Tin trong nước

EVN và GE trao đổi về các giải pháp công nghệ số ứng dụng trong ngành Điện

Thứ ba, 21/2/2023 | 13:23 GMT+7
Sáng 21/2, tại Hà Nội, ông Ngô Sơn Hải – Phó tổng giám đốc Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) làm việc với ông Dennis Surlan - Giám đốc điều hành Dịch vụ mảng lưới điện Công ty General Electric (GE) khu vực Châu Á - Thái Bình Dương, trao đổi về các giải pháp công nghệ và phần mềm ứng dụng cho ngành Điện.

Quang cảnh buổi làm việc.

Tại buổi làm việc, ông Dennis Surlan giới thiệu về Công ty GE Digital – một đơn vị của GE chuyên cung cấp các giải pháp công nghệ và phần mềm cho các tiện ích trong ngành Điện. Hiện GE Digital đang cung cấp giải pháp về vận hành toàn bộ mạng lưới điện từ nguồn điện, truyền tải đến phân phối thông qua hệ thống phần mềm. 

Ông Dennis Surlan cho biết, GE rất quan tâm đến các dự án EVN đang triển khai về công nghệ thông tin và phần mềm liên quan đến thị trường bán buôn điện cạnh tranh(VWEM), các dự án liên quan đến SCADA, EMS. GE sẵn sàng hợp tác với EVN và các đơn vị thành viên trong quá trình chuyển đổi số, chuyển đổi năng lượng.

Hoan nghênh ông Dennis Surlan đến thăm và làm việc với EVN, ông Ngô Sơn Hải cho biết, EVN và GE đã có nhiều hợp tác trong nhiều năm qua ở những hạng mục công việc khác nhau. 

Liên quan đến mảng Digital, ông Ngô Sơn Hải cho biết, EVN đã có kế hoạch tổng thể về chuyển đổi số, với mục tiêu đến năm 2025, EVN trở thành doanh nghiệp hoạt động trong môi trường số. Ngoài chương trình tổng thể của tập đoàn, các đơn vị thành viên của EVN cũng đã có những kế hoạch cụ thể để hiện thực hóa mục tiêu trên.

Bên cạnh đó, thực hiện lộ trình phát triển thị trường điện Việt Nam theo quyết định của Chính phủ, EVN được giao nhiệm vụ đầu tư cơ sở hạ tầng phục vụ các cấp độ thị trường điện. Tập đoàn cũng đang triển khai đầu tư cơ sở hạ tầng, công nghệ thông tin đáp ứng được yêu cầu của các cấp độ thị trường điện, hiện nay là thị trường bán buôn điện cạnh tranh và sắp tới là thị trường bán lẻ điện cạnh tranh. Ngoài ra, Trung tâm Điều độ hệ thống điện Quốc gia cũng đang thực hiện lộ trình nâng cấp hệ thống SCADA/EMS…

EVN rất mong muốn được các hãng chia sẻ, cung cấp các giải pháp, để tập đoàn có sự đầu tư phù hợp, nâng cao hiệu quả hoạt động trong thời gian tới.

Tại buổi làm việc, hai bên cũng thống nhất sẽ tiếp tục có những buổi làm việc với các đơn vị thành viên của EVN trong thời gian tới, để trao đổi kỹ hơn về các giải pháp của GE ứng dụng trong ngành Điện.

Minh Tuấn