Kỷ niệm 20 năm Đường dây 500kV Bắc Nam

Dự án DZ 500kV Pleiku-Mỹ Phước-Cầu Bông: “Gói ghém” những công việc còn tồn tại

Thứ bảy, 19/4/2014 | 19:41 GMT+7
Chúng tôi có mặt ở Tây Nguyên khi các đơn vị thi công đường dây 500kV Pleiku-Mỹ Phước-Cầu Bông đang ở vào giai đoạn nước rút, “gói ghém” nốt phần công việc còn tồn tại ở một vài điểm trên toàn tuyến đi qua 6 tỉnh, thành phố với chiều dài hơn 437km. 

Những cơn mưa trái mùa đã xuất hiện ở Tây Nguyên đã giải tỏa "cơn khát" cho những khu vườn cà phê đang trổ hoa, nhiều diện tích rừng  giảm bớt được nguy cơ cháy cao. Người dân khu vực Tây Nguyên đang được hưởng lợi từ những cơn mưa trái mùa. Tuy nhiên, sẽ khó khăn hơn đối  với những người thợ đường dây đang ngày đêm lăn lộn trên công trường để hoàn thành công trình trước mùa khô, không để ảnh hưởng tới phát  triển kinh tế-xã hội ở các tỉnh Miền Nam do thiếu điện.
 

Trên công trường thi công đường dây 500kV Pleiku-Mỹ Phước-Cầu Bông đoạn qua huyện Chư Prông, tỉnh Gia Lai. Ảnh: Ngọc Hà

1%=99%

Có thể nói như vậy, bởi đối với thực hiện dự án đường dây thì dù chỉ còn một công trình nằm trong hành lang lưới điện hoặc một vài cây trồng vi phạm khoảng cách cấp điện áp thì việc đóng điện cũng không thể tiến hành được, vì vậy dù có thực hiện được đến 99% mà không đóng điện vận hành được cũng vô nghĩa. Dự án đường dây 500kV Pleiku-Mỹ Phước-Cầu Bông có chiều dài tuyến 437km, đi qua địa phận các tỉnh Gia Lai, Đắk Lắk, Đắk Nông, Bình Phước, Bình Dương và TP HCM, đến nay, đã bàn giao xong mặt bằng được 923/926 vị trí móng, thi công đúc móng được 922/926/927 vị trí, đã và đang dựng được 905/926 cột, đã và đang kéo dây được 304/437km. Về phần móng trụ, chỉ còn 1 vị trí số 8002 ở tỉnh Bình Dương  vướng mắc do 1 hộ dân không đồng ý đơn giá bồi thường, hỗ trợ đất theo quy định của UBND tỉnh Bình Dương và có đơn khiếu nại đề nghị bồi thường thu hồi cho toàn bộ lô đất kể cả đất trong, ngoài hành lang vì diện tích đất còn lại ngoài hành lang quá nhỏ không thể xây cất nhà được. Ngoài ra, hộ dân còn yêu cầu áp dụng bồi thường đất sát với giá thị trường hoặc hoán đổi một thửa đất thường, hỗ trợ đất theo quy định của UBND tỉnh, hộ dân này yêu cầu bồi thường đất sát với giá thị trường hoặc hoán đổi một thửa đất tương đương về vị trí và diện tích.

Phần hành lang tuyến còn 102 hộ dân chưa nhận tiền theo phương án bồi thường được duyệt, còn 27 hộ dân chưa lập phương án bồi thường để trình cấp thẩm quyền phê duyệt (trong đó có 16 nhà cửa vật kiến trúc và 03 trại gà lạnh).

Trong thời gian vừa qua lãnh đạo Tập đoàn Điện lực Việt Nam, Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia và Ban quản lý dự án các công trình điện miền Trung đã trực tiếp đi làm việc với lãnh đạo tỉnh, tuy nhiên đến nay công tác giải phóng mặt bằng vẫn tiến triển rất chậm. Việc không bàn giao kịp thời mặt bằng cho Chủ đầu tư sẽ làm chậm tiến độ hoàn thành dự án đường dây Pleiku – Mỹ Phước – Cầu Bông trong tháng 4-2014. Vì vậy để đảm bảo tiến độ cho Dự án, Thủ tướng Chính phủ đã có công điện khẩn giao Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương có biện pháp để 6 hộ dân tại 3 vị trí móng còn lại nhận tiền bồi thường và bàn giao mặt bằng. Trường hợp các hộ dân không đồng ý nhận tiền, đề nghị triển khai ngay các thủ tục bảo vệ thi công hoặc tổ chức cưỡng chế để bàn giao mặt bằng; khẩn trương hoàn thiện thủ tục hồ sơ để phê duyệt phương án bồi thường cho các hộ dân còn lại trong hành lang tuyến và hoàn thành chi trả tiền bồi thường phần hành lang tuyến trước 20-3. Đặc biệt, phải có biện pháp xử lý cương quyết đối với những trường hợp cố tình cản trở việc thi công công trình.

