Tin trong nước

EVN tổ chức chương trình đào tạo "Nam giới và bình đẳng giới"

Thứ ba, 28/11/2023 | 15:59 GMT+7
Ngày 28/11, tại Hà Nội, Ban Vì sự tiến bộ Phụ nữ Tập đoàn Điện lực Việt Nam và Công đoàn Điện lực Việt Nam đã phối hợp cùng Hội đồng Quốc tế Công nghiệp Thụy Điển (NIR) tổ chức chương trình đào tạo chuyên đề “Nam giới và Bình đẳng giới” dành cho các cán bộ công đoàn chủ chốt là nam giới tại Công đoàn các đơn vị trực thuộc.

Ông Võ Quang Lâm- Phó Tổng giám đốc EVN phát biểu khai mạc lớp tập huấn.

Tham dự Hội nghị có ông Ola Karlman- Bí thư thứ nhất, Trưởng ban Xúc tiến Thương mại, Kinh tế và Chính trị, Đại sứ quán Thuỵ Điển tại Việt Nam; Bà Nguyễn Thu Hiền- Điều phối viên vùng của Chương trình Thụy Điển tại nơi làm việc (SWP) thuộc Hội đồng Quốc tế Công nghiệp Thụy Điển (NIR); Ông Michael Ong- Chuyên gia tư vấn của SWP.

Về phía Tập đoàn Điện lực Việt Nam có ông Đỗ Đức Hùng- Ủy viên BCH Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Chủ tịch Công đoàn Điện lực Việt Nam; ông Võ Quang Lâm- Phó Tổng giám đốc EVN, Trưởng ban VSTBPN EVN; Ông Nguyễn Tấn Lộc- nguyên Phó Tổng giám đốc EVN, nguyên Trưởng ban VSTBPN EVN; Các học viên tham gia buổi đào tạo.
 
Phát biểu khai mạc lớp tập huấn, ông Võ Quang Lâm, Phó Tổng giám đốc EVN cho biết: Thời gian qua, trong công tác bình đẳng giới Tập đoàn Điện lực Quốc gia Việt Nam đã đạt được kết quả đáng ghi nhận. Hiện nay có 04 Tổng công ty là EVNHCMC, EVNHANOI, EVNSPC, EVNGENCO3 đạt được Chứng chỉ Bình đẳng giới toàn cầu EDGE (Economic Dividends for Gender Equality). Tỷ lệ lao động nữ giữ mức ổn định trên 20% so với tổng số CBCNV, tỷ lệ cán bộ nữ lần đầu tiên đạt cán mốc 13,05 %, quyền và lợi ích của các chị em ngày càng được đảm bảo; việc làm phù hợp với năng lực và trình độ đào tạo, giới tính sức khỏe; trình độ chuyên môn nghiệp vụ của chị em ngày càng được nâng cao, chất lượng lao động nữ tăng lên rõ rệt, đời sống vật chất tinh thần, sức khỏe ngày càng được cải thiện, chị em đã và đang đóng góp tích cực vào các hoạt động sản xuất - kinh doanh của EVN.

Khóa đào tạo nhằm trao đổi các vấn đề về vai trò cán bộ quản lý trong công tác bình đẳng giới qua đó học viên được tìm hiểu về một số kỹ năng mềm trong công tác quản lý như an toàn tâm lý, kỹ năng giao tiếp, kỹ năng lắng nghe, sự thấu hiểu và ứng xử hòa nhập và cuối cùng là chương trình GUYS TAKL chia sẻ kinh nghiệm giữa những người đàn ông với nhau nhằm phát huy các thế mạnh của nam giới trong công tác bình đẳng giới. Trên cơ sở đó, các học viên sẽ lên kế hoạch triển khai tại đơn vị mình.

Các đại biểu cùng các học viên chụp ảnh lưu niệm sau lễ khai mạc.

