Tin tức

Dự án điện gió lớn nhất Đông Nam Á tại Lào bắt đầu lắp đặt những tua-bin đầu tiên

Thứ ba, 15/8/2023 | 09:47 GMT+7
Những bộ cánh tua-bin đầu tiên trong tổng số 399 cánh quạt và 133 tua-bin đã được vận chuyển từ một cảng biển của Thái Lan đến địa điểm dự án điện gió Monsoon, tỉnh Attapeu, Lào.


Ông Leklai Sivilai, Thống đốc tỉnh Sekong, lãnh đạo của Darkjueng, huyện Lamam cùng các quan chức của tỉnh và các công ty tổ chức lễ chào đón.

Trong số đó, 110 tua-bin gió sẽ được lắp đặt tại huyện Dak Cheung, tỉnh Sekong và 23 tua-bin gió được lắp đặt tại huyện Sanxay, tỉnh Attapeu. Theo tờ Sekong News mới đưa tin, các nhà chức trách ở tỉnh Sekong đã đến chúc mừng sự kiện các tua-bin và cánh quạt đầu tiên được lắp đặt tại dự án điện gió lịch sử của Lào. 

Việc xây dựng dự án đầy tham vọng này bắt đầu từ tháng 4/2023 và dự kiến hoàn thành vào năm 2025. Điện sản xuất ra sẽ được xuất khẩu sang Việt Nam trong thời hạn hợp đồng 25 năm.

Là dự án điện gió lớn nhất ở Đông Nam Á, Monsoon có tổng công suất 600 MW, bao gồm 133 tua-bin gió và sẽ trải rộng trên 1.000 ha đất. Dự án sẽ tạo việc làm, cung cấp điện, đồng thời hỗ trợ các sáng kiến về giáo dục, đào tạo và chăm sóc sức khỏe cho người dân địa phương. Dự án Monsoon nằm trong khu vực kết nối giữa huyện Đakjueng của tỉnh Sekong và huyện Sanxai của tỉnh Attapeu, là dự án điện gió đầu tiên của Lào và là dự án lớn nhất khu vực Đông Nam Á với 133 tuabin gió.

Đây là một dự án chiến lược của Đảng, Chính phủ Lào ở tỉnh Sekong và là một dự án năng lượng sạch, không phá hủy môi trường, giúp ổn định và hỗ trợ sứ mệnh toàn cầu với mục tiêu không khí thải carbon vào năm 2050.


Những cánh quạt tuabin gió đầu tiên trong số 399 cánh quạt và 133 tuabin của dự án điện gió Monsoon đã được vận chuyển từ cảng biển Thái Lan vượt qua quãng đường hơn 900 km đến Sekong an toàn.

Cuối tháng 7 vừa qua, UBND tỉnh Quảng Nam vừa có văn bản báo cáo Chính phủ việc chuyển đổi rừng Dự án Đường dây 500kV Monsoon - Thạnh Mỹ (đoạn trên lãnh thổ Việt Nam) tại huyện Nam Giang.

Nhằm mục đích tạo điều kiện cho Chủ đầu tư triển khai Dự án đảm bảo tiến độ, UBND tỉnh Quảng Nam đã kiến nghị Chính phủ xem xét giao cho UBND tỉnh Quảng Nam triển khai thực hiện chuyển đổi mục đích sử dụng rừng trong giai đoạn thiết kế kỹ thuật của Dự án Đường dây 500kV Monsoon - Thạnh Mỹ, đảm bảo thống nhất giữa hồ sơ và thực địa.

Theo đó, việc điều chỉnh vị trí móng trụ, tuyến đường dây nhằm giúp giảm diện tích, trữ lượng rừng bị ảnh hưởng so với thiết kế ban đầu, diện tích quy hoạch 3 loại rừng (rừng đặc dụng, rừng phòng hộ và rừng sản xuất) không thay đổi.

Dự án Đường dây 500kV Monsoon - Thạnh Mỹ được Thủ tướng Chính phủ đồng ý chủ trương đầu tư từ tháng 7/2020 nhằm truyền tải điện từ Cụm nhà máy điện gió Monsoon (Lào) và các nguồn thủy điện về Việt Nam. Theo kế hoạch, Dự án sẽ hoàn thành trong năm 2024.

Impact Energy Asia Development Limited - IEAD (trước đây là Impact Energy Asia Limited) đã ký Biên bản ghi nhớ với Chính phủ CHDCND Lào vào tháng 11/2011 để độc quyền nghiên cứu tính khả thi của dự án quy mô lớn.

Sau khi nghiên cứu tiền khả thi được chính phủ Lào phê duyệt, IEAD đã được cấp phép độc quyền phát triển dự án điện gió đầu tiên ở Lào theo Thỏa thuận Phát triển Dự án (PDA) được ký kết với chính phủ Lào vào ngày 7/8/2015. Khu vực phát triển bao gồm khoảng 68.000 ha với nguồn tài nguyên gió đầy triển vọng tại tỉnh Sekong và Attapeu.

Địa điểm Dự án nằm ở độ cao 1.200-1.600m so với mực nước biển và là vùng đồi núi có diện tích rừng và việc sử dụng đất hiện nay rất hạn chế. Dự án đã được Chính phủ Lào chính thức đề cử cho Bộ Công Thương Việt Nam vào tháng 7/2017 dưới sự hợp tác trong lĩnh vực năng lượng giữa CHDCND Lào và Việt Nam, trở thành dự án năng lượng tái tạo đầu tiên được cung cấp xuyên biên giới tại ASEAN.

Ngày 21/7/2020, Thủ tướng Chính phủ Việt Nam đã phê duyệt phương án nhập khẩu điện năng được tạo ra từ Dự án lên hệ thống điện Việt Nam thông qua đấu nối lưới 500 kV và phê duyệt bổ sung đường dây truyền tải 500 kV từ Dự án đến Trạm biến áp Thạnh Mỹ vào Tổng sơ đồ điện VII bổ sung của Việt Nam. Hợp đồng mua bán điện đã được ký kết thành công với Tập đoàn Điện lực Việt Nam vào ngày 12/7/2021 và Ngày vận hành thương mại dự kiến vào cuối năm 2025.

Link gốc

Theo: Mekong Asean