Đường dây 500kV Plei-ku-Mỹ Phước-Cầu Bông đi qua tỉnh Đăk Lăk với chiều dài 72km (163 vị trí cột), đến nay, việc bàn giao mặt bằng, đào đúc móng đã hoàn thành 100%; dựng cột 162/163; số khoảng néo kéo dây 15/16 khoảng néo với chiều dài 66/72km. Công tác bồi thường hành lang tuyến cơ bản đã hoàn thành việc chi trả và bồi thường nhà cửa, đất đai, cây cối. Hiện đang bổ sung trình phê duyệt một số hộ còn thiếu sót về đất và cây cối.

Phó Chủ tịch tỉnh Đăk Lăk Y Dhăm Ê Nuôi cho biết, để đảm bảo tiến độ thi công kéo dây và đóng điện đường dây 500kV Pleiku-Mỹ Phước-Cầu Bông trong tháng 4 này, UBND tỉnh sẽ  chỉ đạo UBND các huyện tiếp tục giải quyết vướng mắc, vận động nhân dân tạo điều kiện cho các đơn vị thi công đáp ứng tiến độ và bàn giao hành lang an toàn đủ điều kiện đóng điện theo yêu cầu tiến độ của Chủ đầu tư.

Trên địa bàn huyện Krông Nô (tỉnh Đăk Nông) còn 8 hộ chưa nhận tiền bồi thường hồ trợ. Khoảng néo từ 3401 đến 3407 vướng 7 hộ có nhà, không đồng ý nhận tiền với lý do đơn giá thấp; khoảng néo từ 3601 đến 3601 còn 1 hộ có nhà, đất, cây trồng không đồng ý nhận tiền với lý do đất nông nghiệp trong hành lang đang có tranh chấp. UBND huyện đã thành lập Tổ công tác để bảo vệ thi công kéo dây.

Trên địa bàn huyện Đăk Song (tỉnh Đăk Nông) còn 64 hộ chưa nhận tiền đền bù. Đặc biệt có 4 hộ thuộc xã Nâm N Jang nằm trong danh sách cưỡng chế xây dựng nhà trái phép trong khu rừng phòng  hộ (rừng thông cảnh quang) của UBND tỉnh là hộ các ông Phạm Mười, Phạm Văn Hương, Nguyễn Văn Huân, Hoàng Văn Tuê (thuộc khoảng néo 4501-45A01). Các hộ này còn có hành vi kích động, xúi giục các hộ xung quanh cản trở thi công . UBND huyện đã phải áp dụng phương pháp triển khai lực lượng hỗ trợ bảo vệ để thi công nhưng không thành công.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đăk Nông Nguyễn Đức Luyện cho rằng, những tồn tại trong đền bù giải phóng mặt bằng kéo dài làm ảnh hưởng đến tiến độ thi công đường dây 500kV Pleiku-Mỹ Phước-Cầu Bông trước hết phải nhìn nhận trách nhiệm thuộc về chính quyền các huyện chưa thật sự quyết liệt trong giải quyết đối với các hộ không thực hiện các quyết định của tỉnh, huyện. Việc tuyên truyền, vận động đối với các hộ đã nhiều lần và trong thời gian khá dài nên UBND tỉnh Đăk Nông sẽ triển khai lực lượng bảo vệ để thi công kéo dây, theo đó, UBND tỉnh sẽ giao cho lực lượng Công an tỉnh phối hợp với hệ thống chính trị và Công an huyện để sớm triển khai, không làm ảnh hưởng đến tiến độ đóng điện đường dây.

