EVNNPT tổ chức Hội nghị phổ biến pháp luật, hưởng ứng ngày Pháp luật Việt Nam 

Thứ bảy, 18/11/2023 | 09:02 GMT+7
Ngày 17/11/2023, tại Hà Nội, Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT) tổ chức Hội nghị phổ biến pháp luật và hoạt động hưởng ứng ngày Pháp luật Việt Nam 2023 tại trụ sở Tổng công ty. 

Tổng giám đốc EVNNPT - Phạm Lê Phú phát biểu tại hội nghị.

Mục đích nhằm tuyên truyền, phổ biến pháp luật, tạo điều kiện tiếp cận các thông tin pháp lý, tích cực nâng cao ý thức chấp hành, tuân thủ pháp luật trong quá trình thực hiện nhiệm vụ và hưởng ứng Ngày Pháp luật Việt Nam năm 2023.

Tham dự Hội nghị có bà Hoàng Thị Quỳnh Chi – Vụ trưởng Vụ Pháp chế và Quản lý khoa học (Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao), ông Trần Đông A- Phó trưởng Ban Pháp chế EVN.

Về phía EVNNPT có ông Phạm Lê Phú – Tổng giám đốc, ông Trịnh Tuấn Sơn- Chủ tịch Công đoàn EVNNPT, cán bộ công nhân viên Cơ quan EVNNPT và các đơn vị trực thuộc.

Phát biểu tại Hội nghị, Tổng giám đốc EVNNPT Phạm Lê Phú cho biết: Tháng 6 năm 2012, Quốc hội nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam đã thông qua Luật Phổ biến giáo dục pháp luật. Cũng từ đây, ngày 9/11 hằng năm là ngày Pháp luật nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam. Ngày Pháp luật được tổ chức nhằm tôn vinh Hiến pháp, pháp luật, giáo dục ý thức thượng tôn pháp luật cho mọi người trong xã hội.

Bà Hoàng Thị Quỳnh Chi – Vụ trưởng Vụ Pháp chế và Quản lý khoa học (Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao) trao đổi kinh nghiệm tại hội nghị.

EVNNPT có nhiệm vụ phát triển và vận hành hệ thống truyền tải điện trên phạm vi toàn quốc an toàn, liên tục, ổn định cho các hoạt động kinh tế, chính trị, xã hội, an ninh quốc phòng và thị trường điện Việt Nam.  Hiện nay EVNNPT quản lý vận hành 189 TBA 220-500kV, gần 30.000km đường dây 220-500kV. EVNNPT có khoảng 7000 CBCNV làm việc tại Cơ quan Tổng công ty và 9 đơn vị trực thuộc. Hoạt động của EVNNPT liên quan đến nhiều cấp, nhiều ngành, nhiều người dân trong xã hội và ở nhiều địa bàn khác nhau. Trong công tác quản lý vận hành và đầu tư xây dựng, EVNNPT luôn tuân thủ các Quy định của pháp luật liên quan từ Luật điện lực, Luật xây dựng, Luật Thương mại, Luật đất đai, Luật Lao động, ... đến các Nghị định và Thông tư hướng dẫn thi hành. EVNNPT cũng tuân thủ Hệ thống Quy chế quản lý nội bộ, Quy định do EVN, EVNNPT xây dựng và ban hành. Hoạt động của EVNNPT luôn hướng về cộng đồng và con người, thượng tôn Pháp luật và phát triển bền vững.

Tuy nhiên, trong thực tiễn sản xuất kinh doanh và đầu tư xây dựng, EVNNPT cũng thường xuyên gặp phải những khó khăn trong việc áp dụng, vận dụng các quy định của pháp luật liên quan. Các quy định của pháp luật cũng thường xuyên thay đổi và có nhiều quy định của pháp luật chưa đồng bộ và thống nhất đòi hỏi CBCNV liên tục cập nhật trong quá trình công tác.

Học tập, hiểu biết và tuân thủ pháp luật là phương châm xuyên suốt trong chỉ đạo và thực hiện nhiệm vụ chính trị của EVNNPT.

