Giữ dòng điện lan tỏa ngày Tết

Thứ hai, 23/1/2023 | 10:41 GMT+7
Tết đến Xuân về là khoảng thời gian nghỉ ngơi vui vẻ bên gia đình, người thân sau một năm làm việc vất vả. Nhưng với những người thợ điện, Tết là quãng thời gian mà nhiều cán bộ, công nhân viên phải làm việc với tinh thần trách nhiệm cao nhất.

Gắn bó mật thiết với khách hàng vùng cao.
 

Họ phải tạm xa tổ ấm gia đình, gác lại những niềm riêng để bảo đảm dòng điện an toàn, ổn định, thông suốt cho người dân được vui xuân trọn vẹn.

Công ty Điện lực Bắc Kạn hiện quản lý hơn 1.616,2km đường dây trung thế; hơn 1.864km đường dây hạ thế; hơn 953 trạm biến áp, với dung lượng 130.104kVA; hơn 86.086 công tơ. Hệ thống lưới điện đã phủ kín 100% số xã trên toàn tỉnh với hơn 53.000 hộ sử dụng điện, đạt tỷ lệ hơn 98%. Do đặc thù địa hình của tỉnh miền núi bị chia cắt mạnh nên đường dây điện đều đi qua vùng hiểm trở, khe núi, sông, hồ, rất dễ gặp sự cố.

Để dòng điện liên tục, ổn định, những ngày trước Tết, ngành Điện đã lập kế hoạch, tăng cường nguồn nhân lực để bảo trì, sửa chữa các trạm biến áp trung gian, kiểm tra đường dây và trạm biến áp, vệ sinh sứ đối với các vùng thường xuyên có bụi bẩn... Dù đã kiểm tra bảo dưỡng đúng quy trình kỹ thuật, lưới điện đã sẵn sàng, song những người thợ điện luôn phải đề cao cảnh giác, sẵn sàng ứng phó với những sự cố khách quan có thể xảy ra ngay trong những ngày đầu xuân.

Ông Ngô Văn Gia, Phó Giám đốc Công ty Điện lực Bắc Kạn cho biết: “Để đảm bảo dòng điện ổn định cho bà con vui đón Tết, chúng tôi đã phân công cán bộ, nhân viên trực Tết với 50% quân số, luân phiên nhau để về với gia đình. Việc trực cũng rất vất vả do địa bàn rộng, hiểm trở, anh em phải thường xuyên kiểm tra lưới điện, chỉ một sự cố xảy ra, kể cả đêm giao thừa hay mùng 1 Tết chúng tôi vẫn phải tập trung lực lượng khắc phục ngay. Điều đáng trân trọng là mặc dù xa nhà ngày Tết nhưng ai nấy đều có trách nhiệm cao không sợ gian khó để phục vụ Nhân dân tốt nhất. Vì vậy, Tết là khoảng thời gian bận rộn, tất bật hơn ngày thường nhưng anh em ngành Điện cũng rất vui vì đảm bảo ánh điện luôn lan tỏa cho người dân trọn vẹn đón xuân về”.

Tết cũng là thời điểm mà nhu cầu sử dụng điện của người dân tăng cao nhất, do vậy nguy cơ cháy nổ, chập điện rất dễ xảy ra. Tất cả mọi sự cố điện đều qua phòng điều độ, đây là phòng luôn có người trực 24/24h để kiểm soát, điều tiết dòng điện. Anh Hà Chúc Lâm, Trưởng Trung tâm Điều khiển xa, Công ty Điện lực Bắc Kạn cho biết: “Với anh em ở Trung tâm Điều khiển xa, chỉ trực ở trong một không gian rất nhỏ, mắt luôn dán vào màn hình và ghi chép, xử lý các bất ổn của hệ thống. Dịp cuối năm càng phải tăng cường 100% quân số, trực 24/24h, vì đây là phòng điều hành điện lực toàn tỉnh. Tất cả mọi việc liên quan đến kỹ thuật, chập, cháy, nổ... hay đóng cắt điện đều thông qua phòng”.

Nghề thợ điện nhiều vất vả, lắm khó khăn, nhất là đối với những thợ điện ở vùng sâu, vùng xa. Anh Chu Văn Dũng có thâm niên hơn 20 năm trong nghề, là công nhân chuyên kiểm tra, bảo dưỡng đường dây các xã Vũ Muộn, Cao Sơn thuộc Điện lực TP. Bắc Kạn chia sẻ: “Chuẩn bị cho Tết, chúng tôi đã kiểm tra, bảo dưỡng kỹ hệ thống điện, thế nhưng anh em luôn xác định phải đề cao cảnh giác những sự cố khách quan có thể xảy ra, vì hầu hết các tuyến đường dây đều đi qua vùng hiểm trở như núi đá, rừng cây… Khi gặp sự cố, bất kể thời điểm nào, những người thợ điện đường dây lại băng rừng, vượt đèo, lội suối, nhanh chóng tiếp cận hiện trường để khắc phục”.

Giám đốc Điện lực Ngân Sơn, anh Trần Hùng cho biết: “Địa bàn huyện Ngân Sơn rất khắc nghiệt, địa hình đồi núi cao, mùa đông luôn lạnh buốt, hệ thống lưới điện đều đi qua địa hình phức tạp, chỉ cần một tác động nhỏ là đã xảy ra sự cố. Ngày nắng còn đỡ, chứ ngày mưa thì toàn phải cuốc bộ, có điểm xa nhất phải đi bộ cả chục cây số mới tới nơi. Việc sửa chữa đường dây, trụ điện, máy biến áp… trong ngày Tết không phải là chuyện hiếm với anh em thợ điện chúng tôi. Nói không chạnh lòng thì cũng không đúng, bởi ai không thấy bùi ngùi khi mọi người, mọi nhà đều được quây quần bên gia đình, còn mình là vẫn phải bám đường dây. Thế nhưng, anh em đều xác định rõ tinh thần trách nhiệm và đặc biệt là niềm hạnh phúc khi thấy mọi miền quê, hoạt động vui Xuân, đón Tết của người dân được trọn vẹn vì dòng điện thông suốt”.

Vất vả, thiệt thòi nhưng những người làm trong ngành Điện ít kể về công việc gian khổ của mình mà họ luôn cảm thấy tự hào vì đã góp phần công sức nhỏ để dòng điện liên tục tuôn chảy. Chia tay những người công nhân ngành Điện thầm lặng, cần mẫn cống hiến cho mùa xuân thêm khoe sắc, đơm hoa, chúng tôi và người dân biết ơn các anh vì đã giữ nguồn sáng cho khắp bản làng, phố phường rực rỡ. Trong không khí rộn ràng đón Xuân Quý Mão 2023, khi những nụ đào đã chúm chím nở, phố phường rộn rã cờ hoa thì đội ngũ cán bộ, công nhân ngành Điện mọi vùng miền vẫn lặng lẽ túc trực trong phòng điều độ, ngoài đường dây, trạm biến áp… để giữ nguồn ánh sáng văn minh lan tỏa khắp mọi nhà, thắp sáng ước mơ, niềm tin và hy vọng.

Link gốc

 

Theo: Báo Bắc Kạn