến nay, dự án đã hoàn thành đào đúc móng 189/334 vị trí móng, lắp dựng cột được 43 vị trí, đang lắp dựng 23 vị trí.

Tại buổi kiểm tra, Chủ tịch HĐTV EVN Đặng Hoàng An ghi nhận và đánh giá cao những nỗ lực của các đơn vị thi công khi đã nghiêm túc thực hiện các chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và EVN trong việc triển khai thi công đào đúc móng và đến nay đang bám sát tiến độ đề ra. 

Chủ tịch HĐTV EVN Đặng Hoàng An yêu cầu đơn vị thi công nỗ lực hơn nữa, quyết tâm hơn nữa để phấn đấu hoàn thành vị trí móng cọc trong thời gian sớm nhất. Đối với những vị trí hoàn thành xong móng cần triển khai lắp dựng cột ngay. Trong quá trình đưa vật tư, thiết bị dựng cột cần kiểm soát kỹ để tránh tình trạng thiếu sót có thể xảy ra. 

Nhấn mạnh đây là đoạn tuyến thi công khó khăn, đặc biệt là các vị trí móng cọc, lãnh đạo EVN yêu cầu các nhà thầu thi công xây lắp cần tập trung ưu tiên nguồn lực, huy động máy móc, nhân lực tổ chức ép cọc để phấn đấu hoàn thành dự án theo chỉ đạo điều hành của chủ đầu tư. 

Lãnh đạo EVN cũng cho biết hiện nay nhiều vị trí móng đã được các đơn vị tổ chức thi công xong, vì vậy các đơn vị thi công cần dồn lực lượng, phương tiện máy móc để tập trung thi công những vị trí móng còn lại đáp ứng mục tiêu đề ra với thời gian muộn nhất 30/4/2024. Cùng với đó sẵn sàng tổ đội để dựng cột sau khi cột thép được đưa đến công trường.

Lãnh đạo EVN yêu cầu nhà thầu nỗ lực hơn nữa thi công 3 ca, 4 kíp, 24/7 để đẩy nhanh tiến độ thi công bù đắp khối lượng đang bị chậm. Trong quá trình thi công nếu gặp khó khăn vướng mắc cần báo cáo chủ đầu tư ngay để kịp thời xử lý và hỗ trợ nếu cần thiết.

Xuân Tiến