“Thông qua Hội nghị này tôi mong muốn Lãnh đạo EVNNPT, các Ban chuyên môn, các đơn vị và CBCNV EVNNPT lĩnh hội được kiến thức cần thiết về pháp luật, vận dụng, thực thi đúng Pháp luật nhằm bảo vệ người lao động, bảo vệ các quyền và lợi ích hợp pháp của EVNNPT, đảm bảo EVNNPT phát triển bền vững”, Tổng giám đốc EVNNPT Phạm Lê Phú nhấn mạnh.

Phát biểu tại hội nghị, ông Trần Đông A – Phó Trưởng ban Pháp chế EVN cho biết: Việc EVNNPT tổ chức hội nghị là một hoạt động rất ý nghĩa, thiết thực, vừa để nhìn lại, tổng kết 1 năm hoạt động pháp chế trong Tổng công ty, vừa là tuyên truyền, phổ biến pháp luật với những kiến thức pháp luật rất bổ ích và cập nhật, vừa trong khuôn khổ các hoạt động hưởng ứng ngày Pháp luật của nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam. 

Đại diện Ban Pháp chế EVN ghi nhận và đánh giá cao các kết quả đã đạt được trong năm vừa qua của EVNNPT, đặc biệt trong hoàn cảnh, điều kiện còn rất khó khăn, số lượng nhân sự làm công tác pháp chế còn tương đối ít trong khi khối lượng công việc ngày càng tăng thì để đạt được các kết quả đó, các CBCNV của EVNNPT nói chung và đội ngũ làm công tác pháp chế tại EVNNPT đã rất nỗ lực, cố gắng.

Trong thời gian tới, mong rằng công tác pháp chế của EVNNPT sẽ tiếp tục hoàn thành xuất sắc hơn nữa và tiếp tục đồng hành cùng Tập đoàn trong các công việc chung. Trong đó chú trọng về quản trị và phân cấp. Trong công tác này, đại diện Ban Pháp chế EVN mong rằng pháp chế sẽ là nòng cốt, rà soát kỹ các bất cập trong phân cấp giữa EVN và Tổng công ty, rà soát kỹ các quy định của pháp luật để đề xuất thuyết phục EVN đẩy mạnh phân cấp. 

Về tuyên truyền phổ biến pháp luật và đào tạo, EVN đã ký Thỏa thuận hợp tác với Trường Đại học Luật Hà Nội, thỏa thuận này sẽ được áp dụng và triển khai đến các đơn vị thành viên, vì vậy, EVNNPT có thể chủ động tận dụng các nguồn lực của trường trong các công tác về đào tạo, tuyên truyền pháp luật tại Tổng công ty. 

Về các hoạt động pháp chế, đại diện EVNNPT sẽ tham gia sâu hơn nữa vào các hoạt động quan trọng của EVNNPT, trong đó có thể nói đến công tác đầu tư, xây dựng Dự án đường dây 500kV mạch 3 từ Quảng Trạch đến Phố Nối.

Và cuối cùng, đó là các chỉ tiêu, giải pháp được nêu trong Đề án nâng cao năng lực, tổ chức hoạt động pháp chế trong Tập đoàn Điện lực Quốc gia Việt Nam giai đoạn 2021-2025; hiện nay đã đi được nửa chặng đường vì vậy, mong EVNNPT tiếp tục phấn đấu, cố gắng để ít nhất là hoàn thành các chỉ tiêu, giải pháp đề ra trong Đề án và phấn đấu vượt chỉ tiêu, thực hiện sáng tạo, đổi mới các giải pháp.

Tại hội nghị, cán bộ công nhân viên EVNNPT đã được nghe bà Hoàng Thị Quỳnh Chi – Vụ trưởng Vụ Pháp chế và Quản lý khoa học (Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao) chia sẻ chuyên đề: “Các quy định của pháp luật về tố tụng hình sự, dân sự trong thực tiễn sản xuất kinh doanh, đầu tư xây dựng của EVNNPT”.

Cùng với đó, bà Hoàng Thị Quỳnh Chi cũng giải đáp thỏa đáng một số vấn đề thắc mắc của CBCNV liên quan đến tố tụng hình sự, dân sự trong thực tiễn sản xuất kinh doanh, đầu tư xây dựng của EVNNPT.

Xuân Tiến