Tại tỉnh Bình Dương còn 79 hộ chưa nhận tiền đền bù do không đồng ý với giá hỗ trợ đất trong hành lang tuyến với mức 60% và đơn giá bồi thường hỗ trợ về đất của UBND tỉnh Bình Dương . Trong số các hộ chưa nhận tiền đền bù có một số hộ kiên quyết chống đối không cho vào thi công.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương Trần Thanh Liêm cho biết, Thường trực UBND tỉnh đã chỉ đạo rất quyết liệt, tuy nhiên trên thực tế rất khó khăn do mặc dù là đất trồng cây cao su nhưng chỉ cách trung tâm khoảng 10km nên giá đền bù chỉ tính đất trồng là thấp. Để đảm bảo tiến độ đóng điện đường dây, UBND tỉnh giao cho huyện Bến Cát và Bàu Bàng triển khai lực lượng bảo vệ thi công 8 khoảng néo còn tồn tại. Tỉnh sẽ tiếp tục chỉ đạo giải phóng hành lang tuyến.

Trước giờ “G”

Trên toàn tuyến, Ban Quản lý Dự án các công trình điện Miền Trung tập trung cao độ nhân lực để cùng chính quyền các địa phương giải quyết dứt điểm những vướng mắc còn tồn tại trong giải phóng mặt bằng, đồng thời, đôn đốc các đơn vị thi công tập trung mọi nguồn lực đẩy nhanh tiến độ thi công, hoàn thiện toàn bộ hạng mục kéo rãi căng dây dẫn, dây chống sét, dây cáp quang, hạ máng, đấu lèo, lắp đặt khung định vị, tạ bù, chống rung, hàn nối cáp quang, lắp biển báo…hoàn thành chậm nhất ngày 25-4. Chậm nhất 19  giờ 00 ngày 25-4 phải hoàn thành công tác thi công, nghiệm thu và rút toàn bộ người, phương tiện, dụng cụ, tiếp địa di động…ra khỏi hiện trường và hành lang an toàn để chuẩn bị cho công tác đóng điện đường dây.

Đơn vị tư vấn giám sát cũng thực hiện song song với công tác nghiệm thu, sửa sai…hoàn thành đảm bảo điều kiện đóng điện chậm nhất ngày 25-4; nghiệm thu dứt điểm các hạng mục đã thi công hoàn thiện; rà soát tất cả các hạng mục khác chưa thi công, thi công dở dang hoặc đã thi công nghiệm thu nhưng còn tồn tại ảnh hưởng đến việc đóng điện,để đảm bảo điều kiện đóng điện. Đồng thời, chuẩn bị đầy đủ hồ sơ phục vụ công tác nghiệm thu, chuẩn bị báo cáo hoàn thành công tác thi công, kết quả nghiệm thu…để báo cáo Tiểu ban nghiệm thu, Hội đồng nghiệm thu cơ sở và Hội đồng nghiệm thu Cấp tổng công ty. Có văn bản chính thức về việc rút người, phương tiện, dụng cụ, tiếp địa di động…ra khỏi hiện trường thi công và hành lang an toàn để giao trả cho Hội đồng nghiệm thu trước khi đóng điện.

Ông Jean Claude – Phó Giám đốc Quốc gia AFD tại Việt Nam (nhà đồng tài trợ với Ngân hàng Phát triển Châu Á-ADB) cho biết, AFD đánh giá cao tiến độ triển khai dự án và nỗ lực của EVNNPT , Ban Quản lý Dự án các Công trình điện Miền Trung (CPPMB) và các nhà thầu nhằm mục tiêu  hoàn thành và đóng điện đường dây 500kV Pleiku-Mỹ Phước-Cầu Bông này vào ngày 30-4-2014 theo kế hoạch.  

Đầu tháng 3 vừa qua,  Đoàn đã đến kiểm tra công tác dựng cột, kéo dây, xây lắp Trạm biến áp 500kV Pleik và việc tuân thủ các chính sách về môi trường, xã hội đã cam kết trong Thỏa ước tín dụng trên địa bàn 3 tỉnh có đường dây đi qua: Đắc Lắc, Đắc Nông và Gia Lai. Đoàn đánh giá công tác xây lắp đường dây được triển khai đúng tiến độ. Theo đó, công tác dựng cột và kéo dây sẽ được hoàn thành trong tháng 3. Phần lắp đặt trạm Pleiku sẽ kết thúc vào  trung tuần tháng 4-2014. Các Công ty truyền tải sẽ tiếp nhận đường dây vào 30-4-2014.  Về cơ bản, các cam kết về an toàn, môi trường, giám sát đều được EVNNPT  tuân thủ đầy đủ. Cán bộ làm công tác giám sát thi công của các đơn vị truyền tải (PTC) thường xuyên túc trực tại địa bàn. Công tác báo cáo được thực hiện trên cơ sở báo cáo hàng ngày, hàng quí./
 
Thanh Mai / ICON.com.vn