"Trong khuôn khổ hợp tác giữa Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) và Hội đồng Quốc tế Công nghiệp Thụy Điển (NIR) về bình đẳng giới các chuyên gia của Chương trình Thụy Điển tại nơi làm việc SWP tổ chức buổi đào tạo “Nam giới và bình đẳng giới”. Chương trình sẽ được tổ chức theo hình thức tập trung tại miền Bắc (tại trụ sở EVN), miền Trung (tại trụ sở EVNCPC) và miền Nam (tại trụ sở EVNHCMC). Và để triển khai thành công Kế hoạch bình đẳng giới trong Tập đoàn Điện lực Việt Nam giai đoạn 2021-2025, tôi đề nghị các đồng chí được cử tham dự Chương tình tranh thủ thời gian, tích cực trao đổi, thảo luận để học tập kinh nghiệm từ các chuyên gia của SWP để từ đó rút ra nhiều bài học kinh nghiệm và tiếp nhận các thông tin bổ ích trong công tác bình đẳng giới để có triển khai tại đơn vị mình", Phó Tổng giám đốc EVN Võ Quang Lâm nhấn mạnh.
 

Ông Ola Karlman, Bí thư thứ nhất, Trưởng ban Xúc tiến Thương mại, Kinh tế và Chính trị, Đại sứ quán Thuỵ Điển tại Việt Nam phát biểu tại lễ khai mạc.

Phát biểu tại buổi tập huấn, ông Ola Karlman- Bí thư thứ nhất, Trưởng ban Xúc tiến Thương mại, Kinh tế và Chính trị, Đại sứ quán Thuỵ Điển tại Việt Nam cho biết rất vinh dự được có mặt tại sự kiện quan trọng mang tính đột phá ngày hôm nay tại Trụ sở Tập đoàn Điện lực Việt Nam. Về phía Đại sứ quán Thụy Điển tại Hà Nội đánh giá rất cao sự hợp tác giữa Tập đoàn Điện lực Việt Nam, các công ty thành viên và Team Thụy Điển tại Việt Nam – bao gồm ĐSQ, Thương vụ sứ quán TĐ tại Việt Nam (Business Sweden) và cộng đồng doanh nghiệp Thụy Điển.

"Ngày hôm nay, tôi nhận thấy được sự quan tâm sâu sắc của mọi người về tầm quan trọng trong việc thúc đẩy bình đẳng giới tại nơi làm việc – thông qua việc sử dụng ý tưởng “Guys Talk – Khi đàn ông lên tiếng”, tham gia vào các cuộc trò chuyện trung thực và cởi mở về những chuẩn mực giới tính, cảm xúc và cảm xúc là một cách. Và vì vậy, chúng tôi rất vui vì Tập đoàn Điện lực Việt Nam cũng đã cam kết thực hiện điều này, hợp tác với Chương trình Thụy Điển tại nơi làm việc (SWP), hy vọng sẽ tạo điều kiện tổ chức nhiều Guy Talks hơn trong nội bộ Tập đoàn – nhằm tăng cường bình đẳng giới và tạo ra một môi trường làm việc tốt hơn"- ông Ola Karlman chia sẻ.

Bà Nguyễn Kim Thanh, Phó Chủ tịch Công đoàn ĐLVN phát biểu tại lễ khai mạc lớp tập huấn.

Ngay sau lễ khai mạc, các học viên đã được ông Nguyễn Tấn Lộc, nguyên Phó Tổng giám đốc EVN, nguyên Trưởng ban VSTBPN EVN trao đổi chuyên đề "Tầm nhìn của EVN về bình đẳng giới và vai trò của các nam quản lý và các bài học về bình đẳng giới". Tiếp đó ông Michael Ong- Chuyên gia tư vấn của SWP tọa đàm các chuyên đề "Nam giới và Bình đẳng giới" và nội dung thảo luận Guys Talk và phát động “Guys Talk” như một phong trào để các nam quản lý ủng hộ bình đẳng giới tại nơi làm việc.

Đắc Cường